123
Xã Bình Giã, huyện Châu Đức: Quan tâm, chăm lo cho người có công với cách mạng - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
HƯỚNG ĐẾN KỶ NIỆM 70 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH - LIỆT SĨ (27-7-1947 - 27-7-2017):

Xã Bình Giã, huyện Châu Đức: Quan tâm, chăm lo cho người có công với cách mạng

Thứ Năm, 15/06/2017, 22:22 [GMT+7]
In bài này
.
Lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ và các cựu chiến binh dâng hương tưởng nhớ đồng đội tại Tượng đài chiến thắng Bình Giã (huyện Châu Đức). Ảnh: MẠNH THẮNG
Lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ và các cựu chiến binh dâng hương tưởng nhớ đồng đội tại Tượng đài chiến thắng Bình Giã (huyện Châu Đức). Ảnh: MẠNH THẮNG

Với tinh thần sẵn sàng hy sinh, quân và dân ta đã làm nên chiến thắng Bình Giã năm 1965 vang danh, góp phần tạo cục diện mới, thúc đẩy phong trào cách mạng miền Nam phát triển. Ngày nay, Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân địa phương đang ra sức đưa xã Bình Giã (huyện Châu Đức) phát triển và quan tâm, chăm lo cho những người có công với cách mạng.

PHÁ ẤP CHIẾN LƯỢC KIỂU MẪU CỦA NGỤY

Là người trực tiếp tham gia trong chiến dịch Bình Giã, ông Huỳnh Việt Thanh, Bí thư Đảng ủy xã Bình Giã giai đoạn 1975-1990 cho biết, từ giữa năm 1964, Bình Giã được xem là ấp chiến lược kiên cố nhất và là ấp chiến lược kiểu mẫu của địch. Dân số của Bình Giã lúc bấy giờ chỉ hơn 5.700 người. Đồng bào bị kìm kẹp đến nghẹt thở. Cả xã bị quây bởi hào giao thông, các ô, ụ chiến đấu có mìn dày đặc và hàng rào kẽm gai kiên cố. Bên ngoài bờ hào, địch trồng tre ken dày đến nỗi con gà cũng không chui lọt.

Từ đêm 2-12-1964 đến ngày 3-1-1965, quân chủ lực miền Nam và bộ đội tỉnh Bà Rịa đã thực hiện chiến dịch Bình Giã. Chiến dịch Bình Giã chia làm 2 đợt: đợt 1 từ đêm 2-12 đến ngày 17-12-1964; đợt 2 từ đêm 27-12-1964 đến chiều 3-1-1965. Chiến dịch Bình Giã kết thúc thắng lợi, loại khỏi vòng chiến đấu 1.700 tên địch, bắt gần 300 tên, diệt gọn 2 tiểu đoàn chủ lực, 1 chi đoàn xe bọc thép và nhiều đại đội bảo an; phá hỏng 45 xe quân sự, phần lớn là xe M.113; bắn rơi, bắn hỏng 56 máy bay (chủ yếu là máy bay trực thăng), thu khoảng 1.000 súng các loại và 100 máy thông tin.

Để tưởng nhớ sự hy sinh cao cả của các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trong chiến dịch Bình Giã, tỉnh BR-VT đã xây dựng Tượng đài chiến thắng Bình Giã nằm sát bên Quốc lộ 56, thị trấn Ngãi Giao (huyện Châu Đức). Tượng đài chiến thắng Bình Giã là di tích đã được Bộ Văn hóa và Thông tin công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia theo Quyết định số 2754-QĐ/BT, ngày 15-10-1994. Khuôn viên tượng đài rộng 20.000m2, gồm vườn hoa, khu tượng đài, đền thờ và các công trình phụ... Thân tượng cao 26m, màu ghi sáng, đặt trên bệ đá hoa cương đen cao 3m với 3 bàn tay nắm chặt đốc lê, phía trên là 3 lưỡi lê vươn lên nền trời xanh. Hai bên tượng đài là 2 bức phù điêu (dài 7m, cao 3m) được ghép từ hàng ngàn mảnh gốm màu Bát Tràng (Hà Nội).

BÌNH GIÃ HÔM NAY

Năm 2013, Bình Giã được công nhận là xã văn hóa giai đoạn 2011-2015. Toàn xã có hơn 2.100 hộ dân sinh sống tại 52 tổ dân cư của 7 ấp. Các hộ dân tích cực mở rộng và phát triển chăn nuôi, trồng trọt nhằm đẩy nhanh phát triển kinh tế. Ngoài ra, xã còn phát triển về công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại và dịch vụ.

