123
Một lần viếng Lăng Bác - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Một lần viếng Lăng Bác

Thứ Sáu, 19/05/2017, 11:52 [GMT+7]
In bài này
.
Người dân cả nước về Thủ đô Hà Nội vào Lăng viếng Bác.
Người dân cả nước về Thủ đô Hà Nội vào Lăng viếng Bác.

Dưới cái nắng gay gắt của Thủ đô Hà Nội những ngày đầu hè, chúng tôi - những người con đến từ miền Nam - hòa cùng hàng ngàn người vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Vượt chặng đường gần 2.000km từ TP. Vũng Tàu, chúng tôi - những người con miền Nam được ra Thủ đô Hà Nội để vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh đúng dịp kỷ niệm 127 năm ngày sinh của Người. Trên xe, mọi người trong đoàn đều có chung tâm trạng bồi hồi xúc động. Ai cũng mong chặng đường rút ngắn để sớm được đặt chân đến Quảng trường Ba Đình lịch sử, được viếng Lăng Bác và tận mắt nhìn thi hài Bác.

Đến Hà Nội, chúng tôi xếp thành 2 hàng cùng dòng người vào Lăng viếng Bác. Bài hát “Viếng Lăng Bác” phát ra từ loa phóng thanh, những ca từ “Con ở miền Nam ra thăm Lăng Bác, đã thấy trong sương hàng tre bát ngát (…) Ngày ngày mặt trời đi qua trong lăng…” nghe thấm vào lòng. Sau những bước chân chậm rãi qua 79 cột mái che, chúng tôi bước vào cửa Lăng, rồi lần lượt lên bậc tam cấp, đi quanh thi hài Bác. Bác nằm yên trong giấc ngủ vĩnh hằng, khuôn mặt Người vẫn hồng hào như đang mỉm cười với chúng tôi.

Trong không khí lặng im, linh thiêng ấy, có tiếng nấc nghẹn lòng kìm nén của cô giáo trẻ; có giọt nước mắt xúc động của chị thanh niên xung phong. Còn chúng tôi - những người lính hải quân từ Trường Sa, DK1 trở về, đưa tay lên mũ chào Người mà rưng rưng nước mắt với niềm xúc động vô bờ. Chị Châu Thư - nữ thanh niên (1172/19A, đường 30-4, phường 12, TP. Vũng Tàu) xúc động nói: “Thế hệ trẻ chúng em đọc nhiều về Bác qua sách báo, nay lần đầu tiên em được vào Lăng viếng Bác. Em thực sự xúc động, cảm giác như được gặp Bác vậy. Em sẽ nhớ mãi kỷ niệm này.”. Thượng úy Võ Quang Thường, đến từ nhà giàn DK1/10 chia sẻ: “Lần đầu tiên viếng Lăng Bác, tôi xúc động quá. Tình yêu đất nước dâng tràn trong tim. Lúc đi quanh thi hài Bác, tôi nén lòng để không bật khóc”.

Trong dịp ra Thủ đô viếng Lăng Bác, chúng tôi còn được tham dự lễ thượng cờ Tổ quốc lúc 6 giờ sáng ở Quảng trường Ba Đình lịch sử. Từ 5 giờ 50 phút, loa phát thanh thông báo: “Đã đến giờ cử hành lễ chào cờ, đề nghị nhân dân ở khu vực quảng trường Ba Đình dừng mọi hoạt động, hướng về Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh để lễ chào cờ trang trọng”. Mọi người đang tập thể dục quanh khu vực này đồng loạt quay mặt về hướng Lăng, đứng nghiêm trang. Một trung đội vệ binh quân phục chỉnh tề vác súng tiến đến trước cột cờ và thực hiện nghi thức thượng cờ. Chúng tôi cũng hướng về Lăng Bác. Lời Quốc ca trầm hùng xúc động, thiêng liêng. “Đoàn quân Việt Nam đi, chung lòng cứu Quốc, bước chân dồn vang trên đường gập ghềnh xa…”. Từ trong huyết quản của mình trào dâng niềm yêu đất Việt vô bờ. Trong phút giây ấy, mỗi người một cung bậc cảm xúc khác nhau, nhưng có một tâm trạng chung là thành kính tri ân người Anh hùng dân tộc Hồ Chí Minh, thầm cảm ơn Người đã đem lại nền độc lập, tự do, hạnh phúc cho nước nhà.

 Chia tay Hà Nội, chúng tôi trở về miền Nam công tác. Những câu hát “Con ở miền Nam ra thăm Lăng Bác/đã thấy trong sương hàng tre bát ngát/… Mai về miền Nam tuôn trào nước mắt/mai về miền Nam nhớ Bác không nguôi” lại văng vẳng đâu đây, như thấm vào gan ruột.

MAI THẮNG

;
.