123
Xã Long Phước, TP. Bà Rịa: Anh hùng trong chiến đấu, tích cực trong xây dựng NTM - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
HƯỚNG ĐẾN KỶ NIỆM 70 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH - LIỆT SĨ (27-7-1947 - 27-7-2017):

Xã Long Phước, TP. Bà Rịa: Anh hùng trong chiến đấu, tích cực trong xây dựng NTM

Thứ Bảy, 17/06/2017, 00:32 [GMT+7]
In bài này
.
Thương binh Trần Văn Đức (ấp Bắc, xã Long Phước, TP.Bà Rịa) được hỗ trợ vay vốn phát triển chăn nuôi, ổn định kinh tế gia đình.
Thương binh Trần Văn Đức (ấp Bắc, xã Long Phước, TP.Bà Rịa) được hỗ trợ vay vốn phát triển chăn nuôi, ổn định kinh tế gia đình.

Xã Long Phước (TP. Bà Rịa) trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ luôn chịu sự đánh phá ác liệt của địch. Nhưng nhân dân Long Phước anh hùng, dựa vào hệ thống địa đạo độc đáo, đã bẻ gãy nhiều trận càn của địch, tạo nên những chiến thắng vang dội. Sau ngày giải phóng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Long Phước khắc phục hậu quả chiến tranh, xây dựng Long Phước thành xã nông thôn mới (NTM) khang trang.

NƠI KẺ THÙ PHẢI KHIẾP SỢ

Ngày 11-11-1947, Chi bộ xã Long Phước được thành lập với 5 hội viên, đồng chí Trần Ngọc Bửu (Vũ Tâm) làm Bí thư. Xác định xã Long Phước có vị trí đặc biệt quan trọng, luôn là mục tiêu ưu tiên càn quét của thực dân Pháp, do vậy, một trong những chỉ đạo đầu tiên của Chi bộ là huy động sức dân, xây dựng địa đạo Long Phước. Với quyết tâm cao, chỉ trong vòng 2 năm, địa đạo Long Phước đã được quân và dân Long Phước xây dựng xong. Đường xương sống của địa đạo chìm sâu dưới lòng đất từ 2-3m, rộng 0,7m. Với hệ thống địa đạo chằng chịt, đây là sáng tạo của nhân dân Long Phước, giúp quân ta tổ chức phòng ngự, bám trụ, đánh bật nhiều đợt tấn công của thực dân Pháp.

Trong thời kỳ chống Mỹ, ngoài ngụy quân, tại Long Phước còn có một trung đoàn pháo binh Úc đóng tại núi Đất, (cách địa đạo Long Phước 2km) quản lý khu vực Bà Rịa. Địch nhiều lần mở cuộc tiến công vào địa đạo Long Phước, quân dân Long Phước đã anh dũng chống trả, tạo nên nhiều trận đánh vang dội. Một trong những trận đánh lớn diễn ra vào ngày 19-5-1966. Quân địch gồm 1 lữ dù 173 Mỹ, 1 tiểu đoàn quân hoàng gia Úc, 1 đại đội bảo an tiến đánh địa đạo Long Phước. Quân và dân Long Phước ẩn sâu trong lòng địa đạo, từng bước bẻ gãy các đợt tấn công của địch. Sau 3 ngày quần thảo không thể đánh sập địa đạo Long Phước, quân địch bị tiêu diệt trên 800 tên, phải rút lui về căn cứ của chúng tại núi Đất.

Ngày 27-4-1975, xã Long Phước hoàn toàn giải phóng. Qua 2 cuộc chiến tranh, nhân dân xã Long Phước luôn một lòng kiên trung với cách mạng. Hiện nay, toàn xã có 97 Mẹ Việt Nam anh hùng, 445 liệt sĩ, 868 đối tượng có công trong kháng chiến đang được hưởng chính sách.

LONG PHƯỚC HÔM NAY

Trở về sau chiến tranh ác liệt, những người lính anh dũng trong chiến đấu năm ấy trở về đời thường, góp tay cùng các tầng lớp khác xây dựng Long Phước trở thành xã NTM khang trang, giàu đẹp.

