123
BỘ TRƯỞNG BỘ GD-ĐT PHẠM VŨ LUẬN: Kỳ thi quốc gia sẽ không gây "sốc" - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII

BỘ TRƯỞNG BỘ GD-ĐT PHẠM VŨ LUẬN: Kỳ thi quốc gia sẽ không gây "sốc"

Thứ Bảy, 13/06/2015, 08:27 [GMT+7]
In bài này
.

Bắt đầu phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận, ông Trịnh Ngọc Thạch, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa-Giáo dục thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội chất vấn Bộ trưởng vấn đề liên quan tới việc kỳ thi quốc gia năm nay tổ chức theo cách thức mới khiến phụ huynh lo lắng vì cho rằng điểm thi tốt nghiệp sẽ thấp đi nhiều.

Desktop.zip
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận động viên học sinh cả nước yên tâm bước vào kỳ thi THPT quốc gia.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết, việc chấm và coi thi đều có quy chế, các thầy, cô ở địa phương hay ở Trung ương, các trường đại học đều coi trọng các em học sinh. “Bộ đã tính toán thang điểm kỹ càng (trước đây tính chi tiết tới 1/4 điểm thì nay có thể tới 1/8 điểm). Kỳ thi này phải rất coi trọng sự trung thực. Chúng tôi đã bàn bạc kỹ với các Giám đốc Sở GD-ĐT trong triển khai tổ chức kỳ thi này”, ông Phạm Vũ Luận nói. Người đứng đầu ngành Giáo dục cũng gửi đến các em học sinh lời động viên: “Các em cứ yên tâm ôn tập. Sẽ không có “cú sốc” nào trong kỳ thi này. Tuy nhiên, đổi mới thì phải tạo sự chuyển biến để chất lượng tốt lên”.

Đại biểu Ma Thị Thúy bày tỏ e ngại việc tổ chức kỳ thi quốc gia theo cụm do trường ĐH và cụm do Sở GD-ĐT địa phương chủ trì sẽ không công bằng cho các thí sinh ở mỗi tỉnh. Bộ trưởng cho biết, Bộ sẽ có quy chế rõ ràng, chi tiết về những việc phải làm, được làm, không được làm trong kỳ thi quốc gia. Bộ sẽ kiểm tra, thanh tra, phúc tra kỳ thi này một cách kỹ lưỡng, không chỉ ngay sau kỳ thi, trong khi chấm thi mà ngay cả khi học sinh vào học năm học mới rồi để bảo đảm công bằng. “Chúng tôi quán triệt đổi mới kỳ thi là các thầy, cô giáo, nhà trường, cơ quan quản lý giáo dục nhận khó về mình, tạo thuận lợi tối đa cho học sinh”, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận nhấn mạnh.

Bộ trưởng cũng cho biết học sinh chỉ đăng ký thi tốt nghiệp mà không đăng ký xét tuyển ĐH vẫn có cơ hội vào ĐH khi Bộ đã có quy chế để các trường có phương án tuyển sinh riêng. Năm nay có trên 150 trường có phương án tự chủ tuyển chọn và học sinh hoàn toàn có thể đăng ký vào các trường này.

Chinhphu.vn

;
.