123
Thi đua tạo động lực phát triển mạnh mẽ - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
HƯỚNG ĐẾN GIAO LƯU ĐIỂN HÌNH TIÊU BIỂU HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH CÁC TỈNH THÀNH PHÍA NAM

Thi đua tạo động lực phát triển mạnh mẽ

Chủ Nhật, 16/04/2017, 22:20 [GMT+7]
In bài này
.
Ông Đặng Minh Thông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua-Khen thưởng tỉnh, tặng Cờ thi đua của UBND tỉnh cho các tập thể. Ảnh: PHÚC LƯU
Đồng chí Đặng Minh Thông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua-Khen thưởng tỉnh, tặng Cờ thi đua của UBND tỉnh cho các tập thể. Ảnh: PHÚC LƯU

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong những năm qua, các phong trào thi đua lan tỏa sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân, tạo nên động lực mạnh mẽ thúc đẩy sự phát triển của tỉnh.

THI ĐUA ĐEM LẠI LỢI ÍCH CHO GIA ĐÌNH, CHO XÃ HỘI

Năm 2008, ông Vũ Văn Nghĩa (SN 1963), ấp Tân Thành, xã Quảng Thành (huyện Châu Đức), đầu tư 100 triệu đồng dựng xưởng tách hạt điều. Trung bình mỗi năm, xưởng tách hạt điều của ông Nghĩa thu mua và chế biến hơn 1.000 tấn hạt điều thô thành hạt điều thương phẩm. Năm 2016, ông Nghĩa đầu tư thêm 3 tỷ đồng mở rộng xưởng chế biến các loại nông sản: cà phê, khoai mì, đồng thời thành lập Công ty TNHH chế biến nông sản Chú Hiếu. Hiện nay, ngoài 40 công nhân chính thức của Công ty với mức lương 4,5 đến 6 triệu đồng/tháng, ông Nghĩa còn tạo điều kiện cho 100 hộ dân nhận hàng gia công, thu nhập từ 180 đến 200 ngàn đồng/ngày.

Sản xuất phát triển, ông Vũ Văn Nghĩa có điều kiện chăm lo tốt cho người lao động. Để đáp ứng chỗ ở cho những lao động, ông Hiếu đã xây dựng 1 căn nhà cấp 4 gồm 6 phòng cho 24 công nhân ở trọ miễn phí. Ngoài ra, từ năm 2010 đến nay, trung bình mỗi năm, ông Nghĩa đều hỗ trợ vốn vay không lãi cho 3 đến 5 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã với mức vay 20 triệu đồng/hộ để đầu tư chăn nuôi, trồng trọt. Ông Nghĩa cho rằng, học tập Bác là ở những việc làm thiết thực, hiệu quả cho gia đình mình và cộng đồng; bản thân mỗi cá nhân tự giác học tập Bác tạo động lực cho những người xung quanh.

Ở Xí nghiệp Chế biến Hải sản thuộc Công ty CP Thủy sản & XNK Côn Đảo (COIMEX), ông Mã Thành Phương, Trưởng phòng Kỹ thuật được biết đến là cây “sáng kiến” với những giải pháp kỹ thuật ứng dụng hiệu quả trong sản xuất hàng năm. Cụ thể, sáng kiến “Cải tiến, chế tạo máy bơm định lượng sản phẩm phối trộn giữa Surimi (chả cá) với các loại rau củ bằng cách xoắn thay thế máy bơm định lượng bánh răng. Sáng kiến này đã làm giảm tình trạng rau củ bị dập nát, đảm bảo chất lượng, thẩm mỹ của sản phẩm, tăng năng suất, tiết kiệm và làm lợi hơn 700 triệu đồng/năm. Sáng kiến “Cải tiến bộ phận chống tâm cho máy tách xương da, thay thế lồng lưới nhập khẩu bằng lồng lưới của Việt Nam, tiết kiệm cho công ty hơn 200 triệu đồng. Ông Phương cho biết: “Để có những sáng kiến cải tiến kỹ thuật, đầu tiên là phải kiên trì, không sợ khó khăn, không nản chí khi ý tưởng thất bại; tiếp đến là phải tìm mọi cách để vượt qua khó khăn và hoàn thành tốt ý tưởng”. Các phong trào thi đua sáng tạo trong sản xuất kinh doanh là một trong những nội dung được triển khai ở Công ty CP Thủy sản & XNK Côn Đảo nhằm đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Theo ông Mã Thành Phương, trong thực tế, không phải bất cứ ý tưởng nào cũng đều thực hiện được hoặc dễ dàng thực hiện. Bước đầu bắt tay vào thực hiện ý tưởng, khó khăn đầu tiên là vấn đề kinh phí. Phải tính toán được các vật tư, thiết bị nào cần sử dụng, thiết bị nào cần phải chế tạo thêm, vật tư nào có thể tận dụng để tiết kiệm tối đa chi phí và tất cả phải báo cáo lãnh đạo phê duyệt. Đồng thời, phải bảo đảm đúng quy trình kỹ thuật, cũng như bảo đảm cả vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm vì đây là yêu cầu hết sức quan trọng đối với đơn vị chế biến thủy sản. Do đó, người thực hiện ý tưởng phải tự nghiên cứu, tìm hiểu qua các tài liệu tham khảo. Trong quá trình thực hiện ý tưởng, nhiều khi phải điều chỉnh lại nhiều lần thì mới cho ra đời được sản phẩm hoàn thiện.

