123
Phiên họp thứ 8, UBTVQH, Khóa XIV: Tạo cơ sở pháp lý để MTTQ giám sát, phản biện - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Phiên họp thứ 8, UBTVQH, Khóa XIV: Tạo cơ sở pháp lý để MTTQ giám sát, phản biện

Thứ Năm, 16/03/2017, 22:48 [GMT+7]
In bài này
.

Sáng 16-3, UBTVQH cho ý kiến về Dự thảo Nghị quyết liên tịch quy định chi tiết Điều 27 và Điều 34 của Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) về các hình thức giám sát, phản biện xã hội gồm 5 chương, 24 điều, quy định chi tiết về các hình thức giám sát, phản biện xã hội của MTTQVN.

Đa số ý kiến thảo luận tại phiên họp và ý kiến thẩm tra của Ủy ban Pháp luật (UBPL) đều tán thành với sự cần thiết của việc xây dựng Nghị quyết và các quan điểm được nêu trong Tờ trình; đánh giá dự thảo Nghị quyết đã tiếp thu đầy đủ các ý kiến thẩm tra của UBPL và được xây dựng công phu, cơ bản phù hợp với quy định của Hiến pháp, Luật MTTQVN, các luật, nghị quyết có liên quan khác và thực tiễn hoạt động của MTTQVN các cấp trong thời gian gần đây. UBPL cơ bản thống nhất với nhiều nội dung trong Tờ trình của Ủy ban Trung ương MTTQVN về chủ thể ban hành Nghị quyết, phạm vi điều chỉnh, chủ thể giám sát và phản biện xã hội của MTTQVN, kinh phí bảo đảm hoạt động giám sát và phản biện xã hội…

* Chiều 16-3, UBTVQH xem xét, cho ý kiến lần đầu về dự án Luật bảo vệ và phát triển rừng (sửa đổi). Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển điều hành phiên họp.

Dự thảo Luật gồm 12 Chương, 97 Điều, quy định về việc quản lý, bảo vệ, phát triển, sử dụng rừng, kinh doanh, chế biến và thương mại lâm sản. Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển yêu cầu cơ quan soạn thảo tiếp tục rà soát đảm bảo tính thống nhất với hệ thống pháp luật. Về quyền, nghĩa vụ chủ rừng, nguời được giao rừng phải được quy định rõ, phải gắn liền với trách nhiệm. Về các chính sách phát triển rừng, phải đảm bảo cho người dân có thể sống dưới tán rừng, sống bằng nghề rừng, từ đó phát triển rừng. Đồng thời, cần có những chính sách cụ thể, phù hợp, tính đến cả những yếu tố liên quan đến đặc tính, tập quán của người dân tộc. Bên cạnh đó, cần có những quy định cụ thể về những khái niệm như đóng cửa rừng, điều kiện đóng cửa rừng, tác động đến những đối tượng đang sống dưới tán rừng như thế nào.

NGỌC PHƯƠNG

;
.