123
Làm gì để phát huy vai trò của gia đình trong định hướng nghề nghiệp? - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
Ý KIẾN

Làm gì để phát huy vai trò của gia đình trong định hướng nghề nghiệp?

Thứ Tư, 09/05/2018, 18:29 [GMT+7]
In bài này
.

Hiện nay, có nhiều bậc phụ huynh quan niệm là cung cấp tiền bạc để lo cho con cái ăn học là đủ. Còn việc hướng nghiệp thì cứ giao phó cho nhà trường. Đây là nhận thức lệch lạc vì để các em có được việc làm phù hợp với năng lực thì không thể thiếu sự định hướng từ gia đình. Nhưng, muốn định hướng đúng đắn cho con cái, trước hết, cha mẹ cần phải nắm rõ sức học của con mình. Tuyệt đối không nên tự ý quyết định trong việc học tập, cũng như việc chọn ngành nghề để gây áp lực cho các em. Nếu nhận thấy con mình có khả năng tiếp tục học nữa thì phải chọn những ngành nghề cho phù hợp với năng lực học thực tiễn các môn học ở trường của các em đang học. 

Kế tiếp, cần quan tâm đến sở thích và ước mơ một công việc trong tương lai của các em. Từ đó, cha mẹ phải luôn bên cạnh theo dõi, động viên và hỗ trợ cả về vật chất lẫn tinh thần. Từng bước giúp các em thực hiện hoài bão của mình.

Một khi có sự lựa chọn ngành nghề như ước muốn thì phụ huynh cần phải giải thích cho các em hiểu và nắm vững tính chất của ngành nghề; Khi học xong có thể làm những công việc gì, làm ở đâu và công việc đó như thế nào để các em tự hình dung ra công việc trong tương lai và hiểu rõ về nghề nghiệp đã chọn. 

Bên cạnh đó, việc chọn trường cho con cũng không kém phần quan trọng. Tùy theo điều kiện kinh tế gia đình và khả năng học tập của các em phụ huynh có định hướng cho con em mình chọn trường thích hợp.

Điều quan trọng là phụ huynh cần phải nhận thức rằng việc hướng nghiệp cho con cái là phải thực hiện xuyên suốt trong khoảng thời gian dài. Từ lúc các em có khả năng hiểu biết về cuộc sống. Không nên đợi đến khi các em học tới lớp 12 mới hướng nghiệp. Trong quá trình hướng nghiệp, phụ huynh cần thường xuyên khích lệ tinh thần phấn đấu vươn lên trong học tập của các em, bằng việc nêu điển hình những tấm gương từ thực tiễn trong cuộc sống thông qua sự chịu khó trong học tập để công việc tốt như hiện tại.  

NGUYỄN VĂN DÔ
(Trường TH Tân Hạnh B, Tân Hạnh, Long Hồ, Vĩnh Long)

;
.