123
Màu áo xanh tình nguyện - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Màu áo xanh tình nguyện

Thứ Sáu, 10/03/2017, 23:02 [GMT+7]
In bài này
.
ĐVTN dọn vệ sinh, phát quang cây cối, khơi thông cống rãnh trên tuyến đường liên thôn xã Láng Lớn (huyện Châu Đức).
ĐVTN dọn vệ sinh, phát quang cây cối, khơi thông cống rãnh trên tuyến đường liên thôn xã Láng Lớn (huyện Châu Đức).

Hưởng ứng “Tháng thanh niên” năm 2017, từ đầu tháng 3 đến nay, tuổi trẻ toàn tỉnh đã và đang ra sức thi đua, thực hiện nhiều công trình, phần việc có ích cho cộng đồng, góp phần xây dựng quê hương ngày càng văn minh, giàu đẹp.

CHUNG TAY XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Với phương châm “Mỗi đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) một việc tốt, mỗi cơ sở Đoàn một hoạt động thiết thực tham gia xây dựng nông thôn mới”, các tổ chức Đoàn trên địa bàn tỉnh đã triển khai thực hiện nhiều hoạt động hướng về vùng nông thôn. Trong đó, ĐVTN thị trấn Ngãi Giao (huyện Châu Đức) tình nguyện làm đường giao thông nông thôn giúp dân. Anh Nguyễn Thanh Bình, Phó Bí thư Đoàn thị trấn Ngãi Giao cho biết: Trước đây, đoạn đường đất dài 120m nối từ trục đường chính vào ấp Hoàng Giao (thị trấn Ngãi Giao) qua nhiều năm sử dụng bị xói mòn, nước ứ đọng khiến người dân đi lại gặp nhiều khó khăn, nhất là về mùa mưa. Do vậy, Đoàn thị trấn Ngãi Giao đã vận động các ĐVTN đóng góp hơn 10 triệu đồng, huy động 50 tình nguyện viên tiến hành đổ đá, san lấp những chỗ trũng, ổ gà, phát quang cây cối, tu sửa toàn bộ tuyến đường để người dân đi lại được dễ dàng và an toàn hơn. Sau 2 ngày thi công, đoạn đường “đau khổ” ngày nào nay trở nên khô, sạch, rộng rãi, đáp ứng  tốt nhu cầu đi lại dân nơi đây.

Không riêng gì Đoàn thị trấn Ngãi Giao, hầu hết các cơ sở Đoàn trong tỉnh đều tổ chức những hoạt động hưởng ứng “Tháng thanh niên” bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, sát với nhu cầu thực tế của địa phương. Ngày 5-3, tham gia vào hoạt động “Ngày chủ nhật xanh” do Huyện Đoàn Châu Đức phát động mới thấy hết sự nhiệt tình của các bạn ĐVTN nơi đây. Tại các tuyến đường trên địa bàn xã Kim Long, người thì nhổ cỏ, người quét rác, người gom rác cho vào bao, nhóm đi phát tờ rơi tuyên truyền cho người dân về bảo vệ môi trường, nhờ thế mà chẳng mấy chốc, những đoạn đường đầy cỏ dại trên địa bàn xã đã trở nên sạch đẹp, nhiều cống rãnh đã được khơi thông nhờ bàn tay hăng hái, nhiệt tình của các bạn trẻ. “Dù chỉ là hành động nhỏ, nhưng mình thấy rất vui khi được chung tay góp sức làm cho cảnh quan, môi trường ngày càng xanh, sạch, đẹp”, đoàn viên Mai Lê Anh Thy, lớp 12A, Trường THPT Nguyễn Văn Cừ (huyện Châu Đức) chia sẻ.

ĐV, TN huyện Xuyên Mộc diễu hành tuyên truyền, phổ biến về Luật giao thông tại thị trấn Phước Bửu. 
ĐVTN huyện Xuyên Mộc diễu hành tuyên truyền, phổ biến về Luật giao thông tại thị trấn Phước Bửu. 

