123
BỘ TRƯỞNG BỘ KH-CN NGUYỄN QUÂN: Nước ta chưa có thị trường công nghệ - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII

BỘ TRƯỞNG BỘ KH-CN NGUYỄN QUÂN: Nước ta chưa có thị trường công nghệ

Thứ Bảy, 13/06/2015, 08:25 [GMT+7]
In bài này
.

Ngày 12-6, Bộ trưởng Bộ KH-CN Nguyễn Quân đã trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về các giải pháp để áp dụng kết quả nghiên cứu khoa học vào phục vụ đời sống, sản xuất, quản lý xã hội, nhất là trong sản xuất nông nghiệp; trách nhiệm của ngành KH-CN trong việc đáp ứng yêu cầu tăng năng suất lao động, phát triển thị trường KH-CN, thực hiện chuyển đổi các tổ chức KH-CN công lập theo cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm...

Desktop.zip
Bộ trưởng Bộ KH-CN Nguyễn Quân: “Thị trường KH-CN là thị trường phát triển chậm nhất ở Việt Nam”.

Bộ trưởng Nguyễn Quân nhận rõ trách nhiệm của Bộ KH-CN và cá nhân Bộ trưởng trong việc hiện Việt Nam chưa có thị trường KH-CN. Bộ trưởng cho biết: Thị trường KH là thị trường phát triển muộn nhất trong các thị trường của Việt Nam. Sau năm 2000, nước ta mới bắt đầu xây dựng thị trường này. Năm 2004, Thủ tướng đã có quyết định về phát triển thị trường KHCN và năm 2014 mới có quyết định về thúc đẩy phát triển thị trường này.

Thị trường KHCN có 4 yếu tố, trong đó 2 yếu tố chưa được quan tâm thỏa đáng, đó là các định chế trung gian và môi trường pháp lý. Bộ trưởng nhìn nhận khâu yếu nhất hiện nay là xây dựng định chế trung gian trong thị trường công nghệ; yếu kém này dẫn đến hệ quả nghiên cứu không đến được với sản xuất và kinh doanh. Bộ trưởng khẳng định cần đẩy mạnh việc xây dựng các định chế trung gian, trong đó tập trung vào các sàn giao dịch công nghệ tại Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, tại đây các doanh nghiệp và nhà khoa học gặp nhau thông qua tổ chức trung gian là ban quản lý các sàn giao dịch công nghệ. Cùng với đó là việc tổ chức các chợ về thiết bị công nghệ quốc gia, khu vực và quốc tế; qua đó các nhà khoa học, doanh nghiệp ký được các hợp đồng chuyển giao công nghệ.

Với quyết tâm giải quyết “điểm nghẽn” này, Bộ trưởng Nguyễn Quân cho biết: Bộ KH-CN đã trình Thủ tướng ban hành quyết định mới về thúc đẩy phát triển thị trường công nghệ và có chương trình quốc gia về phát triển thị trường công nghệ. Đồng thời, với vai trò quản lý ngành, Bộ KH-CN sẽ xúc tiến việc tìm kiếm các nguồn đầu tư để sớm thành lập các đơn vị, các định chế trung gian trong thị trường công nghệ, góp phần hỗ trợ nguồn cung và cầu.

TTXVN

Nghiên cứu khoa học xuất phát từ sở thích chủ quan, không phải từ nhu cầu của nền kinh tế!

Về việc các đề tài nghiên cứu khoa học “xếp ngăn kéo”, Bộ trưởng Nguyễn Quân cho biết hàng năm có khoảng trên dưới 3 ngàn tỷ đồng dành cho hoạt động nghiên cứu khoa học, nhưng nhiều đề tài nghiên cứu xong không ứng dụng được. Nguyên nhân là việc nghiên cứu không xuất phát từ nhu cầu của doanh nghiệp và nền kinh tế, mà từ sở thích và mong muốn chủ quan của các nhà khoa học. Bộ trưởng Nguyễn Quân cho rằng chỉ khi nào hình thành đầy đủ thị trường KH-CN và thực hiện nghiêm túc, tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật, cụ thể là Luật KH-CN, thì mới chấm dứt được tình trạng trên.

 

;
.