123
Phong cách sống Hồ Chí Minh mãi nguyên giá trị - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, PHONG CÁCH, ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH:

Phong cách sống Hồ Chí Minh mãi nguyên giá trị

Thứ Tư, 15/03/2017, 00:03 [GMT+7]
In bài này
.
Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: TƯ LIỆU
Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: TƯ LIỆU

Hồ Chí Minh là người có tâm trong sáng, đức cao đẹp, hành mực thước. Người mang phong cách một lãnh tụ, nhưng lại chứa đựng phong cách sống của công nhân, nông dân, trí thức và phảng phất phong cách của nhà Nho cùng với dáng dấp của một ông đồ xứ Nghệ.

Dù trên bất cứ cương vị gì được đảm nhận và trong mọi hoàn cảnh khác nhau, phong cách sống của Hồ Chí Minh vẫn giản dị, thanh cao nhưng lại chứa đựng giá trị đạo đức cao quý của người cộng sản. Từ lời nói đến việc làm hàng ngày của Người luôn tỏa sáng phẩm chất cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư.

Trong những năm tháng đi tìm đường cứu nước, với bàn tay và khối óc của mình, Người làm đủ các nghề khác nhau để sống và để thực hiện hoài bão lớn lao: đấu tranh dành độc lập cho dân tộc, tự do cho nhân dân. Ở Paris, Người tìm đến khu nhà rẻ nhất để thuê; trong giá lạnh, Người hơ viên gạch nóng để sưởi ấm qua đêm; ăn uống Người chắt chiu, một ngày tự nấu ăn một lần và chia ra hai bữa. Đến khi trở thành Chủ tịch nước, Chủ tịch Đảng, lối sống Hồ Chí Minh không hề thay đổi. Dù ở chiến khu Việt Bắc hay thủ đô Hà Nội, Người vẫn sinh hoạt bình dị như bao người dân Việt Nam khác. Những việc của cá nhân trong cuộc sống hàng ngày, Người vẫn tự làm lấy, không muốn làm phiền đến ai. Ăn vẫn những món ăn quê nhà quen thuộc, ở vẫn ở trong những căn nhà sàn đơn sơ, đi lại trong 24 năm làm Chủ tịch nước vẫn chỉ dùng duy nhất chiếc ô tô mà Đảng, Nhà nước Liên Xô trao tặng. Đi về địa phương, cơ sở, Người vẫn dặn dò Văn phòng Chính phủ chuẩn bị đồ ăn trưa, không làm phiền địa phương và nhân dân... Chắc chắn, Hồ Chí Minh là lãnh tụ duy nhất dùng quạt nan, mặc quần áo đã bạc sờn, đi dép cao su và không có đầu bếp riêng...

Đã có người nói Hồ Chí Minh coi khinh vật chất, giống như Khổng Tử: “Thực vô cần bảo, cư vô cần an” (Ăn không cần no, ở không cần yên). Nhưng nghiên cứu, chúng ta càng khâm phục và kính trọng Bác hơn, bởi từ phong cách sống của Người đã tỏa ra giá trị đạo đức to lớn. Năm 1946, từ nước Pháp trở về qua cảng Hải Phòng, nhân dân ra đón và thấy Bác mặc áo vá. Nhiều người đề nghị Bác thay áo khác. Bác nói: “Nhân dân ta còn đói khổ, có được áo như tôi đang mặc là tốt lắm rồi, sao lại phải thay”. Năm 1957, đi thăm Ấn Độ, Người đi dép cao su. Sau chuyến đi đó, báo chí của Ấn Độ đồng loạt ca ngợi Bác hết lời: “Đôi dép huyền thoại của một con người huyền thoại”. Hồ Chí Minh là con người như bao con người Việt Nam khác, cũng bằng da, bằng thịt, cũng vui, cũng buồn, cũng yêu, cũng ghét, cũng mong muốn có đời sống vật chất đầy đủ, sung túc hơn. Nhưng như Bác đã tâm sự với những người phục vụ ở Phủ Chủ tịch, rằng: “Ở đời ai cũng muốn ăn ngon, mặc đẹp. Nhưng ăn ngon, mặc đẹp phải hợp thời. Khi nhân dân ta còn đói khổ mà một ai đó tự riêng mình ăn ngon, mặc đẹp là thiếu đạo đức”.

Cuộc đời Hồ Chí Minh là một tấm gương sáng về sự liêm khiết, chí công vô tư. Khi nằm xuống, có lẽ Bác là lãnh tụ duy nhất trên ngực áo không có một tấm huân chương, không có tài sản riêng về đất đai, nhà cửa, vàng bạc, châu báu để lại...

Phong cách sống của Hồ Chí Minh là khiêm tốn. Cho dù Hồ Chí Minh là lãnh tụ, nhà ngoại giao, nhà quân sự, nhà văn, nhà thơ... xuất sắc; cho dù Người ở cương vị cao nhất của Đảng và Nhà nước ta, nhưng Người không bao giờ cho mình như vậy. Phong cách sinh hoạt giản dị, tiết kiệm, liêm chính cũng như lối sống khiêm nhường đã làm cho Hồ Chí Minh trở nên vĩ đại hơn trong lòng quần chúng nhân dân và bè bạn khắp năm châu. Khi tiếp xúc với mọi người, dù đó là một công dân bình thường, Hồ Chí Minh luôn lắng nghe và không bao giờ ngắt lời người nói. Với những người bằng hoặc hơn tuổi mình, Hồ Chí Minh tôn trọng trong từng cử chỉ và lời nói, một điều thưa cụ, hai điều thưa cụ... Khi cụ Nguyễn Văn Tố, Trưởng ban Thường trực Quốc hội khóa I mất, Người trực tiếp viết điếu văn. Nhưng viết xong, cảm nhận chưa yên tâm, Người đã viết thư kèm theo bài điếu văn gửi cụ Bùi Bằng Đoàn, cử nhân Nho học, nhờ cụ sửa dùm, vì Người không hề giấu dốt.

Phong cách sống của Hồ Chí Minh có sức sống vĩnh hằng với thời gian. Cho dù hôm nay kinh tế, xã hội, đời sống vật chất cũng như tinh thần đã ở tầm cao so với thời Bác sống, nhưng giá trị của phong cách cần, kiệm, liêm, chính, giản dị, khiêm tốn của Người vẫn là kim chỉ nam xuyên suốt trong mỗi suy nghĩ và hành động của đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân ta. Đảng, Nhà nước và nhân dân đang bức xúc trước tình trạng tham nhũng, lãng phí ở một bộ phận cán bộ, đảng viên, cơ quan, đơn vị; lo lắng trước một bộ phận cán bộ, đảng viên suy thoái về đạo đức, lối sống, trong đó đặc biệt là sa vào chủ nghĩa cá nhân, lợi ích nhóm, tham nhũng, làm thất thoát tài sản của nhân dân và sống theo lối “quan cách mạng” hưởng thụ, xa hoa, trụy lạc... Nghị quyết Trung ương 4, Khóa XII về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự chuyển biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ” là quyết tâm chính trị lớn của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân để xây dựng Đảng ta, Nhà nước ta thực sự trong sạch, vững mạnh.

NGUYỄN QUANG PHI

;
.