123
Sát hạch kỹ để không lọt công chức yếu kém - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Sát hạch kỹ để không lọt công chức yếu kém

Thứ Sáu, 17/02/2017, 22:33 [GMT+7]
In bài này
.
Cán bộ Sở Nội vụ kiểm tra hồ sơ hành chính tại Sở Xây dựng.
Cán bộ Sở Nội vụ kiểm tra hồ sơ hành chính tại Sở Xây dựng. 

Để cán bộ, công chức yếu kém “tâm phục, khẩu phục” khi bị loại khỏi bộ máy Nhà nước, UBND tỉnh đã ban hành 2 kế hoạch liên quan đến việc tổ chức thí điểm kiểm tra, sát hạch đối với công chức tại cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh và công chức cấp xã. Đây là động thái mạnh mẽ của tỉnh nhằm đánh giá thực chất trình độ, năng lực, phẩm chất đạo đức, phục vụ cho việc xem xét tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức.

ĐÁNH GIÁ CHƯA PHẢN ÁNH ĐÚNG THỰC TẾ

Ông Nguyễn Công Vinh, Chủ tịch UBND huyện Châu Đức cho biết: Cán bộ, công chức trên địa bàn huyện hiện nay có trình độ, kiến thức, năng lực chuyên môn tốt và am hiểu pháp luật, chính sách của ngành, lĩnh vực mình phụ trách. Ở cấp xã, đa số cán bộ, công chức đạt tiêu chuẩn, chỉ có một số ít trường hợp cán bộ, công chức còn một số hạn chế nhất định về tốc độ xử lý công việc. UBND huyện cũng mong muốn có nhiều kênh thông tin báo chí, người dân kịp thời phát hiện những trường hợp cán bộ, công chức không đủ năng lực; có những hành vi trái với quy định của Nhà nước, gây phiền hà, nhũng nhiễu doanh nghiệp và người dân để huyện kịp thời có biện pháp xử lý nghiêm minh, minh bạch.

Theo ông Sầm Văn Mão, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, hàng năm các sở, ngành, địa phương đều có đánh giá năng lực, phẩm chất của cán bộ, công chức nhưng những đánh giá này chưa phản ánh đúng thực tế. Việc đánh giá theo phương thức truyền thống “bỏ phiếu, giơ tay” của những năm trước mang tính chất “cào bằng” đã gây khó khăn trong việc đánh giá và sử dụng cán bộ. Theo đánh giá, hàng năm, đội ngũ cán bộ, công chức đều đạt chuẩn về văn bằng, chứng chỉ. Tuy nhiên, trên thực tế, lại “vừa thừa, vừa thiếu” do năng lực thực tế không phù hợp với bằng cấp chuyên môn. Tuy nhiên, khi được hỏi thừa, thiếu chỗ nào thì không ai nói được. Chủ trương là giảm những người không làm được việc nhưng cuối cùng không giảm được ai vì giở hồ sơ ra đều tốt. Trong khi đó, với bộ máy có nhiều cán bộ ỷ lại, sức ỳ lớn sẽ không làm gì được.

Năm 2016, qua các đợt kiểm tra công vụ, cải cách hành chính ở địa phương, tỉnh cũng “ghi danh sách” và đề nghị xử lý, điều chuyển công tác ngay một số cán bộ vi phạm, không đủ năng lực, trình độ đáp ứng vị trí công việc. Ngoài ra, tỉnh cũng đã đưa vào “tầm ngắm” những cán bộ khác.

 Đoàn thanh tra công vụ tỉnh kiểm tra công tác ứng dụng CNTT trong quản lý điều hành CCHC tại UBND phường 12, TP Vũng Tàu. Ảnh: HẢI YẾN
Đoàn thanh tra công vụ tỉnh kiểm tra công tác ứng dụng CNTT trong quản lý điều hành CCHC tại UBND phường 12, TP Vũng Tàu. Ảnh: HẢI YẾN

ĐỂ CÁN BỘ, CÔNG CHỨC “TÂM PHỤC KHẨU PHỤC” KHI BỊ LOẠI

Theo ông Sầm Văn Mão, việc kiểm tra, sát hạch là bước đi mới trong công tác đánh giá công chức của tỉnh. Mục đích của việc kiểm tra, sát hạch nhằm đánh giá lại thực trạng am hiểu về pháp luật, chính sách của ngành, lĩnh vực và kiến thức, năng lực chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng xử lý tình huống thực tế của cán bộ, công chức so với yêu cầu vị trí đang đảm nhiệm. Trên cơ sở đó có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nâng cao nghiệp chuyên môn hoặc bố trí, sắp xếp lại đội ngũ cho phù hợp với vị trí việc làm nhằm nâng cao chất lượng của đội ngũ công chức thực thi công vụ phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn, phục vụ cho việc xem xét tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ CBCC theo yêu cầu đổi mới góp phần nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của cơ quan nhà nước.

Với kế hoạch của UBND tỉnh về việc tổ chức kiểm tra, sát hạch đối với công chức tại các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh và công chức cấp xã, ông Nguyễn Công Vinh, Chủ tịch UBND huyện Châu Đức cho biết: Quan điểm của huyện hoàn toàn nhất trí với kế hoạch này. Công tác kiểm tra, sát hạch góp phần thanh kiểm tra những cán bộ, công chức không đủ năng lực chuyên môn; rà soát, chấn chỉnh kịp thời những trường hợp vi phạm quy định của cơ quan, đơn vị. Hiện nay, UBND huyện đã giao Phòng Nội vụ huyện chủ trì phối hợp với Văn phòng UBND huyện xây dựng kế hoạch nhằm thực hiện đúng lộ trình, đúng đối tượng theo kế hoạch mà tỉnh đã thông qua.

