123
Không để lãng phí nguồn lực đảng viên xuất ngũ - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Không để lãng phí nguồn lực đảng viên xuất ngũ

Chủ Nhật, 09/04/2017, 23:11 [GMT+7]
In bài này
.
Anh Trần Thanh Thủy (bìa trái) là đảng viên xuất ngũ, hiện đang làm Chỉ huy phó Ban Chỉ huy quân sự thị trấn Ngãi Giao (huyện Châu Đức).
Anh Trần Thanh Thủy (bìa trái) là đảng viên xuất ngũ, hiện đang làm Chỉ huy phó Ban Chỉ huy quân sự thị trấn Ngãi Giao (huyện Châu Đức).

Sau khi được rèn luyện trong môi trường quân đội, phần lớn đảng viên xuất ngũ trở về địa phương đều có bản lĩnh chính trị vững vàng, có thể đào tạo, bồi dưỡng để tạo nguồn cán bộ tại cơ sở. Tuy nhiên, việc bố trí, sử dụng những quân nhân này hiện còn gặp nhiều khó khăn. Để không lãng phí nguồn lực đảng viên xuất ngũ, Tỉnh ủy đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai nhiều biện pháp.

KHÓ BỐ TRÍ VIỆC LÀM TẠI ĐỊA PHƯƠNG

Kết nạp Đảng năm 2013, sau 2 năm nhập ngũ, tháng 8-2016, anh Lê Văn Cường (ấp Suối Lúp, xã Bình Ba, huyện Châu Đức) trở về địa phương. Với trình độ văn hóa 12/12, anh Cường đi học nghề hàn, sau đó đến tỉnh Đồng Tháp làm công nhân cho một xưởng nhôm. Công việc này khá vất vả, thu nhập không ổn định nên đầu năm 2017, anh Cường về lại xã Bình Ba làm cơ khí cho các công trình tư nhân với mức lương 200 ngàn đồng/ngày.

Anh Nguyễn Văn Hoàng (ấp Nhân Tiến, xã Xuyên Mộc, huyện Xuyên Mộc) được kết nạp Đảng năm 2006, lên đường nhập ngũ và được phân công về Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Năm 2008, sau khi xuất ngũ trở về địa phương, anh trồng trọt, chăn nuôi trên mảnh đất nhỏ của gia đình để kiếm sống. Đến năm 2015, anh Hoàng được giao nhiệm vụ Phó trưởng ấp Nhân Tiến, xã Xuyên Mộc. “Hiện nay, tôi được trợ cấp hơn 700.000 đồng/tháng. Với số tiền này, rất khó để duy trì và ổn định cuộc sống. Do vậy, ngoài công việc được giao, tôi còn chăn nuôi, trồng trọt tại nhà để có thêm thu nhập”, anh Hoàng cho biết.

Giai đoạn 2002-2016, toàn tỉnh có 915 đảng viên xuất ngũ về địa phương, trong đó 598 quân nhân được kết nạp Đảng trước khi nhập ngũ, 317 quân nhân được kết nạp Đảng tại đơn vị. Số lượng đảng viên xuất ngũ được bố trí công tác trong hệ thống chính trị-xã hội ở địa phương là 309 trường hợp, số đảng viên còn lại (606 người) chủ yếu làm việc trong các công ty, xí nghiệp, lao động tự do, làm ăn xa. Nguyên nhân khiến số lượng đảng viên xuất ngũ được bố trí làm việc trong hệ thống chính trị còn ít là do một số đảng viên nhập ngũ có trình độ văn hóa thấp, chưa tốt nghiệp THPT (chiếm 20%). Ngoài ra, các cấp ủy Đảng ở cơ sở chỉ tập trung chỉ đạo tuyển chọn đảng viên nhập ngũ, chưa có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, rèn luyện và sử dụng lâu dài sau khi đảng viên hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương.

Anh Đỗ Tiến Dũng, cán bộ tiếp nhận hồ sơ thuộc lĩnh vực đất đai tại bộ phận một cửa thị trấn Phước Bửu (huyện Xuyên Mộc) là một trong số ít Đảng viên xuất ngũ được bố trí việc làm tại địa phương. Trong ảnh: Anh Đỗ Tiến Dũng hướng dẫn người dân viết thủ tục hồ sơ về đất đai.
Anh Đỗ Tiến Dũng, cán bộ tiếp nhận hồ sơ thuộc lĩnh vực đất đai tại bộ phận một cửa thị trấn Phước Bửu (huyện Xuyên Mộc) là một trong số ít Đảng viên xuất ngũ được bố trí việc làm tại địa phương. Trong ảnh: Anh Đỗ Tiến Dũng hướng dẫn người dân viết thủ tục hồ sơ về đất đai.

