123
Hấp dẫn hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ” - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hấp dẫn hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ”

Thứ Hai, 03/03/2008, 08:17 [GMT+7]
In bài này
.

Tiết mục múa “Hoa sen dâng Bác” của đơn vị trường Tiểu học Hạ Long, TP. Vũng Tàu

Đó là hội thi do Tỉnh đoàn Bà Rịa – Vũng Tàu phối hợp với Sở Giáo dục Đào tạo tổ chức. Các em thiếu nhi nhập vai, biến câu chuyện trong các trang sách thành vở diễn trên sân khấu thêm phần sinh động, hấp dẫn. Mỗi câu chuyện là một bài học hết sức ý nghĩa đối với mỗi bạn nhỏ.

MỖI CÂU CHUYỆN LÀ MỘT BÀI HỌC

Với câu chuyện “Bác Hồ đến thăm trại mồ côi Kim Đồng”, em Hồ Thị Ánh Tuyết, học sinh lớp 5C, trường tiểu học Cao Văn Ngọc, huyện Long Điền đã lôi cuốn người nghe bằng tình cảm chân thành, nhận thức sâu sắc về tấm gương của lòng nhân ái, quan tâm đến các em nhỏ bị thiệt thòi của Bác Hồ. Em nói: “Qua câu chuyện, em rất xúc động vì tấm lòng của Bác. Từ đó giúp em biết sống yêu thương, quan tâm hơn đến các bạn có hoàn cảnh khó khăn”.

14 câu chuyện kể của các em thiếu nhi thuộc 7 đơn vị huyện – thị – thành phố trong toàn tỉnh là 14 “vở diễn sân khấu” sinh động. Khán giả bị cuốn hút bởi các diễn viên nhí nhập vai Bác Hồ rất tốt, giản dị và gần gũi. Những câu chuyện kể về Bác Hồ như “Chiếc vòng bạc”; “Bác Hồ đến thăm trại mồ côi Kim Đồng”, “Ai ngoan sẽ được thưởng”, “Bác luôn nhớ đến miền Nam”… đã mang đến cho các bạn nhỏ cái nhìn mới mẻ, hấp dẫn. Em Nguyễn Khánh Hưng, lớp 3C, trường Tiểu học Hạ Long, TP. Vũng Tàu cho biết: “Em đọc nhiều câu chuyện kể về Bác Hồ nhưng thích nhất là chuyện “Chiếc vòng bạc”. Câu chuyện cho em bài học phải biết giữ chữ tín đầu tiên, đã hứa điều gì thì phải làm bằng được”. Còn em Trần Thị Hoài Thương, giải nhất “Kể chuyện về Bác Hồ hay nhất” với câu chuyện “Niềm vui bất ngờ” lại muốn chuyển đến một thông điệp: “Đọc và kể những câu chuyện về Bác Hồ, em rất thấm thía câu nói “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình” mà Bác căn dặn thiếu niên nhi đồng. Chính vì vậy, chúng em nguyện học tập và thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy để xứng đáng với tình yêu thương mà Bác Hồ đã dành cho chúng em”.

Mỗi câu chuyện mang một ý nghĩa, màu sắc khác nhau nhưng đọng lại trong lòng khán giả qua hội thi lần này chính là phần diễn xuất tự tin của các em nhỏ. Bên cạnh đó, các vở diễn trên sấn khấu còn được xây dựng một cách sinh động hơn nhờ những ngôi nhà, bản làng… do các anh chị phụ trách Đội tại các huyện – thị thành phố thiết kế. Bên cạnh đó, câu hỏi liên hệ với thực tiễn đã giúp các em nhận thức sâu sắc hơn ý nghĩa, bài học cho bản thân từ mỗi câu chuyện kể về Bác Hồ.

Anh Nguyễn Duy Hiển, Trưởng ban Thiếu nhi trường học Tỉnh đoàn cho biết: Hội thi không nằm ngoài mục đích nhằm tạo điều kiện cho các em thiếu niên nhi đồng có cơ hội tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của Bác, cũng như hiểu hơn về đạo đức sáng ngời của vị lãnh tụ kính yêu của mỗi chúng ta. Chúng tôi mong muốn thông qua hội thi với hình thức kể lại những mẩu chuyện về Bác sẽ tạo điều kiện để các em đội viên, thiếu niên nhi đồng hiểu rõ và nhận thức sâu sắc nguồn gốc, giá trị, vai trò và tầm quan trọng to lớn của tư tưởng Hồ Chí Minh đối với các thế hệ mai sau. Thông qua các mẩu chuyện các em sẽ hiểu hơn về lòng nhân ái, sự bao dung, đức tính giản dị, lòng yêu thương con người của Bác. Từ đó, các em có ý thức và hành động đúng đắn, quyết tâm học tập và rèn luyện theo 5 điều Bác Hồ dạy.

TẤM GƯƠNG SÁNG

Thương yêu thiếu niên nhi đồng là tình cảm thường trực trong Bác. Ngược lại, đối với thiếu niên nhi đồng, hình ảnh Bác Hồ rất thiêng liêng nhưng cũng rất gần gũi, giản dị. Những lời dạy bảo, những bức thư, những bài thơ Bác viết cho thiếu niên nhi đồng là nguồn di sản tinh thần vô giá, có tác động sâu sắc và mạnh mẽ đến tư tưởng, trí tuệ, tình cảm, suy nghĩ và hành động của các em. Nội dung những lời dạy của Bác có ý nghĩa giáo dục rất sâu mà lại dễ hiểu, thuộc ngay, làm ngay được.

Năm điều Bác Hồ dạy đã trở thành tiêu chuẩn đạo đức của trẻ em Việt Nam phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện để trở thành cháu ngoan Bác Hồ. Anh Nguyễn Duy Hiển cho biết thêm: trong những năm gần đây, việc giáo dục tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh cho các em thiếu niên nhi đồng ngày càng được đẩy mạnh dưới nhiều hình thức khác nhau, từ tỉnh đến các đơn vị cơ sở. Đặc biệt, trong năm học 2007 -2008, hưởng ứng cuộc vận động “Thiếu nhi Việt Nam thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy” do Hội đồng Đội Trung ương phát động, thiếu nhi toàn tỉnh đã ra sức thi đua và đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ thông qua các phong trào “Hoa điểm 10”, “vườn hoa điểm tốt, sao chăm học”, “Thi đua tiếp bước cha anh, xứng danh cháu ngoan Bác Hồ”, “kế hoạch nhỏ giúp bạn vượt khó”…

Bà Ngô Thị Nguyệt, giảng viên trường Chính trị tỉnh, trưởng ban giám khảo đánh giá: qua hội thi cho thấy các đơn vị đã đầu tư, thể hiện khá tốt phần tự giới thiệu đội tuyển, kết hợp hài hòa giữa nội dung, diễn xuất và đạo cụ trực quan rất sinh động. Đến với hội thi, đa số các em đều cố gắng đem hết sức mình thể hiện tài năng, học hỏi những điều hay, rút ra được bài học ý nghĩa qua mỗi câu chuyện kể về cuộc đời của Bác Hồ.

Bài, ảnh: Thảo Phương

;
.