XÂY DỰNG NẾP SỐNG VĂN MINH ĐÔ TH

Trong khi các cơ sở Đoàn ở khu vực nông thôn tập trung vào việc chung tay xây dựng nông thôn mới, tuổi trẻ thành phố lại thi đua hành động vì cộng đồng và xây dựng nếp sống văn minh đô thị. Dễ thấy nhất là ở các tuyến đường trung tâm của TP.Bà Rịa, các loại tờ rơi, biển quảng cáo trên cột điện, trạm biến áp hay tường rào các cơ quan, đơn vị đều được các ĐVTN bóc gỡ nhằm lấy lại vẻ mỹ quan cho thành phố. Tại các điểm nóng về rác thải, Thành Đoàn Bà Rịa đã vận động gần 800 ĐVTN ra quân dọn vệ sinh môi trường, đồng thời tuyên truyền, vận động các hộ dân, cơ sở kinh doanh không xả rác tùy tiện ra hè phố, lòng lề đường...

Với mong muốn chung tay làm sạch bãi biển, trả lại cảnh quan xanh, sạch, đẹp cho TP.Vũng Tàu, trong tuần qua, gần 500 ĐVTN đến từ các cơ sở Đoàn trên địa bàn TP.Vũng Tàu đã tiến hành thu gom rác ở các điểm nóng về ô nhiễm môi trường. Nhờ đó, bãi biển Bãi Trước, Bãi Sau và Bãi Dâu của TP.Vũng Tàu trở nên sạch sẽ, giúp du khách thoải mái vui chơi.

Cùng thời điểm, nhiều cơ sở Đoàn cũng tổ chức các hoạt động tình nguyện chung tay xây dựng nếp sống văn minh đô thị. Tại huyện Xuyên Mộc và TP.Bà Rịa, dưới cái nắng gay gắt của buổi trưa tháng 3, các ĐVTN vẫn hăng hái tham gia diễu hành khắp các tuyến đường để tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ. Nội dung tuyên truyền chủ yếu xoay quanh các quy định: không sử dụng phương tiện tham gia giao thông khi chưa đủ tuổi; không lạng lách đánh võng, phóng nhanh, chạy quá tốc độ, uống rượu bia khi tham gia giao thông… “Buổi diễu hành nhằm góp phần nâng cao nhận thức của người dân về ATGT, đồng thời phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong việc đảm bảo an ninh, trật tự ở địa phương”, anh Lê Anh Văn, Phó Bí thư Huyện Đoàn Xuyên Mộc chia sẻ.

Tương tự, từ đầu tháng 3 cho đến hết tháng 12-2017, Huyện Đoàn Long Điền huy động 20 ĐVTN đảm nhận công trình “Cổng trường ATGT”. Theo đó, cứ vào giờ tan trường, các ĐVTN lại có mặt tại các cổng trường MN, TH, THCS, THPT trên địa bàn huyện để hướng dẫn HS, phụ huynh đi đúng phần đường của mình và ngăn chặn tình trạng bán hàng rong, lấn chiếm vỉa hè trước cổng trường.

Sau 2 tuần triển khai “Tháng thanh niên” năm 2017, các cấp Đoàn trong tỉnh đã có nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực và để lại ấn tượng đẹp trong lòng người dân.

Bài, ảnh: MINH NHÂN

Trong “Tháng thanh niên” cũng như trong thời gian tới, các cấp Đoàn cần lựa chọn nội dung trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với điều kiện, khả năng của tổ chức Đoàn ở mỗi cấp, mỗi địa phương, đơn vị và đặc biệt là tại các địa phương đang xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020 để huy động các nguồn lực và xã hội hóa nguồn kinh phí tổ chức, chung tay cùng các ban, ngành, đoàn thể địa phương sớm hoàn thành Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

(Anh Lê Văn Minh, Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh)

Theo kế hoạch, trong “Tháng thanh niên” 2017, Tỉnh Đoàn trích từ nguồn kinh phí hoạt động để hỗ trợ xây mới 2 công trình “Ngôi nhà Đoàn viên” hỗ trợ cán bộ Đoàn, đoàn viên trong tỉnh có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; tổ chức “Ngày hội thanh niên làm theo lời Bác”, tổ chức chương trình họp mặt cán bộ Đoàn qua các thời kỳ… Ngoài ra, các cơ sở Đoàn trong tỉnh còn tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Tháng thanh niên” với các phần việc thiết thực vì cộng đồng như: ngày hội thanh niên hiến máu tình nguyện; Huyện Đoàn Đất Đỏ khởi công công trình thanh niên “bê tông hóa đường giao thông nông thôn” ở ấp Phước Trung (xã Phước Long Thọ), Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh tổ chức “về nguồn” cho 300 ĐVTN và vận động kinh phí để tặng học bổng cho HS nghèo vượt khó tại huyện Côn Đảo.

 

;
.