NHIỀU ĐẢNG VIÊN BỎ SINH HOẠT ĐẢNG

Thời gian qua, việc quản lý, tổ chức sinh hoạt Đảng cho các đảng viên sau khi xuất ngũ cũng là bài toán khó đối với Đảng bộ các cấp. Theo Tỉnh ủy BR-VT, giai đoạn 2002-2016, toàn tỉnh có 48 đảng viên sau khi xuất ngũ về địa phương không tham gia sinh hoạt Đảng (chiếm tỷ lệ 5,24%). Trong đó, đã xóa tên 32 trường hợp, khai trừ 4, cho ra khỏi Đảng 9, 2 trường hợp khác cấp ủy hiện đang xem xét hồ sơ xin ra khỏi Đảng, 1 trường hợp khi xuất ngũ về không nộp hồ sơ đảng viên. Tình hình đảng viên xuất ngũ bị xóa tên, khai trừ, ra khỏi Đảng và không tham gia sinh hoạt Đảng có chiều hướng tăng. Nếu như năm 2008 chỉ có 1 đảng viên không tham gia sinh hoạt Đảng thì năm 2014 có đến 8 người.

Huyện Xuyên Mộc là địa phương có tỷ lệ đảng viên sau khi xuất ngũ bỏ sinh hoạt Đảng cao nhất trong toàn tỉnh. Giai đoạn 2002-2016, toàn huyện có 109 đảng viên xuất ngũ, trong đó 15 người xin ra khỏi Đảng, bỏ sinh hoạt Đảng. Nguyên nhân là do một số đảng viên sau khi xuất ngũ đi làm ăn xa hoặc công tác ở các DN tư nhân chưa có tổ chức Đảng nên không thể chuyển sinh hoạt Đảng đến đó; đồng thời rất khó khăn khi xin nghỉ phép để tham gia sinh hoạt chi bộ hàng tháng theo quy định của Điều lệ Đảng.

ĐỂ ĐẢNG VIÊN XUẤT NGŨ CỐNG HIẾN NHIỀU HƠN CHO ĐỊA PHƯƠNG

Trước thực tế nêu trên, Tỉnh ủy đã giao Sở LĐTBXH chủ trì phối hợp với Sở Nội vụ, UBND các huyện, thành phố, cơ quan quân sự các cấp tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh công tác dạy nghề, giới thiệu việc làm cho đối tượng là bộ đội xuất ngũ, đặc biệt là những đảng viên xuất ngũ trở về địa phương. Ngoài ra, Tỉnh ủy kiến nghị Đảng ủy Quân khu 7 thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn các đơn vị trong quân đội về công tác kết nạp đảng viên đối với bộ đội đi nghĩa vụ tại đơn vị nhằm nâng cao chất lượng đảng viên sau khi xuất ngũ về địa phương. Qua đó, hạn chế số lượng đảng viên là quân nhân xuất ngũ bỏ sinh hoạt Đảng.

Tỉnh ủy cũng yêu cầu các cấp ủy, Đảng ủy Quân sự tại địa phương tổ chức tốt việc đón nhận, quản lý và giao nhiệm vụ cho đảng viên xuất ngũ, tiếp tục giáo dục để phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của người đảng viên, quan tâm tạo việc làm, hỗ trợ vay vốn để phát triển kinh tế gia đình. Ngoài ra, có kế hoạch bồi dưỡng, đào tạo nâng cao trình độ, chuyên môn nghiệp vụ cho đảng viên xuất ngũ để bố trí, sử dụng trong cơ quan Nhà nước, đoàn thể chính trị-xã hội, góp phần tạo nguồn cán bộ trẻ và xây dựng cơ sở chính trị ở địa phương.

Nhóm PV THỜI SỰ - CHÍNH TRỊ

Anh Trần Thanh Thủy (thị trấn Ngãi Giao, huyện Châu Đức) là một trong số ít đảng viên xuất ngũ được bố trí việc làm phù hợp tại địa phương. Năm 2007, anh Thủy nhập ngũ vào Ban Chỉ huy Quân sự huyện Côn Đảo. Đầu năm 2009, anh Thủy xuất ngũ và đi học tại Trường Trung cấp Lục quân 2, sau đó liên thông lên Đại học chuyên ngành Quân sự cơ sở. Tháng 11-2011, anh Thủy được bổ nhiệm làm Chỉ huy phó Ban Chỉ huy quân sự thị trấn Ngãi Giao. Theo đánh giá của cấp trên, với vị trí công tác này, anh Thủy đã phát huy tốt được khả năng cũng như sở trường của mình.

Giai đoạn 2002-2016, toàn tỉnh có hơn 21 ngàn thanh niên nhập ngũ, trong đó có 627 đảng viên, chiếm tỷ lệ 2,92%, vượt 0,92% chỉ tiêu Quân khu 7 giao. Tuy nhiên, công tác tuyển, chọn đảng viên nhập ngũ ở các địa phương trên địa bàn tỉnh chưa đồng bộ và chưa có chiều sâu. Đánh giá của Tỉnh ủy BR-VT cho thấy, công tác chuẩn bị nguồn đảng viên nhập ngũ của một số địa phương còn bị động, chưa có tính vững chắc. Việc thực hiện chủ trương tuyển đảng viên nhập ngũ còn nóng vội, chạy theo chỉ tiêu dẫn đến nhận thức về Đảng của một số quân nhân khi nhập ngũ còn hạn chế. Một số địa phương chưa tích cực vận động đảng viên trong độ tuổi nghĩa vụ quân sự là công chức, viên chức nhập ngũ.

 

 

;
.