Với sự quan tâm của tỉnh, huyện và Đảng bộ, chính quyền xã, diện mạo của xã ngày càng khang trang, sạch đẹp. Con đường Ngãi Giao - Hòa Bình dẫn vào xã Bình Giã đã được trải nhựa. Hai bên là những mái nhà cao tầng, các công ty, doanh nghiệp, nhà hàng, quán ăn với những biển hiệu lớn mọc lên san sát. Để đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân địa phương, chính quyền xã đã nâng cấp trạm y tế trên khu đất rộng hơn 2.000m2 với đầy đủ phòng chức năng, trang thiết bị; đội ngũ y, bác sĩ nhiệt tình, tận tâm với người bệnh. Công tác giảm nghèo trong các năm có nhiều chuyển biến. Các hộ nghèo đều được vay vốn, được cấp thẻ BHYT, hỗ trợ khuyến nông, khuyến ngư…

Về thực hiện chế độ, chính sách đối với người có công, ông Đỗ Văn Ái, Chủ tịch UBND xã Bình Giã cho biết, hiện nay trên địa bàn xã có 11 thương binh, bệnh binh, người hoạt động kháng chiến, người có công với cách mạng và 13 gia đình liệt sĩ. Công tác đền ơn đáp nghĩa đối với các cá nhân, gia đình chính sách luôn được chính quyền địa phương quan tâm, chú trọng. Hàng năm, vào các dịp lễ, Tết, ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7, chính quyền địa phương đều tổ chức thăm hỏi, tặng quà các cá nhân, gia đình có công với cách mạng, thể hiện truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

Riêng năm 2016, xã đã tặng 24 suất quà (mỗi suất trị giá từ 300.000-500.000 đồng) cho các thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách nhân ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7; xây mới, sửa chữa nhà ở cho 1 thương binh và 1 người hoạt động kháng chiến. Bà Nguyễn Thị Tịnh (ấp Gia Hòa Yên) là người hoạt động kháng chiến được hỗ trợ xây nhà cho biết, cuối năm 2016, Hội CCB xã Bình Giã đã vận động Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro hỗ trợ gia đình bà 50 triệu đồng để xây nhà. Ngoài số tiền hỗ trợ trên, gia đình bà Nguyễn Thị Tịnh còn được bà con làng xóm, họ hàng hỗ trợ thêm xây căn nhà hơn 70m2 khang trang, sạch sẽ. “Có nhà mới để ở, tôi không phải lo lắng mỗi khi mưa to, gió lớn như trước đây”, bà Tịnh vui vẻ nói.

NHƯ Ý

DẤU ẤN LỊCH SỬ TRÊN MỌI MIỀN ĐẤT NƯỚC KHU DI TÍCH QUỐC GIA ĐẶC BIỆT RỪNG TRẦN HƯNG ĐẠO:

Nơi khai sinh Quân đội Nhân dân Việt Nam

Đoàn đại biểu cựu chiến binh các tỉnh, thành phía Bắc làm lễ tri ân các chiến sĩ đã anh dũng hy sinh vì độc lập dân tộc tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt rừng Trần Hưng Đạo.Ảnh: Báo Cao Bằng
Đoàn đại biểu cựu chiến binh các tỉnh, thành phía Bắc làm lễ tri ân các chiến sĩ đã anh dũng hy sinh vì độc lập dân tộc tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt rừng Trần Hưng Đạo.Ảnh: Báo Cao Bằng

Khu di tích Quốc gia đặc biệt rừng Trần Hưng Đạo nằm dưới chân núi Slam Cao thuộc địa bàn 2 xã Tam Kim, Hoa Thám (huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng), là nơi thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân (VNTTGPQ), tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng ngày nay. Ngày 22-12-1944, tại khu rừng này, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã tuyên bố Chỉ thị thành lập Đội VNTTGPQ. Đội có 34 chiến sĩ, trong đó có 25 chiến sĩ là con em các dân tộc Cao Bằng. Đội được biên chế thành 3 tiểu đội, có chi bộ Đảng lãnh đạo. Ngay sau khi thành lập, Đội tiến hành 2 trận đánh vào hai đồn Phai Khắt, Nà Ngần của địch. Hai trận đánh đầu tiên giành thắng lợi tạo được tiếng vang lớn, cổ vũ phong trào cách mạng trong khu căn cứ, mở đầu truyền thống đánh tiêu diệt, đánh chắc thắng, đánh thắng ngay từ trận đầu của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

PHÚC LƯU
(Tổng hợp)

 

;
.