123
Xưởng mộc "hành dân" suốt ngày - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Xưởng mộc "hành dân" suốt ngày

Thứ Năm, 26/04/2018, 17:50 [GMT+7]
In bài này
.

Các hộ dân ấp 7, xã Hòa Bình (huyện Xuyên Mộc) gửi thư đến Báo Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, họ rất bức xúc vì đã chịu ảnh hưởng ô nhiễm khói, bụi, tiếng ồn từ hoạt động của một xưởng mộc nằm trong ấp. Phóng viên Báo Bà Rịa-Vũng Tàu đã tìm hiểu, ghi nhận sự việc.

Xưởng mộc của Công ty TNHH Phạm Hồng Thái (xã Hòa Bình, huyện Xuyên Mộc) hoạt động gây ô nhiễm bụi ra khu dân cư. Trong ảnh: Công nhân xưởng đang xẻ gỗ.
Xưởng mộc của Công ty TNHH Phạm Hồng Thái (xã Hòa Bình, huyện Xuyên Mộc) hoạt động gây ô nhiễm bụi ra khu dân cư. Trong ảnh: Công nhân xưởng đang xẻ gỗ.

Sáng 25-4, đến ấp 7, xã Hòa Bình phóng viên Báo BR-VT được các hộ dân tại tổ 8, tổ 9 cho biết, hơn 3 tháng qua, họ phải sống trong môi trường ô nhiễm do hoạt động đóng pallet và nghiền gỗ, xay bột gỗ của một xưởng cưa thuộc Công ty TNHH Phạm Hồng Thái, nằm trên địa bàn ấp 7 gây ra. Ngoài tiếng máy gây ồn suốt ngày đêm, điều khiến người dân bức xúc hơn cả là bụi gỗ bay mù mịt khắp nơi, bay sang cả nhà dân, phủ trắng các mái nhà, vườn cây và đồ đạc trong gia đình.

Gia đình anh Nguyễn Hữu Cường (tổ 9) nằm bên cạnh xưởng gỗ bị ảnh hưởng nhiều nhất. Các đồ đạc, vật dụng sinh hoạt trong nhà anh Cường như tivi, tủ lạnh, xe máy, nồi cơm điện, giường ngủ… đều bám đầy mùn cưa. “Chỉ cần vài chục phút không lau chùi, các đồ vật trong nhà tôi đã phủ mờ mùn cưa. Điều khiến chúng tôi lo lắng nhất là sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng, trẻ em và người già mắc một số chứng bệnh cấp tính về hô hấp như: ho, sổ mũi, nhức đầu, cay rát mắt, khó thở…”, anh Nguyễn Hữu Cường than.

Căn nhà bà Tạ Thị Thứ (tổ 8) cách xưởng mộc khoảng 50m cũng bị ô nhiễm nặng nề. Bà Thứ cũng cho hay, chồng bà bị tai biến phải nằm ở nhà cả ngày nhưng cũng không thể nghỉ ngơi được vì khói, bụi và tiếng ồn của xưởng cưa. “Tiếng máy cưa, máy nghiền, máy dập gỗ ầm ĩ suốt ngày đêm.  Bụi thì cứ phủ đầy nhà cửa dù nhà đã che chắn và đóng cửa im ỉm suốt ngày. Mong cơ quan chức năng sớm quan tâm giải quyết”, bà Thứ kiến nghị.

Được biết, tại ấp 7 có hơn 30 hộ dân bị ảnh hưởng từ hoạt động sản xuất của xưởng mộc Công ty TNHH Phạm Hồng Thái. Xưởng mộc này hoạt động từ năm 2012, trước đây rất được người dân ủng hộ vì xưởng chỉ đóng pallet (kiện hàng) nên không gây ô nhiễm, trong khi giải quyết nhiều việc làm cho lao động địa phương. Tuy nhiên, từ tháng 1-2018, xưởng mộc đưa vào hoạt động thêm lĩnh vực nghiền bột gỗ, ép viên nên rất ồn và phát sinh nhiều bụi, khói, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt của các hộ dân.

Mùn cưa bám đầy đồ đạc của gia đình anh Nguyễn Hữu Cường  (ấp 7, xã Hòa Bình).
Mùn cưa bám đầy các đồ dùng sinh hoạt trong nhà anh Nguyễn Hữu Cường (ấp 7, xã Hòa Bình).

Ghi nhận thực tế tại xưởng mộc cho thấy, xưởng có diện tích gần 1.000m2, được xây dựng khá đơn giản. Toàn bộ khu xưởng được lợp và che chắn bằng tôn, phía trước không có bảng hiệu. Trong xưởng có nhiều máy cắt, máy băm gỗ, máy nghiền, máy ép viên... Do xưởng được thiết kế xây dựng sơ sài, nên khi hoạt động gây tiếng ồn kinh khủng, khói, bụi tỏa ra khu vực xung quanh rất nhiều. Ông Phạm Hồng Thái, chủ xưởng mộc cho biết, do DN mới hoạt động trong lĩnh vực băm, nghiền, ép viên gỗ… chưa có kinh nghiệm cách âm nên gây ồn và khói bụi cho các hộ dân xung quanh. Hiện tại, để hạn chế một phần bụi và tiếng ồn phát tán sang nhà dân, công ty đã cho che chắn tôn xung quanh xưởng gỗ.

Nói về các giải pháp khắc phục của doanh nghiệp này, ông Trần Văn Khánh, Chủ tịch UBND xã Hòa Bình cho biết: Các biện pháp che chắn chưa thực sự bảo đảm. UBND xã cũng đã kiến nghị các phòng chức năng của huyện sử dụng các máy chuyên dụng để đo độ ồn và bụi trong không khí tại xưởng cưa và khu vực các hộ dân xung quanh để có hướng xử lý.

Trước phản ánh của người dân, ngày 29-3, UBND huyện Xuyên Mộc đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của huyện, thành lập đoàn kiểm tra xuống làm việc với Công ty TNHH Phạm Hồng Thái. Qua kiểm tra cho thấy, DN này chưa thực hiện các biện pháp bảo đảm về môi trường trong quá trình sản xuất. Thời gian hoạt động xưởng mộc cũng chưa phù hợp. Do đó, đoàn kiểm tra yêu cầu Công ty TNHH Phạm Hồng Thái sớm khắc phục tình trạng ô nhiễm và yêu cầu chỉ được hoạt động trong thời gian từ 6 giờ đến 22 giờ. Các giải pháp nêu trên phải được thực hiện trước ngày 29-4-2018. Nếu quá thời gian này, DN vẫn chưa khắc phục tình trạng ô nhiễm, UBND huyện sẽ xử lý vi phạm theo quy định pháp luật.

Bài, ảnh: TRÚC GIANG

 

;
.