123
Phát triển Đảng trong đoàn viên, thanh niên - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Phát triển Đảng trong đoàn viên, thanh niên

Thứ Tư, 19/04/2017, 22:39 [GMT+7]
In bài này
.
“Xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng” là một trong những phong trào được các cơ sở Đoàn tổ chức nhằm tạo điều kiện cho ĐVTN cống hiến sức trẻ cho xã hội. Trong ảnh:Đoàn viên, thanh niên TP.Vũng Tàu ra quân dọn vệ sinh bờ biển Bãi Sau (TP.Vũng Tàu).
“Xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng” là một trong những phong trào được các cơ sở Đoàn tổ chức nhằm tạo điều kiện cho ĐVTN cống hiến sức trẻ cho xã hội. Trong ảnh: ĐVTN TP.Vũng Tàu dọn vệ sinh bờ biển Bãi Sau (TP.Vũng Tàu).

Xác định công tác tạo nguồn phát triển Đảng trong đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) là nhiệm vụ quan trọng nhằm bổ sung nguồn nhân lực mới cho Đảng, thời gian qua, các cấp Đoàn trên địa bàn TP.Vũng Tàu luôn quan tâm bồi dưỡng những đoàn viên ưu tú để giới thiệu cho Đảng.

GIỚI THIỆU NHIỀU ĐOÀN VIÊN, THANH NIÊN ƯU TÚ CHO ĐẢNG

Là Bí thư Chi đoàn khu phố 8, phường Thắng Nhất, TP.Vũng Tàu, anh Khương Duy Tùng (24 tuổi) luôn gương mẫu, giữ gìn đạo đức, lối sống, không ngừng phấn đấu rèn luyện, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tuy công việc tại Công ty Posco SS Vina (KCN Phú Mỹ 1, huyện Tân Thành) khá bận rộn, phải trực theo ca kíp, nhưng anh Tùng vẫn sắp xếp thời gian để tham gia các phong trào Đoàn tại địa phương. Ngoài việc triển khai các hoạt động, chương trình theo hướng dẫn của Đoàn cấp trên, anh Tùng còn thường xuyên tổ chức cho ĐVTN trong khu phố dọn dẹp vệ sinh môi trường trên địa bàn. Bên cạnh đó, anh Tùng còn phát động đoàn viên trong khu phố đóng góp 50-100 ngàn đồng/người/tháng vào quỹ từ thiện của Chi đoàn. Từ nguồn quỹ này, Chi đoàn khu phố 8 dùng để tổ chức các hoạt động từ thiện - xã hội như: tặng quà, học bổng cho HS nghèo vượt khó; thăm, tặng quà gia đình chính sách, người già neo đơn... Với những thành tích đạt được trong công tác, năm 2015, anh Tùng được Đoàn phường Thắng Nhất cử tham gia lớp bồi dưỡng đối tượng Đảng và được kết nạp Đảng năm 2016. “Được đứng trong hàng ngũ của Đảng là một vinh dự lớn. Tôi sẽ tiếp tục phấn đấu, rèn luyện để cống hiến nhiều hơn nữa cho Đảng, cho quê hương”, anh Tùng chia sẻ.

Thời gian qua, Đoàn phường Thắng Nhất là một trong những đơn vị dẫn đầu trong công tác tạo nguồn phát triển đảng trong ĐVTN tại TP.Vũng Tàu. Ngoài việc thường xuyên tổ chức các đợt sinh hoạt chính trị với các chủ đề: “Tuổi trẻ tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”, “Đảng với thanh niên, thanh niên với Đảng”, Đoàn phường còn phát động nhiều phong trào thi đua như: “Thanh niên xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”, “Đoàn viên phấn đấu để trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam”…  nhằm tạo điều kiện cho ĐVTN rèn luyện, cống hiến, từ đó lựa chọn, giới thiệu nguồn đoàn viên có chất lượng để Đảng xem xét, bồi dưỡng và kết nạp. Từ đầu năm 2016 đến nay, Đoàn phường Thắng Nhất đã lựa chọn, giới thiệu được 20 đoàn viên ưu tú cho Đảng. “Các ĐVTN sau khi được kết nạp Đảng đã phát huy tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị, đạo đức, tác phong của người đảng viên và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”, anh Lê Tiến Thành, Bí thư Đoàn phường Thắng Nhất cho biết.

