123
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội Khóa XIV: Băn khoăn về việc khai thác thêm 1 triệu tấn dầu - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Kỳ họp thứ 3, Quốc hội Khóa XIV: Băn khoăn về việc khai thác thêm 1 triệu tấn dầu

Thứ Bảy, 10/06/2017, 00:13 [GMT+7]
In bài này
.
Đồng chí Nguyễn Thị Yến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh BT-VT phát biểu tại phiên thảo luận.
Đồng chí Nguyễn Thị Yến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh BT-VT phát biểu tại phiên thảo luận.

Quan tâm hơn nữa đến phát triển vùng kinh tế phía Nam

 

“Chính phủ cần có những giải pháp đột phá cho từng lĩnh vực, giai đoạn cụ thể. Quan tâm hơn nữa cải thiện môi trường đầu tư, cải cách hành chính, tháo gỡ khó khăn cho DN, cơ cấu lại ngành nông nghiệp, có chính sách đầu tư khai thác giao thông đường thủy; quyết liệt trong tiết kiệm chi và chống lãng phí, tham nhũng. Quan tâm phát triển kinh tế vùng và liên vùng trong đó có vùng kinh tế trọng điểm phía Nam”

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 3, ngày 9-6, các đại biểu thảo luận tại Hội trường đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2016; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách Nhà nước những tháng đầu năm 2017.

Trong phiên thảo luận, nhiều ĐBQH thể hiện quan điểm về việc khai thác thêm 1 triệu tấn dầu để bảo đảm tăng trưởng 2017. ĐB Phạm Phú Quốc (TP.Hồ Chí Minh), nhận xét, việc tăng trưởng GDP năm 2016 chỉ đạt 6,21%, thấp hơn mục tiêu đề ra là 6,7% có nguyên nhân chính là phát triển theo chiều rộng, khai thác tài nguyên đã bộc lộ nhiều bất cập. Năm 2017, tăng trưởng GDP quý 1 chỉ đạt 5,1%, thấp hơn vài năm gần đây, trong đó, công nghiệp chế biến, chế tạo tăng thấp; nông nghiệp tăng nhẹ nhưng trong bối cảnh năm 2016 đã giảm sâu. “Việc lên kế hoạch khai thác thêm dầu thô đã chứng tỏ thêm mô hình tăng trưởng quá phụ thuộc tài nguyên”, ĐB Phạm Phú Quốc nhận xét.

Xung quanh giải pháp tăng khai thác dầu thô để tăng trưởng, ĐB Đinh Duy Vượt (Gia Lai) cũng đề nghị cần cân nhắc kỹ và “nhân dân sẽ phấn khởi nếu để nguồn lực có hạn này cho năm sau và thế hệ sau”.

Chuyên gia kinh tế - ĐBQH Trần Hoàng Ngân ủng hộ giữ mục tiêu tăng trưởng 6,7%. Chính phủ nên phát huy những điểm sáng hiện nay của nền kinh tế. Đó là việc thực hiện các nghị quyết của Chính phủ đã khơi thông hoạt động kinh doanh, triển vọng kinh tế tốt hơn và sẽ cải thiện nếu quyết liệt từ trên xuống dưới. Tuy nhiên, ĐB Trần Hoàng Ngân cho rằng, phải quyết liệt thực hiện các giải pháp, trong đó phải có giải pháp để tinh gọn bộ máy.

Giải trình lại những băn khoăn này, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng khẳng định: Năm 2017, ban đầu kế hoạch khai thác được đặt ra chỉ đạt 12,28 triệu tấn dầu nhưng nay giá dầu lên, cũng như cân đối khả năng khai thác thì quyết định khai thác thêm 1 triệu tấn vẫn bảo đảm tốt cho nền kinh tế và không đến mức khai thác quá mức cạn kiệt tài nguyên. Chính phủ quán triệt không tăng trưởng bằng mọi giá, tăng trưởng nhưng phải bảo đảm môi trường.

NGỌC THẢO

 

;
.