123
Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân

Thứ Sáu, 07/04/2017, 23:52 [GMT+7]
In bài này
.
Đại tá Đỗ Hồng Đó, Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 tặng tủ thuốc và hướng dẫn cách sử dụng một số loại thuốc cho ngư dân huyện đảo Phú Quý.
Đại tá Đỗ Hồng Đó, Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 tặng tủ thuốc và hướng dẫn cách sử dụng một số loại thuốc cho ngư dân huyện đảo Phú Quý.

Đầu tháng tư vừa qua, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 (đóng quân tại phường 11, TP.Vũng Tàu) thực hiện chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” tại huyện đảo Phú Quý (tỉnh Bình Thuận). Trong chương trình này, Cảnh sát biển đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, qua đó giúp bà con ngư dân nơi đây yên tâm hơn mỗi khi vươn khơi.

GIÚP NGƯ DÂN YÊN TÂM BÁM BIỂN

Chương trình có các hoạt động chính như: tuyên truyền biển, đảo và chức năng, nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát biển cho bà con ngư dân; tặng quà cho đối tượng chính sách; khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân; tặng tủ thuốc, áo phao cho ngư dân…

Đi cùng Đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3, phóng viên Báo Bà Rịa - Vũng Tàu ghi nhận, ngay từ sáng sớm, đông đảo bà con nhân dân ở huyện đảo Phú Quý đã tập trung tại UBND xã Tam Thanh háo hức đón Đoàn công tác. Có mặt từ rất sớm và mặc đồng phục với chiếc khăn quàng đỏ trên vai, em Nguyễn Thị Tuyết Ngân (lớp 6, Trường THCS Tam Thanh), là 1 trong 2 học sinh được Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 cấp học bổng 500 ngàn đồng/tháng cho đến khi học xong THPT, chia sẻ, cha em trước đây làm nghề đi biển nhưng không may gặp tai nạn, liệt 2 chân. Thu nhập trong gia đình hiện chủ yếu trông chờ vào việc buôn bán cá của mẹ. Gia đình phải cố gắng chắt bóp mới lo được cho 2 chị em Ngân đi học. Tuy hoàn cảnh khó khăn nhưng những năm học qua, Ngân đều đạt danh hiệu học sinh giỏi. “Em sẽ dùng số tiền do các chú Cảnh sát biển tặng để mua sách vở và trang trải sinh hoạt trong gia đình. Em sẽ cố gắng học tập thật tốt để trở thành cô giáo trong tương lai”, Ngân nói.

Khi Đoàn công tác trực tiếp lên tàu cá tặng tủ thuốc, áo phao và hướng dẫn cách sử dụng một số loại thuốc thông dụng, bà con ngư dân ai nấy đều xúc động. Là một trong số tàu được Đoàn công tác tặng tủ thuốc, anh Ngô Minh Thành, tài công tàu BTh 98679TS cho biết, trong quá trình lao động trên biển, do sóng to gió lớn, thuyền viên rất dễ bị tai nạn lao động. Do vậy, những tủ thuốc do Cảnh sát biển tặng để phục vụ công tác sơ cứu ban đầu là rất cần thiết. “Chúng tôi cảm kích trước sự quan tâm của đơn vị. Với món quà thiết thực này cũng như sự hiện diện thường xuyên của lực lượng Cảnh sát biển nơi đầu sóng ngọn gió, chúng tôi yên tâm hơn trong quá trình đánh bắt trên biển”, tài công Thành cho hay.

Một trong những hoạt động thu hút đông đảo ngư dân tới dự là lớp tập huấn sơ cứu người bị đuối nước. Tham dự lớp tập huấn, ngư dân được y, bác sĩ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 hướng dẫn nguyên tắc tìm kiếm, cứu vớt người bị thương, bị nạn trên biển; cách sơ cứu nạn nhân bị đuối nước. Ông Nguyễn Kim, chủ ghe BTh 99809TS cho biết, trước đây, khi thấy người bị đuối nước, ông thường nhảy xuống túm tóc, kéo tay người bị nạn đưa lên tàu. Qua lớp tập huấn, ông mới biết cách cứu người này chưa đúng, mà phải dùng tay đỡ lưng, đầu người bị nạn lên bờ, tàu; đồng thời khẩn trương sơ cứu nạn nhân. “Lớp tập huấn này rất hữu ích đối với chúng tôi. Tôi sẽ hướng dẫn lại cho các thuyền viên trên tàu để sẵn sàng sơ cứu nạn nhân khi có tình huống xảy ra”, ông Kim nói.

Cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 tập huấn sơ cứu người bị đuối nước cho ngư dân.
Cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 tập huấn sơ cứu người bị đuối nước cho ngư dân.

LUÔN SÁT CÁNH CÙNG NGƯ DÂN

Theo Đại tá Đỗ Hồng Đó, Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3, sự hiện diện của ngư dân trên biển không chỉ góp phần phát triển kinh tế biển, mà còn khẳng định chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Giữa đại dương mênh mông, mỗi tàu, thuyền đánh bắt hải sản của ngư dân là cột mốc sống khẳng định chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Các tổ, đội đánh bắt xa bờ như những “làng, bản” trên biển, là cột mốc chủ quyền Việt Nam. Do vậy, việc trợ giúp, đồng hành cùng bà con ngư dân trong suốt quá trình hành nghề trên biển là việc làm thường xuyên của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam. “Bất luận điều kiện thời tiết, mưa bão hoặc ở vùng biển xa, chúng tôi sẵn sàng có mặt kịp thời cứu giúp ngư dân”, Đại tá Đỗ Hồng Đó khẳng định.

Thiếu tướng Doãn Bảo Quyết, Phó Chính ủy Cảnh sát biển Việt Nam cho biết, sắp tới chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” sẽ tiếp tục được triển khai tại các đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), Hòn La (Quảng Bình), Cồn Cỏ (Quảng Trị), Lý Sơn (Quảng Ngãi), Thổ Chu (Kiên Giang)…

Bài, ảnh: PHƯƠNG NAM

Thời gian qua, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 luôn quan tâm, làm tốt công tác dân vận trên địa bàn tỉnh BR-VT. Một trong những hoạt động nổi bật mà đơn vị thực hiện công tác dân vận tại BR-VT là vào giữa tháng 7-2016, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 phối hợp với Cụm Đặc nhiệm phòng chống tội phạm ma túy số 3 (thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển) và UBND xã Bình Châu (huyện Xuyên Mộc) tổ chức thăm hỏi, tặng 7 suất quà (mỗi suất trị giá 500 ngàn đồng) các gia đình chính sách trên địa bàn. Ngoài ra, đơn vị còn tặng 20 phao cứu sinh cho các ngư dân; tặng UBND xã Bình Châu 8 thùng chứa rác; phát 500 tờ rơi tuyên truyền biển, đảo; tập huấn sơ cứu người bị đuối nước và dọn dẹp vệ sinh môi trường bờ biển trên địa bàn xã Bình Châu.

Trong chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” tại huyện đảo Phú Quý, Đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 đã tặng 160 suất quà (mỗi suất trị giá 1 triệu đồng) cho gia đình chính sách, ngư dân nghèo và học sinh nghèo hiếu học; tặng 40 tủ thuốc, túi thuốc cho ngư dân; tặng 100 áo phao cho ngư dân; khám, cấp thuốc miễn phí cho 250 người dân… Tổng kinh phí thực hiện chương trình là 523 triệu đồng.

 

;
.