123
Thực hiện mô hình tổ chức mới y tế tuyến huyện: Tính chuyên nghiệp được nâng cao - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
Hướng tới kỷ niệm Ngày thầy thuốc Việt Nam (27 - 2)

Thực hiện mô hình tổ chức mới y tế tuyến huyện: Tính chuyên nghiệp được nâng cao

Thứ Ba, 23/02/2010, 08:10 [GMT+7]
In bài này
.

Tiêm phòng dịch vụ tại Trung tâm Y tế huyện Tân Thành.

Được thành lập chưa lâu, Trung tâm Y tế huyện Tân Thành dù còn gặp nhiều khó khăn về nhân sự, trang thiết bị và cơ sở hạ tầng, nhưng tính chuyên nghiệp trong hoạt động chuyên môn được nâng lên rõ nét so với cách tổ chức cũ (vừa là trung tâm y tế vừa là bệnh viện).

Bác sĩ Hà Văn Thanh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tân Thành khẳng định, cái được lớn nhất trong việc thực hiện mô hình tổ chức mới của y tế tuyến huyện (cơ cấu phòng y tế, trung tâm y tế và bệnh viện huyện) là tính chuyên nghiệp trong hoạt động y tế tại địa phương được nâng lên rõ nét. Do có sự phân cấp rõ ràng giữa các đơn vị, phòng y tế thực hiện nhiệm vụ quản lý Nhà nước về y tế trên địa bàn, bệnh viện huyện chuyên về khám và điều trị, còn trung tâm y tế huyện chuyên về các hoạt động y tế cộng đồng. Thay vì trước đây, mỗi người (thuộc trung tâm y tế huyện cũ) phải kiêm nhiệm, ôm đồm nhiều việc thì nay chỉ chuyên trách. Chất lượng hoạt động chuyên môn nhờ thế được nâng cao. Điển hình rõ nhất là những kết quả nổi bật trong công tác quản lý Nhà nước, khám chữa bệnh và phòng chống dịch. Trong đợt dịch cúm A/H1N1 năm 2009, Tân Thành là địa bàn bùng phát ổ dịch đầu tiên trong tỉnh có quy mô khá lớn nhưng đã nhanh chóng được dập tắt.

Việc chia tách còn tạo điều kiện cho các đơn vị mới tăng cường nhân sự, được tuyển dụng biên chế nhiều hơn, nhằm đáp ứng nhiệm vụ chuyên môn mang tính chuyên biệt. Không chỉ tăng cường về nhân sự, đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị và nguồn kinh phí cũng được nâng lên.

Bác sĩ Trương Văn Kính, Giám đốc Sở Y tế, cho biết, Tân Thành là huyện đầu tiên trong tỉnh thực hiện mô hình tổ chức y tế theo đúng tinh thần thông tư 03 (trước đây là Thông tư liên tịch số 11 của Bộ Y tế và Bộ Nội vụ) về cơ cấu, tổ chức y tế tuyến huyện. Tân Thành được chọn triển khai thí điểm thông tư này là do có lợi thế về mặt nhân sự. Đội ngũ bác sĩ đủ mạnh để chia tách, thành lập đơn vị mới ở tuyến y tế cơ sở, Tân Thành cũng là địa phương đầu tiên duy trì được tỷ lệ 100% trạm y tế có bác sĩ hoạt động. Ở những địa bàn khác khó có thể thực hiện mô hình trên do không đáp ứng đủ về nhân lực có chuyên môn theo yêu cầu.

Tuy vậy, thời gian đầu thực hiện mô hình này đối với địa phương cũng hết sức khó khăn, bác sĩ Hà Văn Thanh cho biết. Bên cạnh sự chồng chéo trong điều hành, sự gắn kết còn lỏng lẻo làm nảy sinh nhiều vấn đề khó giải quyết. Nhân sự tuy được đánh giá cao nhưng vẫn không đủ theo định biên, từ thời điểm thành lập (năm 2006) đến nay, Trung tâm Y tế huyện Tân Thành chỉ tuyển dụng được duy nhất 1 bác sĩ. Bác sĩ Hà Văn Thanh cho biết thêm, với 8 bác sĩ, Trung tâm Y tế huyện Tân Thành được cho là có nguồn nhân lực mạnh so với nhiều địa phương lân cận khác khi thực hiện thông tư 03. Do thành lập thêm 2 đơn vị mới, số bác sĩ ở tuyến cơ sở phải điều chuyển lên, hiện tại chỉ có 7/10 trạm y tế của huyện Tân Thành có bác sĩ hoạt động thường xuyên. Trung tâm Y tế huyện phải luân chuyển, điều động bác sĩ trực tăng cường tại các trạm y tế còn trống bác sĩ trong thời gian chờ đợi số bác sĩ đang được đào tạo ra trường.

Cùng với việc sử dụng nguồn nhân lực có hiệu quả, Trung tâm Y tế huyện Tân Thành còn động viên, khuyến khích được đội ngũ nhân viên y tế thôn, ấp tại 66 địa bàn dân cư tích cực tham gia công tác y tế cộng đồng. Đây được coi là nguồn lực vững mạnh, hệ thống chân rết giúp các hoạt động chăm sóc sức khoẻ nhân dân được duy trì bền chặt và có hiệu quả.

Bài, ảnh: Minh Thư

;
.