123
Chú trọng công tác quốc phòng địa phương - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Chú trọng công tác quốc phòng địa phương

Thứ Năm, 29/12/2016, 23:06 [GMT+7]
In bài này
.
Một buổi tập luyện trên thao trường của cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Quân sự huyện Long Điền.
Một buổi tập luyện trên thao trường của cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Quân sự huyện Long Điền.

Những năm qua, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Long Điền chú trọng công tác quốc phòng địa phương, trong đó có bảo vệ chủ quyền biển đảo và phòng không nhân dân, qua đó góp phần ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Trung tá Phan Hoàng Dũng, Chính trị viên Ban CHQS huyện Long Điền cho biết, năm 2016, Ban CHQS huyện đã tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, khu vực phòng thủ vững chắc, kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế - xã hội với củng cố quốc phòng - an ninh.

Trên địa bàn huyện có 3 xã, thị trấn ven biển, gồm: Long Hải, Phước Hưng và Phước Tỉnh. Xác định vai trò trong bảo vệ chủ quyền biển đảo của ngư dân và ghe, tàu là rất quan trọng, Ban CHQS huyện Long Điền đã chủ động phối hợp với Bộ đội Biên phòng mở các lớp tập huấn, tuyên truyền cho các chủ phương tiện về công tác huy động nhân lực tàu thuyền sẵn sàng tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo. Đến nay, Ban CHQS huyện đã xây dựng được đội ngũ ghe, tàu cùng ngư dân sẵn sàng tham gia cùng quân đội và các lực lượng vũ trang khác bảo vệ khi chủ quyền biển đảo. Hàng năm, Ban CHQS huyện đều tổ chức diễn tập trên biển (mỗi năm tại 1 xã) với tình huống giả định bị xâm phạm chủ quyền và cách xử lý của chủ ghe, tàu trong việc đấu tranh bảo vệ biển đảo.

Ông Nguyễn Chính (ấp Phước Hiệp, xã Phước Tỉnh), chủ 4 ghe thuộc lực lượng nòng cốt của xã tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo cho biết: “Sau những buổi nói chuyện, đặc biệt là các tình huống diễn tập, chúng tôi nắm chắc hơn về Luật Biển, từ đó tuyên truyền sâu rộng hơn cho các bạn ghe. Bên cạnh đó, chúng tôi hiểu sâu sắc vai trò của ngư dân khi đánh bắt trên biển, vừa là nghề nghiệp nuôi sống gia đình, đồng thời mỗi ngư dân là một “chiến sĩ”, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo”.

Bên cạnh đó, Ban CHQS huyện Long Điền cũng chú trọng công tác phòng không nhân dân. Hiện cả 7 xã, thị trấn trên địa bàn đều có lực lượng dân quân địa phương làm nhiệm vụ phòng không nhân dân. “Mỗi năm, chúng tôi tổ chức diễn tập phòng không luân phiên tại 2 xã, thị trấn. Mỗi buổi diễn tập thu hút từ 250-300 người tại các xã tham dự, nhằm nâng cao khả năng, trình độ sẵn sàng chiến đấu”, Trung tá Phan Hoàng Dũng nói. Qua các buổi diễn tập đã phát huy sức mạnh tổng hợp, vận hành cơ chế đồng bộ của cả hệ thống chính trị, nâng cao khả năng lãnh đạo, chỉ đạo, chỉ huy, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp trong công tác phòng không nhân dân. Thời gian tới, Ban CHQS huyện Long Điền tiếp tục đẩy mạnh việc tuyên truyền, giáo dục nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ chủ quyền các vùng biển, bầu trời của nước Việt Nam, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Bài, ảnh: MINH QUANG

;
.