123
"Điểm sáng" về giải quyết khiếu nại, tố cáo - Bài 1: Xử lý dứt điểm nhiều vụ việc tồn đọng - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

"Điểm sáng" về giải quyết khiếu nại, tố cáo - Bài 1: Xử lý dứt điểm nhiều vụ việc tồn đọng

Thứ Ba, 10/01/2017, 22:52 [GMT+7]
In bài này
.
Đồng chí Nguyễn Thanh tịnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đối thoại với người nuôi cá lồng bè Long Sơn về giải quyết khiếu nại của người dân với các doanh nghiệp chế biến hải sản gây ô nhiễm nguồn nước. “Điểm sáng” về giải quyết khiếu nại, tố cáo - Bài 1: Xử lý dứt điểm nhiều vụ việc tồn đọng
Đồng chí Nguyễn Thanh Tịnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đối thoại với người nuôi cá lồng bè Long Sơn về giải quyết khiếu nại của người dân đối với các doanh nghiệp chế biến hải sản gây ô nhiễm nguồn nước. Ảnh: THÀNH HUY

Năm 2016 được coi là “điểm sáng” về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn tỉnh. Nhiều vụ việc phức tạp, kéo dài nhiều năm đã được giải quyết dứt điểm, hợp tình, hợp lý. Để có được kết quả ấy là một quá trình ghi đậm dấu ấn những quyết tâm, nỗ lực của cả hệ thống chính trị.

CHỈ ĐẠO QUYẾT LIỆT NGAY TỪ ĐẦU NĂM

Suốt hai thập kỷ qua, BR-VT là địa phương phát triển “nóng” trong quá trình thực hiện chủ trương xây dựng trở thành một tỉnh đứng đầu về công nghiệp dầu khí, dịch vụ, du lịch. Bổ trợ cho quá trình đó là việc đầu tư xây dựng hạ tầng, kết nối giao thông vận tải. Do đó, yêu cầu về thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng là một vấn đề lớn.

Cùng với thực trạng pháp luật về đất đai còn một số bất cập, có sự thay đổi qua nhiều thời kỳ, vì vậy các vụ khiếu nại, tố cáo về thu hồi đất, bồi thường GPMB chiếm tỷ lệ trên 95% các vụ việc, trong đó có nhiều vụ tồn đọng, kéo dài (đến đầu năm 2016, có khoảng 240 vụ tồn đọng, kéo dài). Trong đó, có những vụ việc rất phức tạp như vụ khiếu nại của các hộ dân trong dự án Hồ chứa nước Sông Ray, vụ xử lý đất của Công ty Bình Giã, vụ giao khoán đất rừng sản xuất cho các hộ dân liên quan đến đất do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp BR-VT quản lý…

Với quyết tâm giải quyết dứt điểm các vụ việc này, ngay từ đầu năm, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định 310/QĐ-UBND ngày 18-2-2016 phê duyệt kế hoạch giải quyết các vụ khiếu nại, tố cáo, tranh chấp tồn đọng. Để tập trung giải quyết, UBND tỉnh đã chọn giải pháp dừng hoặc giảm thời gian các cuộc thanh tra; tăng cường công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Hàng tháng, quý, UBND tỉnh tổ chức họp, giao ban theo chuyên đề giải quyết khiếu nại, tố cáo với các sở, ngành và địa phương để trực tiếp nắm tình hình. Trên cơ sở đó tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn đối với từng vụ việc.

Nhiều hộ dân khiếu nại về bồi thường đất thực hiện dự án Hóa dầu Long Sơn đã được giải quyết thỏa đáng. Trong ảnh: Nhà ở của người dân trong khu tái định cư hóa dầu Long Sơn, xã Long Sơn, TP. Vũng Tàu. Ảnh: MINH TÂM
Nhiều hộ dân khiếu nại về bồi thường đất thực hiện dự án Hóa dầu Long Sơn đã được giải quyết thỏa đáng. Trong ảnh: Nhà ở của người dân trong khu tái định cư hóa dầu Long Sơn, xã Long Sơn, TP. Vũng Tàu. Ảnh: THÀNH HUY

NĂM ĐẦU TIÊN HOÀN THÀNH CHỈ TIÊU

Với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, năm 2016 được đánh giá là “điểm sáng” trong công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo. Đây là năm đầu tiên tỉnh hoàn thành chỉ tiêu giải quyết được 86% số lượng vụ việc phát sinh mới và giải quyết dứt điểm nhiều vụ khiếu nại, tố cáo kéo dài, phức tạp, góp phần sớm ổn định tâm tư, đời sống người dân.