TP.Vũng Tàu hiện có gần 11 ngàn ĐVTN. Nhằm xây dựng lớp thanh niên “vừa hồng, vừa chuyên”, có “tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn”, đồng thời nhằm trẻ hoá đội ngũ cán bộ, bảo đảm sự kế thừa và phát triển của Đảng, thời gian qua, Thành Đoàn Vũng Tàu đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn lựa chọn, giới thiệu những đoàn viên ưu tú cho Đảng. Hằng năm, Thành Đoàn Vũng Tàu đều chỉ đạo các cơ sở Đoàn tổ chức đánh giá, phân loại, bình xét thi đua, khen thưởng và giới thiệu đoàn viên ưu tú cho cấp ủy xem xét, đồng thời cử ĐVTN tham gia các lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng. Cùng với đó, cuộc vận động “Đoàn viên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam” cũng được các cấp Đoàn trên địa bàn TP.Vũng Tàu triển khai hiệu quả, được đông đảo ĐVTN tích cực tham gia, hưởng ứng. Thông qua các hoạt động trên, từ đầu năm 2016 đến nay, các cấp Đoàn TP.Vũng Tàu đã giới thiệu được 149 đoàn viên ưu tú cho Đảng, trong đó 75 đồng chí đã được kết nạp vào Đảng.

ĐVTN TP.Vũng Tàu cắt tóc miễn phí cho học sinh nghèo huyện Đất Đỏ.
ĐVTN TP.Vũng Tàu cắt tóc miễn phí cho học sinh nghèo huyện Đất Đỏ.

TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC GIÁO DỤC CHÍNH TR

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác tạo nguồn phát triển Đảng trong ĐVTN tại TP.Vũng Tàu hiện cũng đang gặp phải một số khó khăn như: một số phong trào thi đua ở địa phương vẫn chưa thật sự thu hút ĐVTN tham gia nên sự phấn đấu không rõ nét; một số ĐVTN vẫn còn tâm lý e ngại khi tham gia các phong trào, dẫn đến khó phát hiện những ĐVTN ưu tú để giới thiệu cho Đảng.

Chị Nguyễn Trần Hoài Thương, Bí thư Thành Đoàn Vũng Tàu, cho biết: Trước thực tế nêu trên, Thành Đoàn Vũng Tàu chỉ đạo các cấp Đoàn đổi mới, tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục lý tưởng cách mạng, tiếp tục tổ chức nhiều đợt sinh hoạt chính trị như: “Thanh niên tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”, “Đảng với thanh niên, thanh niên với Đảng”, phát động các cuộc thi tìm hiểu, học tập về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, truyền thống vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam; đồng thời khuyến khích, tạo điều kiện cho ĐVTN ưu tú không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn, bản lĩnh chính trị để sớm đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Bài, ảnh: MINH NHÂN

Trong thời gian qua, mặc dù Thành ủy Vũng Tàu không đề ra chỉ tiêu phát triển Đảng trong ĐVTN cho từng năm và không lấy chỉ tiêu này để xét thi đua. Tuy nhiên, từ năm 2010 đến nay, hằng năm, Thành đoàn Vũng Tàu đều có công văn yêu cầu các cơ sở Đoàn cố gắng phát hiện, bồi dưỡng và giới thiệu ít nhất 7 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp, trong đó có 2/3 số đoàn viên ưu tú được đứng vào hàng ngũ của Đảng.

 

;
.