123
Một vụ tranh chấp đất, 2 năm chờ kết quả… đo vẽ - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Một vụ tranh chấp đất, 2 năm chờ kết quả… đo vẽ

Thứ Hai, 07/05/2018, 18:53 [GMT+7]
In bài này
.

Bà Nguyễn Thị Giàu (trú tại đường Bến Đình, phường Thắng Nhì, TP.Vũng Tàu) gửi đơn đến Báo Bà Rịa-Vũng Tàu phản ánh, khu đất 100m2 của gia đình bà tại đường Trương Công Định, phường 3 (TP.Vũng Tàu) bị người khác lấn chiếm trái phép. Vụ việc đã được bà Giàu khởi kiện ra TAND TP.Vũng Tàu để giải quyết, nhưng bà cho rằng vụ án bị “ngâm” quá lâu và đề nghị thay đổi thẩm phán thụ lý.

Ông Trần Khắc Minh (chồng bà Giàu) chỉ khu đất cho rằng đã bị ông Nguyễn Ngọc Chẩn lấn chiếm.
Ông Trần Khắc Minh (chồng bà Giàu) chỉ khu đất cho rằng đã bị ông Nguyễn Ngọc Chẩn lấn chiếm.

Bà Nguyễn Thị Giàu cho biết, năm 1994, gia đình bà được bà Nguyễn Thị Hồ cho 100m2 đất thuộc thửa 1635, tờ bản đồ số 2, tọa lạc tại đường Trương Công Định, phường 3 (TP.Vũng Tàu). Ngày 20-9-2000, bà Giàu được cấp giấy CNQSDĐ số R425512 cho diện tích đất trên, loại đất nông nghiệp. Đất này được bà Giàu sử dụng để trồng rau muống, đến năm 2006, do thiếu nước nên không trồng nữa mà bỏ hoang. Đầu năm 2016, khi bà Giàu đến khu đất trên mới hay ông Nguyễn Ngọc Chẩn, trú tại phường 2 (TP.Vũng Tàu) đã xây nhà lấn hết đất của mình. Vì vậy, bà Giàu đã làm đơn kiện ra tòa, buộc ông Chẩn phải tháo dỡ toàn bộ công trình và trả lại đất đã lấn chiếm. “Đất của gia đình tôi được Nhà nước cấp giấy CNQSDĐ, bị người khác chiếm dụng để xây nhà. Gia đình tôi đã khởi kiện nhưng không hiểu sao 2 năm trôi qua cũng chưa được giải quyết, tôi vô cùng bức xúc”, ông Trần Khắc Minh chồng bà Giàu nói.

Về phần mình, ông Nguyễn Ngọc Chẩn thừa nhận: Năm 2011, ông mua lô đất của bà Nguyễn Thị Vẹn với giá 500 triệu đồng thuộc thửa 1625, tờ bản đồ số 2, tọa lạc tại đường Trương Công Định, phường 3 (TP.Vũng Tàu) loại đất nông nghiệp. Năm 2012, ông Chẩn được cấp giấy CNQSDĐ với diện tích 196m2. Do có nhu cầu về nhà ở nên năm 2016 ông Chẩn đã dựng căn nhà tạm 60m2. Khi xây nhà thì lô đất của bà Giàu bên cạnh để trống, xung quanh đổ rác hôi thối, nên ông Chẩn đổ đất, xây khu vệ sinh lấn sang một phần đất của bà Giàu. Ông Chẩn cũng đã từng đặt vấn đề mua lại phần đất mình đã xây lấn sang nhưng bà Giàu không đồng ý bán. Sau khi bà Giàu đưa vụ việc ra TAND TP.Vũng Tàu, ông Chẩn cho biết đang chờ quyết định của tòa án.

Trao đổi với phóng viên Báo Bà Rịa-Vũng Tàu về vụ việc, ông Nguyễn Thanh Sơn, Chánh án TAND TP.Vũng Tàu cho biết: Ngày 4-10-2016, TAND TP.Vũng Tàu thụ lý vụ án. Sau khi nghiên cứu hồ sơ, TAND đã giao cho thẩm phán Phạm Thị Hiếu giải quyết và vị thẩm phán này đã tiến hành các thủ tục tố tụng cần thiết. Tuy nhiên, việc đo vẽ khu đất bị chậm trễ do bị đơn nhiều lần vắng mặt khi tòa án yêu cầu, còn nguyên đơn lại không chỉ được vị trí đất tranh chấp. 

Ngày 28-2-2018, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) TP.Vũng Tàu đã gửi kết quả trích đo bản đồ địa chính khu đất đang tranh chấp cho TAND TP.Vũng Tàu. Tuy nhiên, trích đo địa chính lại không thể hiện bản đồ địa chính hiện hành của khu vực đất tranh chấp, mà chỉ đo vẽ theo sự chỉ ranh của các đương sự. Vì vậy, TAND TP.Vũng Tàu đã gửi công văn đến Chi nhánh VPĐKĐĐ TP.Vũng Tàu, yêu cầu lồng ghép sơ đồ khu đất và bản đồ địa chính hiện hành với bản đồ địa chính năm 1991 của khu đất tranh chấp mới có cơ sở pháp lý để giải quyết vụ án. “Hiện nay, Chi nhánh VPĐKĐĐ TP.Vũng Tàu đã có văn bản trả lời lồng ghép bản đồ địa chính. Theo đó, TAND TP.Vũng Tàu sẽ đưa vụ án ra xét xử trong thời gian sớm nhất. Trong quá trình giải quyết vụ án, thẩm phán Hiếu đã thực hiện các thủ tục tố tụng. Tuy nhiên, việc để vụ án kéo dài cũng có một phần lỗi của thẩm phán Hiếu. Vì vậy, nếu nguyên đơn muốn thay đổi thẩm phán thì phải có đơn yêu cầu để tòa giải quyết”, Chánh án Nguyễn Thanh Sơn cho hay. 

Bài, ảnh: SƠN KHÊ

;
.