123
Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XIV diễn ra từ ngày 22-5 đến ngày 20-6-2017 - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XIV diễn ra từ ngày 22-5 đến ngày 20-6-2017

Thứ Sáu, 19/05/2017, 00:01 [GMT+7]
In bài này
.

* Đoàn ĐBQH tỉnh ghi nhận nhiều ý kiến kiến nghị

Chiều 18-5, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh đã tổ chức Hội nghị gặp gỡ Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh và các sở, ban, ngành của tỉnh trước kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XIV. Đồng chí Nguyễn Thị Yến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, Đoàn ĐBQH tỉnh thông tin: Kỳ họp thứ ba Quốc hội khóa XIV diễn ra từ ngày 22-5 đến ngày 20-6-2017 tại Thủ đô Hà Nội. Kỳ họp tập trung vào công tác xây dựng luật, giám sát và quyết định một số vấn đề quan trọng. Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 13 dự luật, 3 dự thảo Nghị quyết. 13 dự án luật như: Luật Quản lý thương mại, Luật Hỗ trợ DN vừa và nhỏ, Luật Chuyển giao công nghệ (sửa đổi), Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước (sửa đổi), Luật Du lịch (sửa đổi), Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ Luật Hình sự số 100/2015/QH13. Kỳ họp cũng xem xét thông qua một số Nghị quyết của Quốc hội như: Nghị quyết về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng, Nghị quyết về việc thi hành Bộ Luật Hình sự.  Kỳ họp cũng xem xét, quyết nghị các vấn đề kinh tế-xã hội, giám sát và các vấn đề quan trọng khác.

Cũng tại hội nghị, đại diện các sở, ngành đã nêu lên những kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương liên quan đến những vướng mắc thực thi pháp luật liên quan đến lĩnh vực du lịch, quản lý đất đai, khoa học-công nghệ, LĐTBXH, giáo dục, y tế, BHXH…

Ông Phạm Khuê Nguyên, Chi cục phó Chi Cục Quản lý đất đai, Sở TN-MT cho biết, Chính phủ ban hành Nghị định 99 hướng dẫn thi hành Luật nhà ở, ở khoản 2 điều 18, Nghị định 99 quy định: Trường hợp tổ chức có quyền sử dụng đất hợp pháp, phù hợp với quy hoạch để xây dựng nhà ở và đủ điện kiện thì được Sở Xây dựng lựa chọn trình UBND tỉnh cho phép đầu tư; tức là phải có quyền sử dụng đất mới được làm chủ đầu tư dự án. Tuy nhiên trong điều 193 của Luật Đất đai 2013, lại quy định muốn được nhận chuyển nhượng đất của người dân, hộ gia đình để làm dự án thì phải là chủ đầu tư dự án. Như vậy 2 quy định này không tương thích, làm khó cho DN và khó cho Sở TN-MT và Sở Xây dựng; đề nghị Quốc hội có ý kiến với Chính phủ.

Ông Trịnh Hàng, Giám đốc Sở Du lịch cho biết, các nhà đầu tư du lịch đề nghị tỉnh phải giao đất sạch để họ đầu tư, tuy nhiên Luật Đất đai lại quy định đối với đất sạch không được giao mà phải đấu giá dự án, đây là vướng mắc lớn nhất của tỉnh; đề nghị Quốc hội, Chính phủ xem xét, giải quyết vướng mắc này.

Bà Lê Thị Trang Đài đề nghị Chính phủ sớm ban hành nghị định về cai nghiện ma túy tự nguyện, đó là căn cứ pháp lý để các địa phương tháo gỡ khó khăn trong việc đưa người nghiện vào cơ sở cai nghiện tự nguyện, bởi người nghiện sẽ không bị án tích và họ có thể tự chọn thời gian cai là 6 tháng hoặc 9 tháng, tiết kiệm thời gian, công sức, kinh phí khi các cơ quan liên quan không phải làm hồ sơ đưa người nghiện đi cai nghiện như hiện nay…

Đồng chí Nguyễn Thị Yến đã ghi nhận các kiến nghị và cho biết, các ý kiến kiến nghị của tỉnh sẽ được Đoàn ĐBQH tỉnh chuyển đến Nghị trường Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành liên quan.

NGỌC NGUYỄN

;
.