123
Hạnh phúc khi được viết về biển, đảo quê hương - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Hạnh phúc khi được viết về biển, đảo quê hương

Thứ Hai, 21/06/2010, 08:04 [GMT+7]
In bài này
.

Binh nhất Phạm Đình Trung (trái) và trung sĩ Nguyễn Anh Quốc đóng quân trên đảo Trường Sa đọc báo Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh: Văn Cảnh

Phóng viên Văn Cảnh của báo Bà Rịa - Vũng Tàu (bìa trái) cùng đồng nghiệp phỏng vấn chiến sĩ ở đảo Đá Tây. Ảnh: Giao Xuân

Những năm gần đây, cũng như một số báo Trung ương và địa phương khác, Báo Bà Rịa - Vũng Tàu, đã cử nhiều phóng viên, biên tập viên đi tác nghiệp ở cụm Kinh tế - Khoa học - Dịch vụ (DK1) phía Nam và ở quần đảo Trường Sa. Bài viết sau các chuyến đi của các nhà báo về DKI, về Trường Sa đã cho độc giả của báo thêm hiểu, thêm yêu các chiến sĩ đang đứng ở nơi đầu sóng, ngọn gió, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc thân yêu.

TÁC NGHIỆP Ở DK1

Thành lập từ năm 1989, nhưng mãi đến năm 2009, khi Quân chủng Hải quân và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập thì cụm Kinh tế - Khoa học – Dịch vụ trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc (DK1) mới được biết đến qua các bài viết của phóng viên các báo Trung ương và địa phương. Cách đất liền hàng trăm hải lý, DK1 chịu ảnh hưởng của thời tiết khắc nghiệt; nhưng với nhiệm vụ bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền vùng biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc, các cán bộ, chiến sĩ Hải quân luôn nỗ lực hết sức mình, kể cả nguy hiểm đến tính mạng để cờ Tổ quốc mãi tung bay trên mỗi nhà giàn.

Đối với cánh phóng viên, niềm khát khao được đến với nhà giàn không chỉ là niềm say mê nghề nghiệp, mà còn là tình yêu của những người con nơi đất liền luôn hướng đến những chiến sĩ đang hy sinh niềm riêng để bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Ở báo Bà Rịa - Vũng Tàu, hai nhà báo Lưu Trọng Phú, Nguyễn Văn Tiện là những người đã có may mắn được đi tác nghiệp ở DK1. “Hai lần được đi tác nghiệp ở DK1, đối với tôi, đó là những kỷ niệm không bao giờ quên trong cuộc đời làm báo”, nhà báo Lưu Trọng Phú chia sẻ. Dù thời gian ở nhà giàn chỉ tính bằng giờ nhưng tận mắt chứng kiến những gian khổ, hy sinh của chiến sĩ nhà giàn, nhà báo Lưu Trọng Phú đã có bài viết về lính nhà giàn chân thực và xúc động trong những ngày giáp tết ở nhà giàn.

Nhà báo Nguyễn Văn Tiện kể: “Ấn tượng để lại trong tôi ở chuyến đi này là câu chuyện của anh Lê Minh Tâm, quê Thanh Hoá, ra trực thay cho một người ở Trạm DK1/20. Anh Tâm cho biết, lúc anh lên đường nhận nhiệm vụ, vợ anh mới sinh con được 2 tháng. Anh nói: Không được ăn tết cùng gia đình, vợ con, tôi cũng buồn. Nhưng nếu tôi ăn tết ở đất liền xong mới đi thì sẽ có một gia đình khác chịu cảnh như tôi vậy”.

GẦN LẮM, TRƯỜNG SA

Đối với nhà báo Lê Đình Thìn, Phòng Nội chính Báo Bà Rịa – Vũng Tàu, được đến với Trường Sa là một niềm hạnh phúc, vinh dự rất lớn. Anh chia sẻ, là một người con đất Việt, ai cũng muốn đến với mảnh đất của quê hương nằm cách đất liền hàng trăm cây số. Nhà báo Lê Đình Thìn kể: “Hình ảnh ấn tượng nhất đối với chúng tôi đó là lá quốc kỳ tung bay trên đảo Đá Lớn, hòn đảo đầu tiên giữa trùng xanh sóng biển. Một cảm giác ấm áp đến lạ kỳ. Nụ cười, cái bắt tay thật chặt của lính đảo đã khiến không ít nhà báo, phóng viên rơi lệ”.

Sau chuyến đi đến với Trường Sa, trở về đất liền nhà báo Lê Đình Thìn đã có 8 bài viết về cuộc sống, sinh hoạt của các chiến sĩ và nhân dân trên đảo. Loạt bài này cũng đã đạt giải A, Giải Báo chí tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu năm 2008-2009. “Biển đảo là đề tài lớn của nhà báo. Tôi luôn quan niệm rằng, mỗi nhà báo, phóng viên trẻ ít nhất một lần trong đời làm nghề phải đến với Trường Sa. Về khía cạnh nào đó, thì viết về biển đảo cũng chính là đã góp phần gìn giữ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc”, Lê Đình Thìn tâm sự.

Với thông điệp “Cả nước hướng về Trường Sa”, thời gian gần đây, địa phương đã tổ chức các hoạt động kết nối chia sẻ với Trường Sa, tình cảm của đất liền dành cho đảo thiêng của Tổ quốc ngày càng nhiều và sâu đậm. Nhờ đó, khoảng cách giữa đất liền và Trường Sa ngày càng được thu hẹp…Cuối tháng 5-2010 vừa qua, cùng với 30 phóng viên của các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương, nhà báo Văn Cảnh, Phòng Nội chính Báo Bà Rịa – Vũng Tàu đã có chuyến công tác tại quần đảo Trường Sa. Có lẽ, hiểu được sự may mắn và hạnh phúc khi được tác nghiệp ở Trường Sa, Văn Cảnh đã tranh thủ từng phút, từng giây quý báu ở đảo để tác nghiệp. Bức tranh về cuộc sống thời bình của những người lính đảo đã được Văn Cảnh khắc họa một cách chân thực và sinh động. Trong đó, có nhiều bài viết hết sức xúc động về người “gieo chữ” trên đảo, cô giáo Bùi Thị Nhung, hay bài viết về sức trẻ của Bà Rịa – Vũng Tàu trên đảo... “Tác nghiệp trong điều kiện khó khăn, thời gian ít ỏi, thông tin liên lạc còn hạn chế, tôi rút ra được nhiều kinh nghiệm trong xử lý tình huống. Đến với Trường Sa, tôi càng thêm kính trọng các chiến sĩ và cư dân trên đảo - những người con của đất nước, chấp nhận cuộc sống khó khăn nơi đầu sóng ngọn gió và vẫn luôn lạc quan, yêu đời”, nhà báo Văn Cảnh chia sẻ.

Lam Giang

;
.