123
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Bộ KH-ĐT phải là kiến trúc sư trưởng của nền kinh tế - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Bộ KH-ĐT phải là kiến trúc sư trưởng của nền kinh tế

Thứ Tư, 11/01/2017, 22:44 [GMT+7]
In bài này
.

Hội nghị triển khai nhiệm vụ 2017 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) diễn ra ngày 11-1 tại Hà Nội. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tới dự.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, những thành tựu đạt được của cả nước năm 2016 có sự đóng góp trực tiếp của ngành KH-ĐT với vai trò là tổng tham mưu trưởng của Chính phủ về phát triển kinh tế-xã hội. Điểm lại những thành tựu chính của Bộ KH-ĐT năm vừa qua, Thủ tướng cho rằng, Bộ đã tham mưu xây dựng thể chế, chính sách, chiến lược, quy hoạch với hàng chục Nghị định, văn bản, Luật, Nghị quyết; bước đầu đề cập đến việc đổi mới mô hình tăng trưởng với những mô hình đặc khu hành chính kinh tế đặc biệt, kinh doanh casino... công tác nghiên cứu, thống kê có một số tiến bộ, tổng kết được nguồn lực đất nước, có tiếng nói mạnh mẽ để bảo vệ quyền lợi chính đáng của Nhà nước và nhân dân, doanh nghiệp, giải phóng sức sản xuất.

Đề cập đến nhiệm vụ của ngành KH-ĐT, Thủ tướng nhấn mạnh, Bộ KH-ĐT không phải là “bộ chia tiền” mà là nơi làm thể chế, chính sách để phát triển, là kiến trúc sư trưởng của nền kinh tế. Nền kinh tế hiện nay chuyển đổi cơ chế thị trường, nhà làm quy hoạch phải tư duy trước một bước chứ không phải chỉ thay đổi theo. Việc lập kế hoạch phải dựa trên quy luật của nền kinh tế thị trường vì thị trường đã là một nhà lập kế hoạch rất tài ba. “Chức năng của Bộ KH-ĐT là lập kế hoạch cho Nhà nước chứ không phải lập kế hoạch thay cho thị trường. Việc lập kế hoạch, quy hoạch phải trên tinh thần kiến tạo chứ không phải để tiện quản lý, kiểm soát, tạo cơ hội cho hiện tượng xin-cho”, Thủ tướng chỉ đạo. Theo Thủ tướng, hiện nay, tổng vốn đầu tư Nhà nước chiếm hơn 37,6%, tức hơn 1/3 tổng vốn đầu tư toàn xã hội, chính vì vậy, một sự phân bổ sai, kém hiệu quả sẽ gây lãng phí nguồn lực rất lớn, thậm chí nhiều khi là tai họa cho nền kinh tế mà phải rất nhiều năm mới khắc phục được. Từ đó, Thủ tướng yêu cầu: Là cơ quan tham mưu lập kế hoạch phân bổ vốn đầu tư cho Chính phủ, Bộ KH-ĐT cần ý thức được trách nhiệm và vinh dự trong vấn đề này. Các nhà lập kế hoạch có vai trò quan trọng trong việc sử dụng từng đồng tiền, hạt gạo của dân..

 QUANG VŨ

;
.