123
Thương bệnh binh và người có công huyện Đất Đỏ: Phát huy tinh thần "tàn nhưng không phế" - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
HƯỚNG ĐẾN KỶ NIỆM 70 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH - LIỆT SĨ (27-7-1947 - 27-7-2017):

Thương bệnh binh và người có công huyện Đất Đỏ: Phát huy tinh thần "tàn nhưng không phế"

Thứ Bảy, 10/06/2017, 00:13 [GMT+7]
In bài này
.
Ông Đặng Văn Tài, thương binh 4/4 chăm sóc cây cảnh tại vườn nhà.
Ông Đặng Văn Tài, thương binh 4/4 chăm sóc cây cảnh tại vườn nhà.

Chúng tôi trở lại huyện Đất Đỏ vào những ngày đầu tháng 6-2017, vùng đất cách mạng năm xưa giờ đã thay da đổi thịt. 42 năm trôi qua, chiến tranh cũng đã lùi vào quá khứ, những người lính năm xưa giờ lại chung tay góp sức xây dựng quê hương Đất Đỏ ngày càng giàu đẹp.

Pha ấm trà nóng mời khách, ông Đặng Văn Tài, thương binh 4/4, nguyên là Xã đội phó Phước Long Hội kể, sau ngày giải phóng, ông trở về quê hương, cùng chính quyền địa phương bắt tay vào khắc phục hậu quả chiến tranh, từng bước phát triển kinh tế, ổn định đời sống cho bà con nhân dân. Ông được giao các chức vụ như Phó Chủ tịch, Chủ tịch UBND xã, Bí thư Đảng ủy xã Phước Long Hội. Sau đó, ông được cử về huyện, tỉnh để công tác và giữ các chức vụ Chủ tịch Hội Nông dân huyện Long Đất (cũ) và Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh BR-VT. Năm 2013, ông nghỉ hưu, tham gia sinh hoạt CLB làm vườn của xã. Tại đây, ông cùng bà con nông dân học tập, trao đổi kinh nghiệm trong trồng trọt, chăn nuôi, tiếp tục phát triển sản xuất, tăng thu nhập cho gia đình. Ông Đặng Văn Tài cho biết: “Là người con của quê hương cách mạng, dù ở cương vị nào tôi cũng luôn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Trở về từ chiến trường Bà Rịa - Long Khánh, với tỷ lệ thương tật 61%, bệnh binh Bùi Trung Hoa, thị trấn Đất Đỏ vừa làm kinh tế gia đình, vừa tham gia công tác đoàn thể tại địa phương. Năm nay, đã gần 70 tuổi nhưng ông vẫn còn dành nhiều tâm huyết cho công tác xây dựng Đảng, chính quyền. Với vai trò là Chủ tịch Hội Cựu chiến binh thị trấn, ông luôn chú trọng đến công tác giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, đoàn viên thanh niên. Đồng thời, phối hợp với các phòng, ban ngành chức năng mở các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học - kỹ thuật, tổ chức tham quan các mô hình kinh tế, tạo điều kiện cho hội viên vay hơn 5 tỷ đồng phát triển sản xuất, kinh doanh. Ngoài ra, ông cùng các thành viên Hội Cựu chiến binh vận động hội viên khá giúp hội viên khó khăn bằng cây, con giống, ngày công lao động, hỗ trợ vốn không lấy lãi hơn 540 triệu đồng… “Tôi nghĩ, mình còn sức là còn phục vụ, đây cũng là cách để giáo dục thế hệ trẻ, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp hơn”, ông Bùi Trung Hoa nói.

Theo đánh giá của Phòng LĐ-TBXH huyện Đất Đỏ, thời gian qua, các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện, đặc biệt là các thương bệnh binh luôn phát huy tinh thần tự lập “tàn nhưng không phế”, họ không ngừng vươn lên trong cuộc sống để làm gương cho các thế hệ trẻ noi theo. Trên địa bàn huyện hiện có 267 thương bệnh binh, đa số có đời sống từ trung bình và khá trở lên. Bên cạnh đó, các thương bệnh binh còn đoàn kết, thành lập nhiều mô hình, câu lạc bộ làm kinh tế giỏi, qua đó không chỉ làm giàu cho bản thân mà còn góp phần phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn huyện. Đồng thời tích cực tham gia các phong trào thi đua, các cuộc vận động lớn của Đảng, nhà nước. Trong đó, chú trọng gắn việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách  Hồ Chí Minh” với các phong trào thi đua như: “Cựu chiến binh gương mẫu”, xây dựng nông thôn mới và phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”...

