123
Hải đoàn 129 - chỗ dựa của ngư dân trên biển - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Hải đoàn 129 - chỗ dựa của ngư dân trên biển

Thứ Tư, 19/04/2017, 20:22 [GMT+7]
In bài này
.
Đội kỹ thuật âu tàu đảo Sinh Tồn sửa chữa máy tàu cho ngư dân. Ảnh: THẾ DUY
Đội kỹ thuật âu tàu đảo Sinh Tồn sửa chữa máy tàu cho ngư dân. Ảnh: THẾ DUY

Ngoài nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, tuần tiễu, trực chiến tại các nhà giàn DK1, cán bộ chiến sĩ Hải đoàn 129 Hải quân còn đảm trách một nhiệm vụ đặc biệt khác: Nhiệm vụ phát triển kinh tế biển, đảo gắn với quốc phòng an ninh; làm chỗ dựa vững chắc cung ứng dịch vụ hậu cần nghề cá cho bà con ngư dân đánh bắt xa bờ ngoài vùng biển, đảo Trường Sa, DK1.

SỬA CHỮA MIỄN PHÍ, GIÁ VẬT TƯ NHƯ Ở ĐẤT LIỀN

Ngày 18-3, tàu QNa 90370TS do anh Hoàng Thanh Vương, sinh năm 1980, quê xã Tam Hải, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam cập bến âu tàu đảo Sinh Tồn (Quần đảo Trường Sa) do Hải đoàn 129 Hải quân quản lý, trong tình trạng máy liên lạc của tàu bị hỏng, không thông tin cho đất liền và các tàu bạn được. Trong khi đó,  anh Võ Công Bảo, một thuyền viên trên tàu lại bị đau mắt nặng. Ngay sau khi tàu cập bến, các nhân viên âu tàu đã khẩn trương sửa chữa mọi hỏng hóc của tàu và đưa anh Bảo vào thăm khám, điều trị tại quân y đảo.

Sau sự cố đó, tàu của anh Vương cùng các tàu bạn thường xuyên ghé cảng âu tàu đảo Sinh Tồn để mua nhiên liệu. Mới đây, ngày 10-4, tàu của anh Vương và tàu của bạn anh được âu tàu đảo Sinh Tồn tiếp nhiên liệu và cấp miễn phí cho mỗi tàu 1.000 lít nước ngọt. Ngoài ra, các tàu còn được đội kỹ thuật âu tàu kiểm tra, sửa chữa miễn phí hệ thống dầu hồi của máy chính. Trước khi trở ra khơi đánh bắt, anh Vương xúc động nói: “Chúng tôi coi đây như ngôi nhà chung của ngư dân trên biển khu vực Trường Sa”.

Niềm tin của ngư dân đã khẳng định âu tàu đảo Sinh Tồn đã và đang trở thành chỗ dựa tin cậy cho bà con ngư dân vươn khơi bám biển, góp phần giữ vững chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

Xuất phát từ nhu cầu sửa chữa tàu cá của bà con ngư dân các tỉnh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận, Bình Định, Quảng Ngãi, An Giang… bị hỏng hóc khi đang đánh bắt trên vùng biển quần đảo Trường Sa, từ cuối tháng 11-2016, Hải đoàn 129 Hải quân (Vũng Tàu) chính thức vận hành sử dụng 3 Trung tâm Dịch vụ hậu cần kỹ thuật nghề cá tại 3 âu tàu ở đảo Sinh Tồn và 2 làng chài tại đảo Núi Le và đảo Tốc Tan. Nhiệm vụ chủ yếu của 3 trung tâm này là cung ứng dịch vụ xăng dầu, ngư cụ, sửa chữa, cứu hộ cứu nạn, tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân đánh bắt hải sản.

Trung tá Phạm Văn Quí, Chủ nhiệm chính trị Hải đoàn 129 cho biết: “Số tàu thuyền muốn ở lại đánh bắt dài ngày trên biển có thể mua nhiên liệu và các dịch vụ hậu cần khác tại trung tâm với giá cả như ở đất liền. Ngoài ra, bà con còn được sửa chữa tàu, cấp nước ngọt, muối ăn miễn phí”.

Trung tâm dịch vụ hậu cần, kỹ thuật nghề cá tại đảo Sinh Tồn, do Hải đoàn 129 Hải quân đảm nhiệm. Ảnh: T. Sơn
Trung tâm dịch vụ hậu cần, kỹ thuật nghề cá tại đảo Sinh Tồn, do Hải đoàn 129 Hải quân đảm nhiệm. Ảnh: T. Sơn

LIÊN KẾT CHẶT CHẼ VỚI CÁC CHỦ GHE TÀU

Để bảo đảm thuận lợi cho việc cung ứng dịch vụ sửa chữa tàu cá, Hải đoàn 129 Hải quân đã liên kết chặt chẽ với Chi cục thủy sản các tỉnh, thành ngay từ khi tàu cá được đóng mới, đăng ký hoạt động đánh bắt khai thác trên vùng biển, đảo Trường Sa, DK1. Đồng thời, liên hệ với các chủ ghe tàu để nắm chắc về chủng loại tàu cá, các thông số kỹ thuật máy tàu, quy ước thông tin liên lạc để tiện cho việc mua sắm, dự trữ vật tư thay thế. Nhờ đó, các trung tâm  dự trữ được nguồn vật tư trước, đáp ứng kịp thời và nhanh chóng nhu cầu của ngư dân. Hiện nay, cả 3 trung tâm đều có các công trình khá hiện đại, đủ sức sửa chữa cả chục tàu thuyền một lúc, có âu tàu tránh bão cho tàu thuyền, nhà ở cho ngư dân trong khi chờ đợi sửa chữa. Tất cả các trung tâm đều có phao tiêu dẫn luồng cho tàu thuyền; trên đảo có kho nhiên liệu, nhà cư trú tránh bão cho ngư dân. Ở đảo Sinh Tồn, có kho chứa dầu và nước ngọt, sẵn sàng cung ứng cho bà con ngư dân khi có nhu cầu. Đảo vừa xây xong  triền kéo có khả năng kéo thẳng tàu lên ụ qua đường ray, công việc sửa chữa, thay thế, hàn, bịt đều trên khô. Đến tháng 6 tới đây, trung tâm dịch vụ hậu cần kỹ thuật nghề cá ở đảo Trường Sa lớn chính thức hoạt động, Hải đoàn 129 đảm trách 4 trung tâm dịch vụ sửa chữa.

“Ngoài việc giúp đỡ bà con ngư dân sửa chữa, cung ứng dịch vụ hậu cần nghề cá, chúng tôi còn làm tốt công tác tuyên truyền chủ quyền biển, đảo; cứu hộ cứu nạn, động viên bà con yên tâm bám biển”, Thiếu tá Phó Hải đoàn trưởng về kinh tế- Lê Thanh Sơn nói.

 MAI THẮNG - THẾ DUY

Để thuận lợi cho việc sửa chữa tàu thuyền, cung ứng dịch vụ cho bà con ngư dân, Hải đoàn 129 đã lập đường dây nóng tại Trung tâm hậu cần dịch vụ kỹ thuật Sinh Tồn, số điện thoại 01699.067.852.  Khi tàu cá hoạt động ở đất liền, liên hệ trực tiếp với ban chỉ huy Hải đoàn 129  Hải quân tại số 1451 đường 30 - 4, phường 12, TP. Vũng Tàu.

 

;
.