Một trong những vụ khiếu nại phức tạp đã được giải quyết trong năm là vụ giao khoán đất rừng sản xuất cho các hộ dân liên quan đến đất của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp BR-VT. Trong vụ việc này, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã đồng ý với phương án giao khoán cho các hộ không có đất nhưng đảm bảo đủ các điều kiện: có hộ khẩu thường trú tại địa phương, có lao động chính, có hoàn cảnh thật sự khó khăn và hộ dân phải trực tiếp sản xuất nông nghiệp tại địa phương với diện tích là 1 ha/hộ (giao huyện Xuyên Mộc tiếp tục rà soát các hộ đủ điều kiện trong danh sách 87 hộ không có đất). Cách giải quyết hợp tình, hợp lý đó giúp các hộ dân này ổn định đời sống, bảo đảm an sinh xã hội, tạo việc làm cho người dân tại nơi sinh sống, đồng thời giảm được khiếu kiện đông người. Sau khi có chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã có văn bản số 8275/UBND-VP ngày 30-9-2016 chỉ đạo thực hiện cụ thể việc giao khoán đất rừng sản xuất tại Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp BR-VT.

Hay như một vụ việc phức tạp kéo dài liên quan đến việc thu hồi đất công trình Hồ chứa nước Sông Ray (thuộc địa bàn hai huyện Châu Đức, Xuyên Mộc với tổng số hộ dân bị thu hồi đất là 1.278 hộ). Năm 2008, phát sinh việc người dân trong vùng dự án khiếu nại, tố cáo chủ yếu cho rằng việc giải quyết bồi thường, hỗ trợ và tái định cư không đúng chính sách, có sự thiên lệch. Mặc dù lãnh đạo địa phương, tỉnh đã tổ chức nhiều đợt tiếp xúc nhưng nhiều hộ dân vẫn không đồng tình, khiếu nại vượt cấp.

Sau đó Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh BR-VT kiểm tra lại tất cả nội dung khiếu nại của các hộ dân. Nhiều đoàn công tác đã được thành lập để kiểm tra, đôn đốc, tham mưu giải quyết khiếu nại, tố cáo tại dự án này. Khi có báo cáo kết luận, nhiều nội dung được giải quyết có lợi cho người dân; số tiền chi bồi thường, hỗ trợ bổ sung thêm là 118 tỷ đồng cho 771 hộ; đồng thời Nhà nước cũng thu hồi lại kinh phí do chi sai nội dung, không đúng quy định. Đến nay, việc khiếu nại ở dự án này đã được giải quyết dứt điểm…

Ngoài ra, còn nhiều vụ việc phức tạp kéo dài khác cũng đang được các cơ quan tham mưu cùng UBND tỉnh rà soát, họp bàn như vụ công ty đá Phước Hòa Fico, Công ty Bình Giã, đất của ngân hàng Công thương, Tổ hợp dự án Hóa dầu miền Nam, dự án nâng cấp, cải tạo đường 30-4 (TP. Vũng Tàu) Dự kiến năm 2017 cũng sẽ được giải quyết xong.

Trong đó, điển hình là vụ khiếu nại của các hộ dân ở Long Sơn liên quan đến việc bồi thường hỗ trợ thực hiện dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam. Đây là một trong những dự án lớn, quan trọng của cả nước nói chung và Bà Rịa-Vũng Tàu nói riêng với tổng vốn đầu tư khoảng 4,5 tỷ USD. Tổng diện tích phải giải tỏa để phục vụ dự án là 464ha thuộc địa bàn xã Long Sơn, TP.Vũng Tàu. Trong quá trình thu hồi đất để thực hiện dự án, nhiều hộ dân có đất bị thu hồi cũng đã làm đơn khiếu nại do không đồng ý về mức giá bồi thường, hỗ trợ.

Thời gian qua, UBND tỉnh cùng các sở ngành, TP.Vũng Tàu rất quan tâm, thường xuyên tổ chức họp để tháo gỡ vướng mắc, đối thoại với dân, xin ý kiến Bộ TN-MT đưa ra phương án bồi thường, hỗ trợ hợp lý, được người dân đồng thuận. Đến nay, chỉ còn một vài hộ khiếu nại tăng mức hỗ trợ đang được TP.Vũng Tàu phối hợp với tỉnh giải quyết dứt điểm.

