123
Cô và các bé bị ảnh hưởng ô nhiễm không khí - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
TRƯỜNG MN CỎ MAY (PHƯỜNG 12, TP.VŨNG TÀU)

Cô và các bé bị ảnh hưởng ô nhiễm không khí

Thứ Năm, 05/12/2019, 19:57 [GMT+7]
In bài này
.

Nhiều năm qua, các cô và các bé Trường MN Cỏ May (1738/1, Võ Nguyên Giáp, phường 12, TP.Vũng Tàu) luôn phải chịu đựng mùi hôi thối từ các nhà máy chế biến hải sản xung quanh, ảnh hưởng đến sức khỏe, cũng như việc dạy và học tập, vui chơi của cô và trò. Tình trạng này cần được chính quyền và cơ quan chức năng sớm xử lý khắc phục.

Cô và các cháu Trường MN Cỏ May trong giờ sinh hoạt.
Cô và các cháu Trường MN Cỏ May trong giờ sinh hoạt.

Có mặt tại khu vực Trường MN Cỏ May, chúng tôi ngửi thấy mùi hôi thối rất khó chịu khiến cho không khí như đặc quánh lại. Cô Bùi Ngọc Nga, giáo viên lớp Lá của trường cho biết, thời gian qua, cô và các bé phải chịu đựng mùi hôi này hàng ngày. Nguyên nhân do xung quanh nhà trường có nhiều nhà máy chế biến hải sản hoạt động liên tục ngày đêm, xử lý chất thải, khí thải không tốt nên mùi hôi thối lúc nào cũng phát tán khắp nơi. “Gia đình nào có điều kiện là xin cho con em mình chuyển trường khác để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. Những năm qua, nhà trường nhiều lần phản ánh đến các cơ quan chức năng về tình trạng ô nhiễm, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết triệt để”, cô Nga bức xúc nói.

Được biết, Trường MN Cỏ May có diện tích hơn 7.600m2, quy mô 2 tầng gồm khu hiệu bộ, 12 phòng học. Theo thiết kế, trường có thể tiếp nhận 350 bé ở địa bàn các khu phố 4, 5, 6 của phường 12, TP.Vũng Tàu. Trường được đưa vào hoạt động từ tháng 8/2015. Năm học đầu tiên 2015-2016, nhà trường tuyển sinh được 120 cháu, nhưng do lo ngại các cháu bị ảnh hưởng sức khỏe vì ô nhiễm mùi hôi thối, nên những năm học về sau nhiều phụ huynh đưa con em đi nơi khác học. Hiện nay, trường chỉ còn 4 lớp với 80 cháu; số trẻ giảm, giáo viên của trường cũng giảm, từ 15 người nay chỉ còn 7 người.

Theo ông Phạm Quốc Huy, Phó Trưởng Phòng TN-MT TP.Vũng Tàu, xung quanh Trường MN Cỏ May có nhiều nhà máy chế biến hải sản với quy mô lớn, hoạt động hơn 20 năm qua, như: Công ty CP Thương mại và dịch vụ tỉnh, Công ty CP Thủy sản Phước Cơ, Công ty CP Thủy sản và xuất nhập khẩu Côn Đảo... Mùi hôi phát sinh từ các nhà máy phát tán ra môi trường xung quanh ảnh hưởng trực tiếp đến Trường MN Cỏ May. “Thời điểm trước đây, việc đầu tư công trình này là cấp thiết do thiếu trường MN tại khu vực phường 12. Vì vậy, cần phải đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, dẫn đến thiếu sót trong việc đánh giá tác động môi trường và các yếu tố liên quan đến việc khai thác hiệu quả công trình. Sau khi Trường MN Cỏ May hoàn thành và đưa vào hoạt động, dẫn đến phát sinh xung đột về môi trường với các cơ sở chế biến hải sản ở khu vực này”, ông Phạm Quốc Huy lý giải.

Trao đổi với phóng viên Báo Bà Rịa-Vũng Tàu về vấn đề trên, ông Vũ Hồng Thuấn, Phó Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu cho biết, thời gian qua, các cơ quan chức năng của tỉnh và thành phố đã nhiều lần khảo sát, kiểm tra, yêu cầu các cơ sở chế biến hải sản hoạt động trong khu vực gần Trường MN Cỏ May có các giải pháp xử lý mùi hôi và các chất thải phát sinh trong quá trình hoạt động, không để ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Vậy nhưng vấn đề ô nhiễm mùi hôi tại khu vực xung quanh Trường MN Cỏ May vẫn chưa được xử lý triệt để.

Từ nhiều năm qua, do ô nhiễm mùi hôi từ các cơ sở chế biến hải sản phát tán ra môi trường không khí, gây ảnh hưởng đến việc dạy và học của các cô và các cháu HS Trường MN Cỏ May.
Từ nhiều năm qua, do ô nhiễm mùi hôi từ các cơ sở chế biến hải sản phát tán ra môi trường không khí, gây ảnh hưởng đến việc dạy và học của các cô và các cháu HS Trường MN Cỏ May.

Nhằm khắc phục tình trạng trên, trước mắt, UBND TP.Vũng Tàu đã kiến nghị UBND tỉnh giao Sở TN-MT tổ chức rà soát, yêu cầu các DN chế biến hải sản đang hoạt động tại khu vực Phước Cơ, phường 12 (gần Trường MN Cỏ May) khẩn trương lắp đặt hệ thống quan trắc chất thải tự động liên tục, có camera theo dõi, truyền số liệu trực tiếp cho Sở TN-MT theo dõi, kiểm tra xử lý trước ngày 31/12/2020. Đồng thời, kiến nghị UBND tỉnh giao Công an tỉnh, Sở TN-MT tăng cường kiểm tra hoạt động của các cơ sở chế biến hải sản tại khu vực Phước Cơ, xử lý nghiêm các hành vi gây ô nhiễm môi trường theo quy định. “Về lâu dài, UBND thành phố kiến nghị UBND tỉnh giao Sở NN-PTNT chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan, sớm có phương án di dời các cơ sở chế biến thủy sản đang hoạt động tại khu vực Phước Cơ và các cơ sở chế biến thủy sản khác ra khỏi địa bàn thành phố, nhằm giải quyết triệt để vấn đề ô nhiễm môi trường trong các khu dân cư, trường học”, ông Vũ Hồng Thuấn cho hay.

Bài, ảnh: PHÚC MINH

;
.