123
Dấu ấn lịch sử trên mọi miền đất nước: Khu Tưởng niệm 27-7 tại Thái Nguyên - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Dấu ấn lịch sử trên mọi miền đất nước: Khu Tưởng niệm 27-7 tại Thái Nguyên

Thứ Tư, 07/06/2017, 22:53 [GMT+7]
In bài này
.
Tấm bia đá ghi lịch sử ra đời Ngày Thương binh - Liệt sĩ dưới gốc đa xóm Bàn Cờ. Ảnh: CTV
Tấm bia đá ghi lịch sử ra đời Ngày Thương binh - Liệt sĩ dưới gốc đa xóm Bàn Cờ. Ảnh: CTV

Khi cuộc kháng chiến chống Pháp ngày càng quyết liệt, tháng 6-1947, Bác Hồ đề nghị Chính phủ chọn một ngày trong năm để làm “Ngày Thương binh”. Đầu tháng 7-1947, Ban vận động tổ chức Ngày Thương binh được thành lập, nhất trí chọn ngày 27-7 làm Ngày Thương binh và gửi lên Trung ương. Được sự đồng ý của Trung ương Đảng và Bác Hồ, lễ công bố Ngày Thương binh - Liệt sĩ được gấp rút chuẩn bị.

Chiều ngày 27-7-1947, dưới gốc đa cổ thụ tại xóm Bàn Cờ (xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) đã diễn ra lễ công bố Ngày Thương binh - Liệt sĩ với sự tham gia của hơn 300 người. Các đại biểu tham dự đã nghe thư của Bác Hồ gửi nhân Ngày Thương binh - Liệt sĩ, trong thư Bác viết: “...Thương binh là những người đã hy sinh xương máu để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ đồng bào, vì lợi ích của Tổ quốc, của đồng bào mà các đồng chí đó bị ốm yếu... Vì vậy, Tổ quốc và đồng bào phải biết ơn, phải giúp đỡ những người con anh dũng ấy...”.

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, ngày 27-7-1997, Bộ LĐTBXH và UBND tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức lễ khánh thành Khu Tưởng niệm 27-7 và dựng bia kỷ niệm với nội dung khắc trên bia: “Nơi đây, ngày 27-7-1947, 300 cán bộ, bộ đội và đại diện các tầng lớp nhân dân địa phương họp mặt nghe công bố bức thư của Bác Hồ, ghi nhận sự ra đời của Ngày Thương binh - Liệt sĩ ở nước ta”. Cũng trong dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Khu di tích tại xóm Bàn Cờ, xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên được trao bằng chứng nhận Di tích lịch sử cấp Quốc gia.

NGUYỄN LÊ
(Tổng hợp) 

;
.