123
Nghĩa trang Trường Sa - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
DẤU ẤN LỊCH SỬ TRÊN MỌI MIỀN ĐẤT NƯỚC

Nghĩa trang Trường Sa

Thứ Tư, 14/06/2017, 00:21 [GMT+7]
In bài này
.
Lễ tưởng niệm viếng liệt sĩ Trường Sa hy sinh trên biển.
Lễ tưởng niệm liệt sĩ Trường Sa hy sinh trên biển.

Ngoài vùng biển, đảo Trường Sa của Việt Nam có một nghĩa trang đặc biệt. Đó là nơi yên nghỉ vĩnh hằng của 64 cán bộ, chiến sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam đã anh dũng hy sinh trong trận “hải chiến Gạc Ma ngày 14-3-1988”. Gọi là nghĩa trang đặc biệt, bởi 64 cán bộ chiến sĩ hy sinh đều không có phần mộ như trên đất liền, cũng không xếp thứ tự theo dãy trước sau, mà mộ của các anh là những ngọn sóng bạc đầu, là nhành san hô nằm tận biển sâu.

Bên cạnh nghĩa trang đặc biệt trên biển, quần đảo Trường Sa còn có những “nghĩa trang tạm” ở các đảo, điểm đảo. Đó là nơi “nghỉ tạm” của cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong khi làm nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu hoặc lao động xây đảo. Gọi là “nghĩa trang tạm” bởi sau thời gian nằm lại Trường Sa, xương cốt các liệt sĩ được đưa về đất liền an táng tại các nghĩa trang liệt sĩ. Ở “nghĩa trang tạm” này, có cả những ngư dân chẳng may gặp nạn trên biển cũng được chôn cất ở đây.

Cũng như “nghĩa trang đặc biệt trên biển”, triệu triệu người dân đất Việt và kiều bào nước ngoài mỗi lần đặt chân đến các đảo chìm Cô Lin, Đá Lát, Len Đao, hay đảo nổi Sinh Tồn, Sơn Ca, Nam Yết… đều không quên thắp hương tri ân các liệt sĩ và những ngư dân nằm tạm ở nghĩa trang này.

Bài, ảnh: MAI THẮNG

;
.