THI ĐUA ĐỂ THÚC ĐẨY PHÁT TRIỂN

Đồng chí Đặng Minh Thông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua-Khen thưởng tỉnh đánh giá, các phong trào thi đua đã thu hút sự tham gia sôi nổi, nhiệt tình của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Trên lĩnh vực kinh tế, các cấp, các ngành và nhân dân trong tỉnh đã hăng hái thi đua vượt qua khó khăn, triển khai nhiều giải pháp thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 7-1-2016 của Chính phủ nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế. Đó là tạo môi trường thuận lợi thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, thương mại, du lịch, khuyến khích doanh nghiệp, các thành phần kinh tế đổi mới sáng tạo, áp dụng công nghệ mới, nâng cao năng lực cạnh tranh; khai thác hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh của tỉnh. Đẩy mạnh các hoạt động khuyến khích tiêu dùng; triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp quản lý thị trường, chống gian lận thương mại, thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, các thành phần kinh tế phát triển sản xuất, tăng cường thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp, các dự án có vốn đầu tư lớn, công nghệ cao, hạn chế những dự án gây ô nhiễm môi trường.

Trong năm 2016, phong trào “Tỉnh BR-VT cùng cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, được sự đồng tình ủng hộ của các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội và nhân dân bằng nhiều việc làm cụ thể. Nhân dân tự nguyện hiến đất, hoa màu, đóng góp ngày công lao động để nâng cấp, mở rộng các tuyến đường giao thông nông thôn; tự đầu tư, nâng cấp, sửa chữa, xây dựng nhà ở, hàng rào, công trình phụ; tự nguyện tham gia các hình thức BHYT, tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường nông thôn qua việc thu gom rác thải sinh hoạt, tham gia bảo vệ an ninh trật tự tại thôn, ấp, tổ dân cư. Các thành phần kinh tế đã có những đóng góp tích cực trong xây dựng nông thôn mới. Các mô hình phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân được triển khai rộng rãi, hiệu quả. Cơ sở hạ tầng vùng nông thôn ngày càng khang trang, sạch đẹp, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nông thôn không ngừng được nâng cao. Những kết quả từ công tác thi đua đã góp phần làm cho diện mạo nông thôn không ngừng được đổi mới. Phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới đã thật sự đi vào cuộc sống, có sức lan tỏa sâu rộng, được các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị và nhân dân nhiệt tình hưởng ứng, trở thành phong trào thi đua trọng tâm, “nòng cốt” trong các phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn tỉnh.

Năm 2016, toàn tỉnh có 75 cá nhân, tập thể được tặng thưởng Huân chương; Cờ thi đua Chính phủ, danh hiệu Chiến sĩ Thi đua toàn quốc, bằng khen; hàng ngàn cá nhân, đơn vị được tỉnh tặng Cờ thi đua, danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc, danh hiệu Chiến sĩ Thi đua cấp tỉnh và nhiều bằng khen trong các phong trào thi đua yêu nước.

PHÚC LƯU, MINH NHÂN

;
.