123
Cựu TNXP nêu gương sáng làm theo lời dạy của Bác - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH:

Cựu TNXP nêu gương sáng làm theo lời dạy của Bác

Thứ Sáu, 16/06/2017, 00:15 [GMT+7]
In bài này
.
Ông Trịnh Ngọc Khoa bên tuyến đường Trần Quang Diệu (phường Long Toàn, TP. Bà Rịa) đã được nâng cấp, mở rộng.
Ông Trịnh Ngọc Khoa bên tuyến đường Trần Quang Diệu (phường Long Toàn, TP. Bà Rịa) đã được nâng cấp, mở rộng.

Hiến đất làm đường, giúp đỡ hội viên làm ăn kinh tế... là những hoạt động thiết thực của Hội Cựu Thanh niên xung phong (TNXP) tỉnh BR-VT. Đây là những hoạt động hưởng ứng phong trào “Cựu TNXP nguyện nêu gương sáng theo lời Bác dạy, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Cựu TNXP Trịnh Ngọc Khoa (ngụ phường Long Toàn, TP. Bà Rịa) đã tham gia chiến đấu, mở đường tại chiến trường Quảng Trị. Sau ngày giải phóng miền Nam, ông cùng gia đình vào BR-VT làm việc và lập nghiệp. Đến năm 1993, ông nghỉ hưu theo chế độ chính sách của Nhà nước. Trở về với cuộc sống đời thường, dù tuổi đã cao, nhưng ông Khoa vẫn luôn hăng say tham gia công tác chính quyền, công tác Đảng ở địa phương. Đặc biệt, trong phong trào xây dựng nông thôn mới, ông Khoa đã 3 lần hiến đất làm đường. Trong đó, có gần 200m2 đất để làm 2 tuyến đường Nguyễn Văn Cừ và Trần Quang Diệu (phường Long Toàn, TP. Bà Rịa), 348m2 đất để làm đường nối ra địa đạo Long Phước (xã Long Phước, TP. Bà Rịa).

Ông Khoa tâm sự: “Khi TP. Bà Rịa có chủ trương mở rộng đường, tôi động viên gia đình hiến đất. Mình là đảng viên phải thực hiện trước thì bà con mới hưởng ứng làm theo”.

Cựu TNXP Lê Thị Phẩm (thôn Kim Long, xã Kim Long, huyện Châu Đức) là điển hình cho phong trào làm kinh tế giỏi, có tấm lòng thơm thảo giúp đỡ đồng đội. Bà Phẩm tham gia TNXP (thuộc đơn vị C12-65) từ chiến dịch Bình Giã đến khi miền Nam hoàn toàn giải phóng. Sau chiến tranh, gia đình bà Phẩm về lập nghiệp tại vùng đất Kim Long. Với 2,5ha đất, vợ chồng bà Phẩm chăm chỉ trồng trọt, chăn nuôi. Đến nay, gia đình đã có 10ha đất trồng tiêu, thu lợi nhuận hàng tỷ đồng/năm. Cuộc sống khá giả, mỗi khi biết có đồng đội khó khăn, bệnh tật, bà Phẩm liền đến tận nhà trao những món quà thiết thực để giúp đỡ, động viên họ vượt qua.

Bên cạnh việc nêu gương sáng trong đời sống thường ngày, các cựu TNXP trên địa bàn tỉnh còn phát huy tinh thần đồng đội giúp nhau xóa đói, giảm nghèo. Bà Trần Thị Thiệt, Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Xuyên Mộc chia sẻ: “Ban đầu, từ số tiền 10 triệu đồng của hội Cựu TNXP tiết kiệm được, các hội viên bàn nhau mua cặp dê cho hội viên Trần Văn Lục chăn nuôi. Sau khi cặp dê này sinh được 11 dê con, ông Lục bàn giao lại cặp dê cho hội để tiếp tục cho hội viên Nguyễn Thị Hoa chăn nuôi, nhân đàn, cải thiện cuộc sống”. Còn ông Phạm Minh Tuấn, Chủ tịch Hội Cựu TXP TP. Bà Rịa cho hay, quỹ nghĩa tình đồng đội của hội đã được gây dựng với hơn 192 triệu đồng, dành cho các hội viên khó khăn vay không tính lãi, tạo điều kiện cho hội viên có vốn đầu tư sản xuất, kinh doanh kiếm thêm thu nhập.

Ông Nguyễn Như Hải, Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh cho biết, năm 2016, hội đã trao 25 sổ tiết kiệm với tổng số tiền 125 triệu đồng cho các hội viên khó khăn, mỗi sổ 5 triệu đồng; xây dựng 7 căn nhà tình thương với số tiền 420 triệu đồng, mỗi căn trị giá 60 triệu đồng. Hoạt động tìm kiếm hài cốt các liệt sĩ cũng được hội chú trọng. Đến nay, hội đã phối hợp với các cơ quan chức năng bốc và quy tập được 35 bộ hài cốt liệt sĩ TNXP về nghĩa trang. Bên cạnh đó, hội đã phối hợp với đoàn tìm kiếm mộ liệt sĩ Quân khu 7, đã tìm và bốc được 101 hài cốt bộ đội. “Trong thời gian tới, hội tiếp tục triển khai chương trình nêu gương sáng cựu TNXP và phong trào giúp nhau làm kinh tế giỏi, phát huy hơn nữa tinh thần học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, ông Nguyễn Như Hải nói.

Bài, ảnh: AN NHIÊN

 

;
.