123
Phân lô bán đất nông nghiệp, xây nhà trái phép tại Vũng Tàu: Có nguyên nhân ở chuyện quy hoạch - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Phân lô bán đất nông nghiệp, xây nhà trái phép tại Vũng Tàu: Có nguyên nhân ở chuyện quy hoạch

Thứ Tư, 01/04/2009, 07:32 [GMT+7]
In bài này
.

Một xe cuốc san lấp mặt bằng trái phép bị UBND phường 11, TP. Vũng Tàu bắt quả tang, vào đầu tháng 3-2009. Số các vụ vi phạm về pháp luật đất đai bị bắt và xử lý quá ít so thực tế xảy ra.

Việc phân lô đất nông nghiệp bán nền nhà và xây nhà trái phép đã trở thành vấn nạn mấy năm qua tại TP. Vũng Tàu. Nhu cầu về nhà ở của người dân tăng nhanh trong khi công tác quy hoạch không theo kịp. Đó là mọi nguyên nhân của tình hình.

ĐI TÌM NGUYÊN NHÂN

Trong vài năm qua, tại 1 số phường xã trung tâm thành phố đã nổi lên nạn phân lô bán đất nông nghiệp và xây nhà trái phép. Trong đó nhiều nhất là các phường 10, 11, 12 và phường Nguyễn An Ninh. Theo tìm hiểu của chúng tôi, có 2 kiểu vi phạm: một là đất nông nghiệp được phân lô, bán nền và người dân xây nhà trái phép trên nền trái phép. Hai là xây nhà không phép trên những vùng đất đã có quy hoạch. Tình trạng này kéo dài nhiều năm qua và hiện tại tuy có giảm nhưng vẫn còn âm ỉ. Đâu là nguyên nhân?

Trao đổi với chúng tôi, nhiều cán bộ địa phương nơi xảy ra tình trạng trên đều thừa nhận một thực tế: nhu cầu về nhà ở, đất ở của người dân quá lớn. Trong đó, hầu hết những người dân mua đất nông nghiệp phân lô để làm nhà đều là những người có thu nhập trung bình. Một cán bộ của phường có thực trạng trên chỉ ra nguyên nhân: “Bởi quy hoạch của Nhà nước quá kéo dài. Người có quyền sử dụng đất mà không được sử dụng, khai thác nên mới xảy ra tình trạng bán nhà bằng giấy tay, xây nhà lén lút, trái phép. Tất nhiên, việc làm như vậy của người dân là vi phạm pháp luật đất đai”.

Cũng theo lãnh đạo một số phường, việc xử lý các hành vi vi phạm về pháp luật đất đai là không dễ. Ông Chu Văn Ưng, Phó Chủ tịch UBND phường Nguyễn An Ninh nói: “Địa bàn phường chúng tôi rộng, lực lượng trật tự đô thị lại chỉ có 2 người nên rất khó quản lý và giám sát. Khi đã phát hiện vi phạm thì việc tổ chức lực lượng xử lý cũng không đơn giản. Nếu 1 ngày 1 vụ còn làm được, chứ 1 ngày 10 vụ sao làm nổi”. Theo ông Ưng, từ đầu năm 2009 đến nay, phường Nguyễn An Ninh đã phát hiện hơn 40 trường hợp xây nhà trái phép trong vùng quy hoạch Công viên văn hóa thể thao Bàu Trũng. Người dân xây nhà trái phép thường tiến hành vào ngày nghỉ, giờ nghỉ. Vật liệu xây dựng thì chuyển dần, xây đến đâu chuyển đến đó nên khó phát hiện. Quy trình xử lý vi phạm phức tạp, có khi cả tuần mới xong một vụ, khi quay lại là nhà trái phép đã… xong. Còn bà Nguyễn Thị Gái, Phó Chủ tịch UBND phường 11 đã tỏ ra thất vọng khi nói về tình trạng san lấp đồi cát trái phép làm nền nhà ở phường 11: “Việc san lấp đồi cát làm nền nhà tại phường 11 xảy ra từ nhiều năm rồi. Lực lượng quản lý của phường thì quá mỏng mà các đối tượng vi phạm thì làm rất nhanh”.

Tuy việc kiểm tra, quản lý là khó nhưng để xảy ra thực trạng trên, trách nhiệm trước hết là ở chính quyền cơ sở. Rõ ràng, quản lý đất đai phần nào đó đã bị buông lỏng.

