123
Vì sao tiểu thương không vào "Khu tập trung buôn bán phường 10"? - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Vì sao tiểu thương không vào "Khu tập trung buôn bán phường 10"?

Thứ Năm, 10/05/2018, 19:24 [GMT+7]
In bài này
.

Một số hộ dân ở gần ngã tư đường 2-9 và Lưu Chí Hiếu - phường 10, TP.Vũng Tàu gửi thư đến Báo Bà Rịa-Vũng Tàu phản ánh: Tại ngã tư này có “Khu tập trung buôn bán phường 10”, nhưng sau một thời gian ngắn đi vào hoạt động, khu buôn bán này hiện đang bị bỏ trống, tiểu thương chấp nhận mất tiền phí đã đóng, bỏ ra ngoài để tiếp tục buôn bán tự phát ở dọc đường Lưu Chí Hiếu và 2-9, gây mất trật tự và an toàn giao thông. 

Khu buôn bán tập trung phường 10 đang bỏ không.
Khu buôn bán tập trung phường 10 đang bỏ không.

Ông Nguyễn Xuân Sơn, Phó Chủ tịch UBND phường 10 cho hay, Khu tập trung buôn bán phường 10 có diện tích 2.674 m2, gồm: 31 quầy hàng và 199 sạp. Trong đó, bố trí 59 sạp rau xanh, 50 sạp thịt cá, 90 sạp tạp hóa và các ngành khác. Mức phí từ 600 ngàn đồng - 1 triệu đồng/tháng/sạp, quầy. Ngoài ra, còn bố trí bãi gửi xe, văn phòng, kho rác, 4 nhà vệ sinh. Khu tập trung buôn bán phường 10 do Công ty TNHH Quang Anh Vũng Tàu (số 95, Ba Cu, phường 4, TP.Vũng Tàu) đầu tư và bắt đầu khai thác từ tháng 1-2018.

Trước đó, ngày 15-12-2017, tại cuộc họp lấy ý kiến về Khu buôn bán tập trung phường 10 do Phòng Kinh tế thành phố chủ trì, UBND TP.Vũng Tàu yêu cầu UBND phường 10 phối hợp với DN này tổ chức cuộc họp với các hộ dân đang kinh doanh lấn chiếm lòng đường vỉa hè để thông báo chủ trương, tạo sự đồng thuận và yêu cầu các hộ kinh doanh cam kết sẽ vào kinh doanh trong khu tập trung. Tuy nhiên, chỉ sau hơn 1 tuần lễ đi vào hoạt động (dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018), toàn bộ các tiểu thương đăng ký và mua bán thử nghiệm tại khu chợ này đã chấp nhận mất tiền phí đã đóng, bỏ ra ngoài để tiếp tục buôn bán tự phát ở dọc đường Lưu Chí Hiếu và 2-9.

Bà Nguyễn Thị Vân (phường 10, TP.Vũng Tàu) nói về lý do rời khỏi chợ để ra buôn bán lề đường: “Tháng 1-2018, tôi thuê sạp bán rau củ với lệ phí 1 triệu đồng/tháng ở “Khu tập trung buôn bán phường 10”. Tuy nhiên, sau mấy ngày buôn bán ế ẩm, thấy người dân vẫn mua bán ở phía ngoài chợ tự phát, nên tôi lại tiếp tục dọn hàng ra bán ở lề đường Lưu Chí Hiếu”. 

Một số người đã thuê quầy, sạp trong Khu buôn bán tập trung phường 10 cho hay, ngoài việc buôn bán ế ẩm, nguyên nhân cơ bản khiến họ không vào khu chợ tập trung để mua bán vì các sạp hàng xây trên nền xi măng rất nóng do không có mái che.

Theo ghi nhận của phóng viên tại Khu buôn bán tập trung phường 10, việc chưa giải quyết triệt để các điểm họp chợ tự phát cũng là một nguyên do không nhỏ khiến các tiểu thương bỏ ra vỉa hè buôn bán. 

Trước tình hình trên, ông Nguyễn Xuân Sơn cho hay, sẽ mời chủ đầu tư và các tiểu thương họp bàn phương án xử lý, không để tình trạng buôn bán tự phát tái diễn, gây mất trật tự và an toàn giao thông khu vực này. Cụ thể, UBND phường sẽ hướng dẫn chủ đầu tư liên hệ với Phòng Quản lý đô thị thành phố xin phép làm mái che các quầy, sạp trong Khu tập trung buôn bán phường 10 để giải quyết vấn đề nắng nóng cho tiểu thương. Đồng thời, phường kiên quyết xử lý tình trạng buôn bán tự phát lấn chiếm lòng lề đường tại khu vực đường Lưu Chí Hiếu và 2-9, để tiểu thương yên tâm buôn bán tại khu tập trung.

Bài, ảnh: HUYỀN TRANG

 
;
.