123
Uống nước nhớ nguồn - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
HƯỚNG ĐẾN KỶ NIỆM 70 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH - LIỆT SĨ (27-7-1947 - 27-7-2017):

Uống nước nhớ nguồn

Thứ Tư, 14/06/2017, 23:13 [GMT+7]
In bài này
.
Công ty CP Cao su Bà Rịa đến thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Nghiệp chiều 14-6-2017.
Công ty CP Cao su Bà Rịa đến thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Nghiệp chiều 14-6-2017.

Thời gian qua, phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta, các DN trên địa bàn tỉnh đã nhận phụng dưỡng suốt đời các Mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH) trên địa bàn. Ngoài hỗ trợ 1-2 triệu đồng/tháng, các DN còn tổ chức đoàn đến thăm hỏi, tặng quà các Mẹ vào dịp lễ, Tết…

Một ngày giữa tháng 6-2017, chúng tôi đến thăm Mẹ VNAH Nguyễn Thị Nghiệp (sinh năm 1917, quê ở huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi, được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Mẹ VNAH năm 1994), hiện ngụ tại thôn Sông Xoài 4, xã Láng Lớn, huyện Châu Đức. Trong căn nhà tình nghĩa, Mẹ VNAH Nguyễn Thị Nghiệp kể: Gia đình mẹ có chồng và 4 người con đều tham gia cách mạng, trong đó 3 người con đã hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ. Chồng mẹ mất năm 2008 do tuổi cao, giờ đây mẹ sống cùng người con trai duy nhất còn sống là ông Nguyễn Nhành (thương binh hạng 4/4). Từ năm 2.000 đến nay, ngoài các chế độ, chính sách của Nhà nước, mẹ còn được Công ty CP Cao su Bà Rịa phụng dưỡng 1 triệu đồng/tháng. Ông Nguyễn Nhành cho biết: Nhờ số tiền phụng dưỡng hàng tháng của Công ty CP Cao su Bà Rịa, gia đình có điều kiện chăm sóc mẹ tốt hơn. Ngoài ra, vào dịp lễ, Tết, cán bộ, công nhân viên Công ty còn đến thăm hỏi, tặng quà mẹ.

Ông Phạm Văn Chánh, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Cao su Bà Rịa cho biết: Từ năm 2000 đến nay, Công ty nhận phụng dưỡng suốt đời 5 Mẹ VNAH: La Thị Biên, Lại Thị Bạn (xã Nghĩa Thành); Trần Thị Trinh, Phạm Thị Hương (xã Xà Bang); Nguyễn Thị Nghiệp (xã Láng Lớn); đồng thời trợ cấp thường xuyên cho 2 thân nhân liệt sĩ, với tổng số tiền hơn 70 triệu đồng/năm. Ngoài ra, Đoàn Thanh niên, Công đoàn của Công ty còn thường xuyên đến thăm hỏi, động viên, tặng quà các Mẹ VNAH và gia đình chính sách nhân dịp lễ, Tết. Việc nhận phụng dưỡng Mẹ VNAH, chăm lo gia đình chính sách là sự tri ân của cán bộ, công nhân viên Công ty đối với công lao to lớn và sự hy sinh thầm lặng của các Mẹ trong sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Công ty CP Cao su Bà Rịa là một trong số nhiều DN trên địa bàn tỉnh làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc, phụng dưỡng Mẹ VNAH. Ngoài Công ty CP Cao su Bà Rịa, có thể kể đến các DN điển hình như: Tổng Công ty CP Đầu tư và Phát triển xây dựng (DIC); Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro; Công ty CP Tân Cảng - Cái Mép; Công ty CP Cấp nước BR-VT (BWACO); Công ty Đường ống Nam Côn Sơn... Ông Nguyễn Văn Đỉnh, Phó Giám đốc Công ty CP Tân Cảng - Cái Mép (xã Tân Phước, huyện Tân Thành) cho biết, từ năm 2013 tới nay, Công ty nhận phụng dưỡng 13 Mẹ VNAH sống tại huyện Tân Thành và TP. Bà Rịa. Hàng năm, mỗi người lao động trong Công ty đều trích 2 ngày lương để phụng dưỡng các Mẹ VNAH và giúp đỡ những gia đình chính sách.

Bà Lê Thị Trang Đài, Giám đốc Sở LĐTBXH cho biết, BR-VT có 1.028 Mẹ VNAH, trong đó 42 Mẹ còn sống. Thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh luôn quan tâm chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho các Mẹ VNAH, gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Hiện nay, tất cả Mẹ VNAH trên địa bàn tỉnh đều được các DN nhận phụng dưỡng suốt đời với mức thấp nhất 1 triệu đồng/tháng.

ĐINH HÙNG - HÀ AN

DẤU ẤN LỊCH SỬ:

trên mọi miền đất nước Di tích quốc gia đặc biệt Pác Bó

Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích lịch sử Pác Bó. Ảnh: P.L
Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích lịch sử Pác Bó. Ảnh: P.L

Khu Di tích lịch sử Pác Bó nằm trên địa bàn xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Khu di tích lịch sử Pác Bó là một trong những di tích đặc biệt quan trọng của quốc gia, được Thủ tướng Chính Phủ ký Quyết định công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt ngày 10-5-2012.

Pác Bó là nơi sau 30 năm ra đi tìm đường cứu nước và hoạt động ở nước ngoài, ngày 28-1-1941, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã trở về Tổ quốc qua cột mốc 108. Người đã chọn nơi đây làm nơi ở và hoạt động cách mạng từ năm 1941 đến 1945. Tại đây, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã mở các lớp huấn luyện về chính trị và quân sự cho các cán bộ cách mạng tỉnh Cao Bằng, dịch cuốn Lịch sử Đảng Cộng sản Liên Xô ra tiếng Việt, soạn thảo và xuất bản các tài liệu cách mạng: Lịch sử nước ta, Địa dư Bắc Kỳ, Địa dư Cao Bằng; tài liệu huấn luyện quân sự: Cách đánh du kích, Kinh nghiệm du kích Nga, Kinh nghiệm du kích Tàu...

Tại Pác Bó, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc chủ trì Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ Tám tại lán Khuổi Nặm (từ ngày 10 đến 19-5-1941). Hội nghị đã bầu ra Ban Chấp hành Trung ương Đảng và bầu đồng chí Trường Chinh làm Tổng Bí thư. Hội nghị đã quyết định thành lập Mặt trận Việt Nam độc lập đồng minh gọi tắt là Việt Minh. Cũng tại đây, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã sáng lập ra tờ báo Việt Nam Độc Lập và ra số báo đầu tiên ngày 1-8-1941. Đến tháng 11-1941, Người đã chỉ đạo thành lập đội du kích Pác Bó, trở thành đội vũ trang Cao Bằng đầu tiên...

Trên hành trình trở về “cội nguồn cách mạng”, mọi người có thể đến thăm cột mốc 108 (nay là mốc 675); hang Cốc Bó - nơi Bác chọn làm chỗ ở và làm việc; suối Lênin, núi Các Mác, lán Khuổi Nặm... Tại Nhà trưng bày ở Khu di tích, du khách sẽ thấy chiếc máy đánh chữ, chiếc làn mây cũ, đôi dép cao su... mà Bác đã dùng. Tất cả những kỷ vật này gắn liền với cuộc đời hoạt động của Bác và cách mạng Việt Nam trước năm 1945.

PHÚC LƯU
(Tổng hợp)

 

;
.