TRIỂN KHAI NHANH QUY HOẠCH CHI TIẾT VÀ CÁC DỰ ÁN

Các khu vực đất nông nghiệp bị phân lô, bán nền tại phường 11 và 12, TP. Vũng Tàu đều thuộc đất quy hoạch làm Nhà văn hóa, câu lạc bộ, dãy đồi cát cây xanh hay hồ nước công cộng, hồ nước điều hòa… Những quy hoạch này được phê duyệt từ năm 2002 nhưng đến nay chưa triển khai. Trung tâm văn hóa thể thao Bàu Trũng cũng được quy hoạch từ năm 2002 đến nay vẫn chưa động tĩnh gì.

Trao đổi với chúng tôi về các giải pháp để hạn chế xây nhà trái phép, ông Chu Văn Ưng đề xuất: “Nếu Nhà nước có kế hoạch sử dụng đất vào mục đích công cộng thì nên giải tỏa, đền bù trước rồi giao cho đơn vị của Nhà nước quản lý. Mặt khác cần ngăn chặn quyết liệt các đối tượng vi phạm ngay từ đầu. Tuy nhiên với lực lượng và chức năng của mỗi phường, việc xử lý nhanh các vi phạm là rất khó. Do đó, chúng tôi rất cần có sự phối hợp thường xuyên của cấp trên”.

Chiều 30-3, ông Vũ Quốc Tuấn, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Vũng Tàu cho biết: Trách nhiệm của Nhà nước là phải rà soát lại quy hoạch, các dự án đầu tư. Nhất là xem xét tính khả thi, hiệu quả của dự án và khả năng tổ chức thực hiện của các chủ đầu tư. Từ đó, hủy bỏ dự án treo, hiệu quả kinh tế – xã hội thấp và thúc đẩy tiến độ triển khai thực hiện các dự án có tính khả thi, hiệu quả cao”. Ông Tuấn cũng thừa nhận thực trạng trên tại TP. Vũng Tàu là “nổi cộm”, nhu cầu về nơi ăn, chốn ở của người dân quá lớn dẫn đến việc họ phải “xé rào”.

Có thể nói, việc xây nhà trái phép để lại nhiều hậu quả về sau cho cả chính quyền và người dân. Nếu dự án được triển khai thì người dân thiệt hại về vật chất, còn Nhà nước hay chủ đầu tư sẽ tốn nhiều công sức, khi triển khai. “Xây nhà trái phép sẽ là chuỗi dây chuyền khó khăn đối với việc xử lý sau này cho địa phương cũng như cấp trên”, bà Gái thừa nhận. Còn ông Ưng cũng chỉ ra cho chúng tôi nhiều trường hợp tranh chấp đất đã xảy ra giữa người dân vì mua nhà bằng giấy tay.

Nhà xây khang trang, bề thế nhưng trái phép tại phường 11, TP. Vũng Tàu.

Với góc độ quản lý Nhà nước, ông Vũ Quốc Tuấn cho rằng: “Việc xây nhà trái phép, phân lô đất nông nghiệp làm nền nhà ở rõ ràng là trật tự kỷ cương không được tuân thủ triệt để. Nếu không ngăn chặn, chấn chỉnh sẽ gây rất nhiều khó khăn, hậu quả cho công tác chỉnh trang đô thị sau này”.

Để hạn chế và chấm dứt việc trên, ông Tuấn cho biết, UBND TP. Vũng Tàu đã yêu cầu UBND các phường, xã tăng cường kiểm soát, quản lý địa bàn, kiểm tra, phát hiện xử lý kịp thời vi phạm. Trường hợp nào thuộc thẩm quyền thì phải kiên quyết xử lý đúng với tính chất, mức độ và hậu quả của hành vi vi phạm, nếu vượt quá thẩm quyền của phường thì chuyển hồ sơ vi phạm về thành phố. Các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương cũng phải áp dụng đầy đủ, hiệu quả các biện pháp ngăn chặn ngay từ đầu. Được biết, sắp tới Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ tham mưu UBND TP. Vũng Tàu kiến nghị UBND tỉnh BR-VT cân nhắc và xem xét lại hạn mức tối thiểu tách thửa đất nông nghiệp lên cao hơn mức 500m2 như quy định hiện hành của UBND tỉnh BR-VT. “Bên cạnh đó, cũng cần đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 và hướng dẫn, định hướng, khuyến khích người dân thực hiện các thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất, lập hồ sơ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật theo đúng quy hoạch được duyệt”, ông Tuấn nói.

Bài, ảnh: Đình Lê

;
.