Ngày 15-12-2016, Đoàn công tác gồm Chi cục quản lý đất đai (Sở TN-MT), Trung tâm phát triển quỹ đất TP. Vũng Tàu, UBND xã Long Sơn đã tổ chức khảo sát thực địa và ký biên bản bàn giao toàn bộ 464ha đất sạch của Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam cho chủ đầu tư là Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn. Dự kiến dự án sẽ khởi công vào Quý I-2017.

ĐỒNG CHÍ NGUYỄN THANH TỊNH, PHÓ CHỦ TỊCH UBND TỈNH:
Đối thoại với dân là khâu quan trọng

 

Cần gắn chặt công tác giải quyết khiếu nại tố cáo với công tác tiếp dân. Cán bộ giải quyết phải lấy việc tiếp dân, đối thoại với dân làm cơ sở để báo cáo tham mưu. Nếu qua đối thoại người dân thấy hợp lý, tâm phục khẩu phục sẽ rút đơn. Thời gian qua lãnh đạo tỉnh luôn sẵn sàng đối thoại với dân để lắng nghe và xử lý. Nếu người dân khiếu nại đúng.


NGƯỜI DÂN THẬT SỰ HÀI LÒNG

Ông Nguyễn Đình Khanh (xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc) khiếu nại quyết định hành chính của UBND huyện Xuyên Mộc về phê duyệt kinh phí bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất xây dựng Đường dây 220kv Phan Thiết- Phú Mỹ 2 từ năm 2015. Ông Khanh không đồng ý với mức giá bồi thường của huyện khi thu hồi đất của gia đình. ông và đã làm đơn khiếu nại lên Ban Tiếp công dân của tỉnh, sau đó đã được giải quyết thỏa đáng. “Tôi chỉ đến Ban Tiếp công dân một lần. Đến tháng 6-2016, Sở TN-MT cử cán bộ xuống làm việc, đối thoại và đo thực địa vị trí đất nhà tôi. Sau đó, tôi được tỉnh giải quyết tăng mức bồi thường. Tôi cảm thấy hài lòng với cách làm việc rốt ráo như vậy” ông Khanh cho biết.


Trong năm 2016, Chủ tịch và Phó chủ tịch UBND tỉnh đã ký ban hành khoảng 200 quyết định giải quyết khiếu nại tố cáo. UBND tỉnh đã ký văn bản chỉ đạo giải quyết hoặc đôn đốc giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với hơn 900 đơn. Các ngành, các cấp trên địa bàn đã tiếp và hướng dẫn cho gần 7.500 lượt người. Trong tổng số hơn 3.200 đơn các ngành, cấp nhận được và xử lý, có trên 1.400 đơn thuộc thẩm quyền giải quyết đã được thụ lý.
 

Bài, ảnh: LAN BÌNH

Trong đó, điển hình là vụ khiếu nại của các hộ dân ở Long Sơn liên quan đến việc bồi thường hỗ trợ thực hiện dự án Tổ hợp dự án Hóa dầu miền Nam. Đây là là một trong những dự án lớn, quan trọng của cả nước nói chung và Bà Rịa-Vũng Tàu nói riêng với tổng số vốn khoảng 4,5 tỷ USD. Tổng diện tích phải giải tỏa để phục vụ dự án là 464ha trên địa bàn xã Long Sơn, TP.Vũng Tàu. Trong quá trình thu hồi đất để thực hiện dự án, nhiều hộ dân có đất bị thu hồi cũng đã làm đơn khiếu nại do không đồng ý về mức giá bồi thường, hỗ trợ.

Thời gian qua, UBND tỉnh cùng các sở ngành, TP.Vũng Tàu rất quan tâm, thường xuyên tổ chức họp để tháo gỡ vướng mắc, đối thoại với dân, xin ý kiến Bộ TN-MT đưa ra phương án bồi thường, hỗ trợ hợp lý, được người dân đồng thuận. Đến nay, chỉ còn một vài hộ khiếu nại tăng mức hỗ trợ đang được TP.Vũng Tàu phối hợp với tỉnh giải quyết dứt điểm.

Ngày 15-12-2016, Đoàn công tác gồm Chi cục quản lý đất đai (Sở TN-MT), Trung tâm phát triển quỹ đất TP. Vũng Tàu, UBND xã Long Sơn đã tổ chức khảo sát thực địa và ký biên bản bàn giao toàn bộ 464ha đất sạch của Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam cho chủ đầu tư là Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn. Dự kiến dự án sẽ khởi công vào Quý I-2017.

;
.