Về Long Phước hiện nay, điều dễ nhận thấy là hệ thống đường giao thông liên thôn, liên ấp đã được tráng nhựa, bê tông sạch sẽ, thuận lợi cho việc đi lại, buôn bán của người dân. Nhà cửa, cơ sở hạ tầng cũng khang trang, hiện đại hơn trước. Ông Nguyễn Văn Tấn, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết, Long Phước đã được công nhân là xã NTM vào năm 2015. Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người khoảng 41 triệu đồng/năm, phấn đấu đến năm 2020 đạt 59 triệu đồng/người/năm. Số hộ nghèo của xã còn 244/2465 hộ. Chính quyền xã đã xây dựng kế hoạch giảm nghèo, dự kiến đến năm 2020, Long Phước không còn hộ nghèo. “Nhằm phục vụ phát triển kinh tế, xã hội địa phương, xã Long Phước đang tiến hành xây dựng, nâng cấp một số công trình như trung tâm hành chính, trụ sở công an, trường mầm non, trung tâm thi đấu thể thao xã và một số tuyến đường huyết mạch”, ông Tấn cho biết thêm.

Ông Trịnh Văn Dương, Phó Bí thư Đảng bộ xã Long Phước cho biết: “Sau khi được công nhận là xã NTM vào năm 2015, Đảng bộ Long Phước đã xây dựng đề án Nâng cao chất lượng tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2017-2020, nhằm tiếp tục phát huy những thế mạnh kinh tế của địa phương, ổn định cuộc sống của người dân, chăm lo đối tượng chính sách; đồng thời giữ vững chính trị, an ninh quốc phòng để luôn xứng đáng là xã anh hùng”.

Bài, ảnh: QUANG VINH

Ông Trịnh Văn Dương, Phó Bí thư Đảng bộ Long Phước cho biết, ngoài phát triển kinh tế, Đảng bộ Long Phước cũng rất chú trọng đến vấn đề dân vận, xây dựng Đảng. Từ đầu năm 2016 đến nay, đã có 16 quần chúng ưu tú được kết nạp vào hàng ngũ của Đảng, đưa số đảng viên đang sinh hoạt tại Đảng bộ lên 247 người. Nhiều năm liền, Long Phước luôn được công nhận Đảng ủy trong sạch, vững mạnh.

DẤU ẤN LỊCH SỬ TRÊN MỌI MIỀN ĐẤT NƯỚC:

Cầu Hiền Lương qua những giai đoạn lịch sử

Cầu Hiền Lương (tỉnh Quảng Trị) được xây dựng năm 1928 do Phủ Vĩnh Linh huy động nhân dân trong vùng đóng góp công sức. Năm 1950, Pháp cho xây cầu Hiền Lương bằng bê tông cốt thép, dài 162m, rộng 3,6m, trọng tải 10 tấn. Hai năm sau, cầu bị quân ta đánh sập để ngăn chặn sự đánh phá của địch ra miền Bắc.

Tháng 5-1952, Pháp làm lại chiếc cầu mới nối liền 2 bờ sông Bến Hải giữa huyện Vĩnh Linh và Gio Linh. Năm 1954, sau khi Pháp thất bại tại Điện Biên Phủ, Hiệp định Giơnevơ được ký kết. Theo Hiệp định này, Việt Nam tạm thời chia làm 2 miền, lấy vĩ tuyến 17 với sông Bến Hải làm giới tuyến tạm thời trong 2 năm 1954 -1956, sau đó Việt Nam sẽ tiến hành tổng tuyển cử tự do, thống nhất đất nước. Theo Hiệp định Giơnevơ, chính giữa của cây cầu cũng là ranh giới tạm thời giữa 2 miền Bắc và Nam Việt Nam.

Khi Mỹ tiến hành cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc, ngày 2-8-1967, địch tập trung nhiều tốp máy bay ném bom 1 ngày liền, cầu Hiền Lương bị sập.

Đến năm 2001, cầu Hiền Lương được phục chế lại nguyên bản theo thiết kế của chiếc cầu cũ, dài 182,97m, gồm 7 nhịp, mặt lát gỗ lim có đánh số thứ tự từng tấm ván.

Ngày 17-9-2003, khu di tích lịch sử cầu Hiền Lương được chính thức khởi công phục hồi, tôn tạo. Di tích cầu Hiền Lương được phục chế với cổng chào, nhà liên hiệp, đồn công an giới tuyến, tháp canh... Tháng 3-2014, cầu Hiền Lương được phục chế nguyên trạng 2 màu sơn xanh và vàng, như từng tồn tại trong lịch sử và là một trong những chứng tích chiến tranh nổi tiếng của cả nước và thế giới.

SƠN TRÀ

 

;
.