123
Quyền lợi khi khám, chữa bệnh được bảo đảm - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
Tham gia bảo hiểm y tế:

Quyền lợi khi khám, chữa bệnh được bảo đảm

Thứ Sáu, 01/07/2011, 08:01 [GMT+7]
In bài này
.

Tham gia BHYT bệnh nhân sẽ được sử dụng những dịch vụ y tế kỹ thuật cao và được thanh toán 80% tiền viện phí. Trong ảnh: Khám chữa bệnh cho bệnh nhân BHYT tại Bệnh viện Lê Lợi. Ảnh: Sơn Trà

So với các địa phương khác trong cả nước, sau 2 năm thực hiện Luật Bảo hiểm y tế, Bà Rịa - Vũng Tàu được Bảo hiểm xã hội Việt Nam đánh giá là địa phương đi đầu trong việc thực hiện chế độ, chính sách bảo hiểm y tế cho người nghèo, cận nghèo và trẻ em dưới 6 tuổi. Việc sử dụng thẻ bảo hiểm y tế không chỉ giúp cho người dân, đặc biệt người nghèo, cận nghèo được chăm sóc sức khỏe tốt hơn mà còn giúp họ vượt qua nỗi lo khi không may mắc bệnh hiểm nghèo.

GIẢM NHẸ GÁNH LO

Tai ương bất ngờ ập đến khi anh Hoàng Văn Thảo (ở thị trấn Mỹ Xuân, huyện Tân Thành) bị ngã từ tầng 2 ngôi nhà đang xây do trượt chân từ giàn giáo. Anh Thảo lập tức được đưa đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Tân Thành. Nhận thấy một phần xương chân đã dập nát, có dấu hiệu tụ máu não, bác sĩ giới thiệu anh Thảo chuyển tuyến lên Trung tâm chấn thương, chỉnh hình Hòa Hảo (TP. Hồ Chí Minh) điều trị. Vài tháng nằm viện, tiền thuốc, tiền viện phí, tiền ăn ở, đi lại… tiêu tốn gia đình anh Thảo hơn 70 triệu đồng. Số tiền này quá lớn đối với thu nhập trung bình 6 triệu/tháng của cả gia đình anh. “Cũng may có bảo hiểm y tế (BHYT) nên đã được BHYT thanh toán 80% viện phí. Nếu không có thì gia đình tôi không biết lấy tiền ở đâu ra để thanh toán cho bệnh viện” -anh Thảo nói.

Cách đây 1 năm, chị Trần Thị Thu Trinh (ở phường 3, TP. Vũng Tàu) phát hiện bị bệnh ung thư vú. Ban đầu được chẩn đoán là có khối u ở ngực. Hiện khối u phát triển mạnh, chị Trinh phải điều trị tại Bệnh viện Ung bướu (TP. Hồ Chí Minh). Các bác sĩ chỉ định phải phẫu thuật ngay để cắt khối u, đồng thời còn phải xạ trị và dùng thuốc tích cực với chi phí cả trăm triệu đồng. “Khi nghe bác sĩ nói sẽ phải chi khoản tiền lớn để chữa bệnh, tôi ngã quỵ. Gia đình đều là cán bộ công nhân viên, lo cho đủ ăn và chi phí cho 2 con đi học đã là một gánh nặng. Nếu chữa trị bệnh thì phải bán nhà, rồi các con tôi sẽ ở đâu, sống như thế nào. Cứ nghĩ đến điều đó tôi lại muốn buông xuôi hết tất cả. Trong lúc không có lối thoát đó tôi chợt nhớ ra đã tham gia BHYT tự nguyện 2 năm nay. Mang giấy tờ, hồ sơ lên BHXH TP. Vũng Tàu hỏi, tôi được giải thích sẽ được BHYT thanh toán 80% chi phí sau khi chữa trị. Sau đó tôi yên tâm vay mượn tiền để chữa trị bệnh. Nếu không có BHYT, gia đình tôi không biết sẽ ra sao và tôi liệu còn khỏe mạnh như bây giờ không” - chị Trinh kể.

Trên đây chỉ hai trong số hàng ngàn người được khám, chữa bệnh bằng BHYT. Thông qua BHYT, người dân, đặc biệt là người nghèo, được hưởng khá nhiều quyền lợi, từ việc chăm sóc sức khỏe ban đầu ở y tế cơ quan, xã phường, đến khám chữa bệnh ngoại trú, nội trú và được hưởng cả một số dịch vụ y tế kỹ thuật cao, có chi phí lớn không giới hạn.

BẢO ĐẢM QUYỀN LỢI CHO NGƯỜI CÓ THẺ BHYT

Theo thống kê của BHXH tỉnh, hiện nay, có khoảng 578.645 người (chiếm tỷ lệ 58% dân số) của tỉnh đã tham gia BHYT theo đúng quy định của Nhà nước. Trong đó, 100% đối tượng người nghèo được cấp thẻ BHYT. Không những thế, Bà Rịa -Vũng Tàu là địa phương đầu tiên của cả nước đi tiên phong trong việc cấp miễn phí thẻ BHYT cho đối tượng cận nghèo bằng nguồn ngân sách tỉnh. Theo đó, người thuộc diện cận nghèo cũng được hưởng chế độ, chính sách về chăm sóc y tế như người nghèo. Bên cạnh đó, việc cấp thẻ BHYT thay cho thẻ khám-chữa bệnh miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi đã được BHXH tỉnh ráo riết thực hiện, tính đến hết quý I/2011, BHXH tỉnh đã cơ bản hoàn thành cấp thẻ BHYT cho gần 114.000 trẻ em trên địa bàn tỉnh.

Sau 2 năm thực hiện Luật BHYT vẫn còn một số vướng mắc trong thực hiện chế độ khám chữa bệnh BHYT như: phân tuyến chuyên môn kỹ thuật đối với các bệnh nội khoa để áp dụng trong thanh toán trực tiếp chi phí khám chữa bệnh; thực hiện biểu giá viện phí theo Quyết định của UBND tỉnh chưa thống nhất theo chỉ đạo của Bộ Y tế… nhưng BHXH tỉnh đã nỗ lực để tạo điều kiện cho người có thẻ BHYT được tham gia các dịch vụ khám chữa bệnh có chất lượng.

Năm 2011, chủ đề hành động của ngày BHYT Việt Nam (1-7-2011) được lựa chọn là “Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ y tế đối với người nghèo, người dân tộc thiểu số và trẻ em dưới 6 tuổi trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế”. Điều này khẳng định quyết tâm huy động sức mạnh của toàn xã hội, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về BHYT, nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của các cơ quan, tổ chức, công dân về BHYT, đồng thời bảo đảm quyền lợi của người tham gia BHYT được tiếp cận và sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng, góp phần đưa Luật BHYT dần đi vào cuộc sống, bảo đảm an sinh xã hội trong sự phát triển bền vững.

Bài, ảnh: Gia Khánh

Tính đến quý I/2011, BHXH tỉnh đã cấp thẻ BHYT cho 578.645 đối tượng, chiếm tỷ lệ 58% dân số toàn tỉnh. Trong đó có 84.936 thẻ cấp cho đối tượng cận nghèo; 114.000 trẻ dưới 6 tuổi; 45.388 người tham gia BHYT tự nguyện…
Đến hết quý I/2011, đã có 348.081 lượt người khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT. BHXH tỉnh đã thanh toán chi phí khám chữa bệnh cho các đối tượng khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT với tổng số tiền 62,5 tỷ đồng.

;
.