Bài, ảnh: VIÊN HƯƠNG

Hiện nay, huyện Đất Đỏ đang quản lý và chi trả trợ cấp ưu đãi hàng tháng cho 722 đối tượng chính sách và người có công, bao gồm 8 Mẹ Việt Nam Anh hùng, 1 Anh hùng LLVT nhân dân; 167 thương binh; 100 bệnh binh; 6 người phục vụ thương bệnh binh nặng; 67 người có công giúp đỡ cách mạng... Thực hiện phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Toàn dân chăm sóc thương binh gia đình liệt sĩ”, huyện đã xây dựng 65 căn nhà tình nghĩa, với số tiền 2,4 tỷ đồng, sửa chữa 200 căn nhà tình nghĩa và nhà tự xây dựng của đối tượng chính sách người có công với số tiền 2,9 tỷ đồng.

DẤU ẤN LỊCH SỬ TRÊN MỌI MIỀN ĐẤT NƯỚC:

Trại an dưỡng thương binh đầu tiên ở Việt Bắc

An dưỡng đường số 1 - còn có tên gọi là “Trại an dưỡng liên khu Việt Bắc” là một trong những trại an dưỡng thương binh đầu tiên được thành lập vào tháng 6-1947 tại xã Lục Ba, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.

Ngày thành lập An dưỡng đường số 1 được tổ chức rất trọng thể, tới dự lễ có các ông: Trần Huy Liệu, Văn Tiến Dũng và một số cán bộ, chiến sĩ của Trung đoàn Thủ đô, một đại đội du kích và nhân dân địa phương. Trại có nhiệm vụ tiếp nhận những thương binh, bệnh binh tàn phế, bệnh tật nặng hết khả năng làm việc, hay ốm đau không đủ sức làm việc cần phải nghỉ ngơi dài hạn. Lúc mới thành lập, trại tiếp nhận 51 thương binh, bệnh binh. Trong thời gian ở trại, thương binh, bệnh binh được hưởng sinh hoạt phí và từ ngày 1-4-1951 mức sinh hoạt phí được ấn định mỗi người là 30kg gạo/tháng. Tuy quy định như vậy, nhưng trong thời gian đầu do ngân sách còn hạn chế nên nhiều nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày của thương binh, bệnh binh, thậm chí cả cơ sở vật chất của An dưỡng đường số 1 cũng do nhân dân địa phương giúp đỡ.

Nhân dân xã Lục Ba đã góp tre, nứa, lá và công sức dựng nhà làm chỗ ở cho thương binh, bệnh binh và cán bộ nhân viên của trại. Nhân dân còn ủng hộ 6 tấn thóc, 5 mẫu ruộng và 2 con trâu để anh em tổ chức sản xuất, cải thiện. Bà Nguyễn Thị Đích, tức Bá Huy là Bí thư Hội phụ nữ Cứu quốc xã Lục Ba là người được Bác Hồ nhân dịp Ngày Thương binh - Liệt sĩ đầu tiên trong cả nước 27-7-1947 đã gửi thư khen vì rất hăng hái giúp đỡ bộ đội, đặc biệt là ủng hộ thương binh ở An dưỡng đường. Bà đã ủng hộ 3 mẫu ruộng, 3 tấn thóc, 1 con trâu, huy động dân làng làm 10 gian nhà tre, gỗ, sắm sửa đồ dùng và lập nên An dưỡng đường số 1, cơ sở nuôi dưỡng thương binh đầu tiên ở nước ta, nhà bà cũng là nơi phòng thương binh làm việc. Vì thế An dưỡng đường số 1 còn được gọi là An dưỡng đường bà Bá Huy. An dưỡng đường này chính là một trong những cơ sở quan trọng trước khi diễn ra sự kiện, đại diện Chính trị Cục Quân đội Quốc gia Việt Nam đọc thư của Hồ Chí Minh gửi cho Ban Thường trực của Ban Tổ chức Ngày Thương binh toàn quốc và sau đó ngày 27-7 hàng năm trở thành Ngày Thương binh - Liệt sĩ.

Ngoài An dưỡng đường số 1 của bà Bá Huy - Nguyễn Thị Đích, mảnh đất Đại Từ, Thái Nguyên còn ghi dấu An dưỡng đường số 2 tại nhà cụ Đặng Văn Ẩm ở xã Mỹ Yên.

NGUYỄN LÊ
(Tổng hợp)

 

;
.