Dự kiến vào tháng 6 và tháng 7-2017, UBND tỉnh sẽ tổ chức kiểm tra, sát hạch thí điểm tại 5 vị trí thuộc Sở Xây dựng, 13 vị trí tại Sở TN-MT, 5 vị trí thuộc Sở KH-ĐT. Đối với công chức cấp xã sẽ thí điểm ở các vị trí địa chính - xây dựng - đô thị và môi trường (đối với phường, thị trấn) hoặc chức danh địa chính - nông nghiệp - xây dựng và môi trường (đối với xã). Sở dĩ lựa chọn các vị trí này, theo ông Sầm Văn Mão, đối với một tỉnh đang thu hút rất nhiều doanh nghiệp vào đầu tư thì những vị trí này chính là “bộ mặt” của tỉnh khi trực tiếp tiếp xúc và giải quyết các thủ tục hành chính. Cán bộ, công chức ở những vị trí này phải thực sự am hiểu về pháp luật, chính sách của ngành, lĩnh vực và kiến thức, năng lực chuyên môn nghiệp vụ.

Thực hiện kiểm tra, sát hạch, tỉnh sẽ không ra đề, đáp án mà sẽ đặt hàng đội ngũ chuyên gia riêng. Những chuyên gia này không phải người địa phương, có sự độc lập, không phụ thuộc, phán quyết của họ là công minh, chính xác. Hội đồng kiểm tra sát hạch công chức cấp tỉnh gồm có 7 thành viên. Trong đó chủ tịch hội đồng là phó chủ tịch UBND tỉnh, phó chủ tịch hội đồng là giám đốc Sở Nội vụ và các cơ quan chức năng khác như Ban Pháp chế HĐND, Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Trường Chính trị tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, phó giám đốc Sở Nội vụ phụ trách công tác cải cách hành chính. Ở cấp xã, thời gian đầu cũng sẽ do hội đồng của tỉnh kiểm tra, sát hạch. Tuy nhiên, sau đó sẽ phân cấp cho huyện kiểm tra cấp xã.

“Từ kết quả sát hạch, kiểm tra, tỉnh sẽ có hai hướng xử lý. Đối với những cán bộ, công chức còn chưa đáp ứng đủ các yêu cầu tuyển dụng, tỉnh sẽ tạo điều kiện cho công chức đi học để hoàn thiện các văn bằng, chứng chỉ cho phù hợp. Đối với trường hợp cán bộ, công chức không qua được kỳ kiểm tra sẽ tiếp tục cho đi học bồi dưỡng nghiệp vụ và tiếp tục thử thách trong một thời gian nhất định, nếu không đạt yêu cầu sẽ chính thức loại bỏ khỏi bộ máy Nhà nước”-ông Sầm Văn Mão khẳng định. 

ĐỒNG CHÍ NGUYỄN HỒNG LĨNH, ỦY VIÊN TRUNG ƯƠNG ĐẢNG, BÍ THƯ TỈNH ỦY, CHỦ TỊCH HĐND TỈNH:
Lập “Ngân hàng nguồn nhân lực”

Tỉnh sẽ lập “Ngân hàng nguồn nhân lực”, bao gồm nguồn cán bộ có thể làm lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thành phố; nguồn cán bộ có thể làm lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn và nguồn để tuyển dụng cán bộ, công chức gắn với công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ. Đồng thời, kiên quyết đưa ra khỏi bộ máy những cán bộ, công chức trì trệ, nhũng nhiễu, phẩm chất, năng lực yếu, hiệu quả công việc thấp.


CÁC VỊ TRÍ DỰ KIẾN KIỂM TRA, SÁT HẠCH

Vị trí trưởng phòng: Trưởng phòng Quản lý xây dựng, Trưởng phòng Kiến trúc quy hoạch (Sở Xây dựng); Trưởng phòng Tài nguyên khoáng sản, Trưởng phòng Tài nguyên nước và Khí tượng thủy văn, Trưởng phòng quản lý đất đai; Trưởng phòng Giá đất và bồi thường giải phóng mặt bằng, Trưởng phòng kiểm soát ô nhiễm, Trưởng phòng Thẩm định và đánh giá tác động môi trường (Sở TN-MT); Trưởng phòng Quản lý Giám sát đầu tư, Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh (Sở KH-ĐT).

Vị trí việc làm: Quản lý hoạt động xây dựng, Quản lý kiến trúc - quy hoạch, Thanh tra xây dựng (Sở Xây dựng); Quản lý khai thác khoáng sản, Quản lý khai thác tài nguyên nước; Quản lý đăng ký đất đai; Quản lý quy hoạch, sử dụng đất đai, Thẩm định giá đất - Chi cục Quản lý Đất đai; Thẩm định và đánh giá tác động môi trường, Kiểm soát ô nhiễm môi trường - Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN-MT); Quản lý thẩm định chủ trương đầu tư, Quản lý kế hoạch và đầu tư (gồm cả vốn ODA), Quản lý đăng ký kinh doanh (Sở KH-ĐT).

NHÓM PHÓNG VIÊN THỜI SỰ-CHÍNH TRỊ

;
.