123
BÁC HỒ VỚI TÌNH YÊU THƯƠNG THIẾU NIÊN, NHI ĐỒNG - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
KỶ NIỆM 115 NĂM NGÀY SINH CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH (19-5-1890 - 19-5-2005)

BÁC HỒ VỚI TÌNH YÊU THƯƠNG THIẾU NIÊN, NHI ĐỒNG

Thứ Bảy, 14/05/2005, 09:11 [GMT+7]
In bài này
.
Bác Hồ với các cháu thiếu nhi vùng cao Việt Bắc năm 1960. Ảnh: T.L

Ngày mai, 15-5, ngày truyền thống của Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh. 64 năm đã trôi qua, Đội thiếu niên tiền phong- "con đẻ" của vị cha già dân tộc Nguyễn Ái Quốc-Hồ Chí Minh đang ngày càng lớn mạnh, xứng với niềm tin yêu của Bác. Trong những ngày tháng Năm này, nhi đồng, đội viên cả nước lại hướng về Bác, nhớ về những lời dạy của Bác với tất cả niềm tin yêu, kính trọng…

"BÁC ƠI TIM BÁC MÊNH MÔNG THẾ"

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác, dù bận trăm công nghìn việc, kể cả lúc vận mệnh của đất nước như "treo trên đầu sợi tóc" thì Bác vẫn luôn nhớ đến thiếu niên, nhi đồng.

Năm 1947, khi cuộc kháng chiến chống Pháp của nhân dân ta đang diễn ra quyết liệt, giữa lúc việc quân đang bộn bề, nhân ngày Tết Trung Thu Bác vẫn gửi thư cho thiếu nhi cả nước với những lời gần gũi thân thiết.

Bác viết: "Năm nay vì thực dân hung ác, muốn cướp nước ta, chúng ta phải ra sức kháng chiến để giữ lấy Tổ quốc, để các cháu khỏi phải làm nô lệ. Người lớn kháng chiến, trẻ con cũng phải kháng chiến… Thấy các cháu không được ăn Tết, lòng Bác rất áy náy, và thêm căm giận bọn thực dân phản động Pháp. Chắc các cháu cũng vậy nhỉ?".

Và chính những lời tâm tình, nhỏ nhẹ đó đã hun đúc trong lòng con trẻ tình yêu Tổ quốc, thương đồng bào, căm thù giặc ngoại xâm. Nhiều tấm gương hi sinh vì đất nước như Kim Đồng, Lê Văn Tám luôn được Bác đưa ra làm gương cho các cháu thiếu niên, nhi đồng cả nước học tập.

Tác giả Trần Dân Tiên trong tác phẩm "Những mẩu chuyện về đời hoạt động của Hồ Chủ tịch" có đoạn kể: "Vì ông Nguyễn rất yêu trẻ con nên ông nghiên cứu kỹ vấn đề nhi đồng ở Liên Xô. Lúc mới đẻ, mỗi đứa trẻ được giúp tiền may quần áo, được uống sữa lọc trong 9 tháng không mất tiền. Mỗi tuần thầy thuốc đến thăm nhiều lần… Nhờ sự săn sóc như thế, trẻ em lớn lên tươi đẹp… Nói tóm lại, cái gì tốt nhất đều dành cho trẻ em. Nếu nước Nga chưa phải là thiên đường cho tất cả mọi người thì nước Nga đã là một thiên đường của trẻ em. Thiên đường của trẻ con này làm cho ông Nguyễn không quên Tổ quốc Việt Nam. Ông cũng muốn làm cho chúng sung sướng, mạnh khoẻ như trẻ em Liên Xô".

Cũng chính vì nỗi lòng đau đáu, đầy thương yêu con trẻ nên Bác rất đề cao phương pháp dạy dỗ các cháu thiếu niên nhi đồng.

Bác xem giáo dục thiếu nhi cũng là một khoa học.

Năm 1949, trong thư gửi Hội nghị cán bộ phụ trách thiếu nhi, Bác nhắn gửi: "Cách dạy trẻ, cần làm cho trẻ biết yêu Tổ quốc, thương đồng bào, chuộng lao động, giữ kỷ luật, biết vệ sinh, học văn hoá. Đồng thời phải giữ toàn vẹn tính vui vẻ, hoạt bát, tự nhiên, tự động trẻ trung của trẻ chớ nên làm cho trẻ hóa ra những người già sớm".

Đó là khoa học của Bác, khoa học được rút ra từ tình cảm của Bác dành cho các cháu nhỏ, từ sự gần gũi, thân thương của Bác đối với lứa tuổi thiếu niên nhi đồng; Dạy trẻ, làm cho trẻ sống có mục đích lý tưởng phải xuất phát từ tính cách và bản chất thơ ngây của trẻ.

Và trên hết, phải bằng tình thương yêu đối với trẻ.

VÀ CÁI NHÌN HƯỚNG TỚI TƯƠNG LAI

Trong những lá thư, những lời nhắn nhủ của Bác đối với thiếu niên, nhi đồng bao giờ cũng ngời lên ánh sáng tương lai. Bác luôn hứa hẹn với các cháu thiếu niên, nhi đồng về một ngày Trung Thu trọn vẹn, một ngày Tết của một dân tộc độc lập, tự do.

Bác viết trong thư gửi các cháu nhi đồng cả nước nhân Tết Trung Thu, năm 1947: "Bác hứa với các cháu: các bác, các chú, toàn cả đồng bào, sẽ ra sức tranh đấu, để sớm đuổi bọn thực dân phản động, để trường kỳ kháng chiến sớm thắng lợi, thống nhất độc lập sớm thành công để các cháu được ăn Tết Trung Thu vui vẻ như năm kia, năm ngoái. Và Bác sẽ ăn Tết vui vẻ với các cháu, gửi bánh kẹo cho các cháu".

Cái nhìn hướng tới tương lai của Bác còn thể hiện trong niềm tin của Người đối với tuổi trẻ. Bác xem con trẻ là những mầm xanh, nơi bắt nguồn của sự sống, tương lai dân tộc: "Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội".

Bác coi trẻ em là những người có sứ mệnh quyết định vận mệnh của quốc gia trong tương lai.

Những gì thế hệ cha anh chưa làm được thì cần bồi dưỡng, giáo dục cho con em làm được.

Người đã khẳng định: "Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người".

Hoàng Nam


NGÀY TRUYỀN THỐNG CỦA
ĐỘI THIẾU NIÊN TIỀN PHONG HỒ CHÍ MINH

Mùa xuân năm 1941, sau nhiều năm bôn ba nước ngoài, Nguyễn Ái Quốc về nước trực tiếp tham gia lãnh đạo cách mạng Việt Nam. Tháng 5-1941, Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đảng lần 8 đã họp và ra nghị quyết quan trọng đến vận mệnh đất nước. Hội nghị chủ trương thành lập Mặt trận Việt Nam độc lập đồng minh (Việt Minh) bao gồm những tổ chức yêu nước. Cũng dưới chủ trương đó, ngày 15-5-1941, theo chỉ thị của Đảng, Đội thiếu niên tiền phong và Hội nhi đồng cứu vong đã được thành lập tại vùng Pắc Bó (Cao Bằng) do Đoàn thanh niên cứu quốc (nay là Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) trực tiếp phụ trách.

Từ ngày thành lập đến nay, Đội đã nhiều lần đổi tên. Và ngày 30-1-1970, thể theo nguyện vọng của thanh, thiếu nhi cả nước, Đội được Ban chấp hành Trung ương Đảng quyết định lấy tên: Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh.

;
.