123
Thua lỗ, nhà đầu tư muốn bỏ chợ phường 8 - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Thua lỗ, nhà đầu tư muốn bỏ chợ phường 8

Thứ Sáu, 13/04/2018, 18:31 [GMT+7]
In bài này
.

Chợ phường 8 (số 5 Đội Cấn, phường 8, TP.Vũng Tàu) do Công ty TNHH Hồng Vân đầu tư theo chủ trương kêu gọi xã hội hóa của tỉnh. Chợ được đưa vào sử dụng từ đầu năm 2012, sau 6 năm hoạt động, đến nay chợ không thu hút được tiểu thương, tình trạng kinh doanh ế ẩm khiến nhà đầu tư thua lỗ kéo dài. Vấn đề này đã được báo chí phản ánh nhiều nhưng đến nay địa phương vẫn chưa có biện pháp giải quyết.

Cảnh kinh doanh buôn bán đìu hiu ở chợ phường 8.
Cảnh kinh doanh buôn bán đìu hiu ở chợ phường 8.

TIỂU THƯƠNG BỎ CHỢ

Sáng 12-4, chúng tôi đến chợ phường 8 vào khung giờ cao điểm họp chợ, nhưng chợ thưa vắng cả người bán lẫn người mua. Bà Lê Thị Thường (sạp 12A1), tiểu thương bán thịt tại chợ than: “Thời gian qua, lượng khách vào chợ rất ít. Bình quân mỗi ngày chỉ bán được 15-20 ký thịt, lời lãi chẳng được bao nhiêu, trong khi số tiền ký hợp đồng thuê sạp trong vòng 5 năm đến 60-90 triệu đồng/1 sạp. Trong chợ không bán được hàng, vì chợ tự phát thuận tiện việc mua bán nên hút hết khách!”.

Ngồi gần đó là bà Ngô Thị Lạng (chủ sạp A29 bán thịt và sạp B4 bán quần áo) cũng bày tỏ: “Tình trạng vắng khách và các sạp đóng cửa đã diễn ra nhiều năm qua. Từ khi vào kinh doanh trong chợ phường 8, sạp của tôi chỉ hoạt động cầm chừng. Đầu tư cả trăm triệu đồng mà cả ngày chỉ bán được vài trăm ngàn đồng. Giờ lỡ đầu tư rồi, trụ được ngày nào hay ngày đó, chứ nản lắm!”.

Theo ông Trần Văn Hoàng, Trưởng BQL chợ phường 8, lý do khiến tiểu thương bỏ chợ là vì chợ tự phát Trần Bình Trọng và chợ tự phát ngã ba Phi Trường vẫn hoạt động. Ở 2 chợ tạm nói trên, cơ quan chức năng chỉ thực hiện giải tỏa lòng lề đường, vẫn cho tiểu thương buôn bán trong khuôn viên sân, nhà, khiến cho việc buôn bán ở chợ phường 8 không thoát khỏi cảnh đìu hiu! 

Chợ phường 8 do Công ty TNHH Hồng Vân đầu tư xây dựng trên diện tích 2.000m2 với 150 sạp và 40 ki-ốt. Chợ có 1 trệt, 1 lầu, trong đó tầng trệt được bố trí các sạp bán hàng thực phẩm tươi sống và ăn uống, tầng lầu bán đồ gia dụng, quần áo, mỹ phẩm… Khi mới đi vào hoạt động đầu năm 2012, chợ thu hút hơn 100 tiểu thương đến đăng ký kinh doanh, chủ yếu là bà con đang buôn bán tại 3 tuyến đường: Bình Giã, Trần Bình Trọng, Trương Công Định. Lúc đầu, số bà con 3 tuyến đường này vào chợ buôn bán rất tấp nập, đông đúc chiếm tới 90%, chỉ còn 10% không chịu vào chợ mà kiên quyết bán hàng ngoài các tuyến đường trên. Họp chợ được khoảng 3 tháng, số bà con bán ngoài đường có doanh thu cao, chi phí bỏ ra thấp. Do đó họ rỉ cho một số tiểu thương trong chợ phường 8 lần lượt bỏ chợ và rủ nhau trở ra đường trên thuê lại mặt bằng để buôn bán.

NHÀ ĐẦU TƯ KHÔNG CÒN KHAM NỔI

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH Hồng Vân cho biết, thời gian qua chính quyền địa phương đã nỗ lực tổ chức nhiều đợt giải tỏa chợ tự phát chiếm lòng lề đường. Bản thân DN đã mở nhiều đợt khuyến mãi miễn mặt bằng 3-4 tháng, nhưng bà con tiểu thương muốn khi vào chợ thì phải giải tỏa hết các hộ bán ngoài. Sau 6 năm đi vào hoạt động, chợ phường 8 vẫn trong cảnh đìu hiu khiến cho DN gặp khó. Những năm qua, DN phải trả tiền gốc và lãi vay ngân hàng (do trước đây khi đầu tư vào chợ, DN có vay 10 tỷ đồng), chưa tính tiền thuê đất, tiền điện, nước, vệ sinh môi trường, bảo dưỡng cơ sở vật chất xuống cấp đến nay đã hơn 9,3 tỷ đồng, gần bằng nửa số tiền đầu tư xây dựng chợ. 

Thực hiện sự chỉ đạo của Sở Công thương nhằm khuyến khích khách hàng vào chợ, DN đã miễn phí mặt bằng cho khách hàng 1 năm, từ 1-4-2017 đến 31-3-2018. Tuy nhiên, không có tiểu thương nào đăng ký vào thuê. “Chúng tôi mong muốn lãnh đạo tỉnh, thành phố và các sở, ban, ngành xem xét chấp thuận cho chuyển đổi công năng chợ phường 8 sang trường mầm non (MN) để đáp ứng nhu cầu học cho con em địa phương”, ông Tuấn kiến nghị.

Ông Lê Hoàng Hải, Giám đốc Sở KH-ĐT cho biết, xét đề nghị nêu trên của Công ty TNHH Hồng Vân, UBND tỉnh đã giao cho Sở KH-ĐT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND TP.Vũng Tàu rà soát vụ việc, khảo sát tình hình thực tế và đề xuất trình UBND tỉnh xem xét, giải quyết. Theo đó, Sở KH-ĐT đã có văn bản yêu cầu nhà đầu tư phải nêu cụ thể phương án chuyển đổi công năng của dự án chợ phường 8 thành trường MN, trong đó nêu rõ nhu cầu cần thiết, quy mô đầu tư, phương án cải tạo và các nội dung khác có liên quan.

Theo tìm hiểu của phóng viên, kiến nghị của Công ty TNHH Hồng Vân xin chuyển đổi công năng chợ phường 8 thành trường MN chưa nhận được sự đồng thuận của UBND TP.Vũng Tàu. “Tuy nhiên, nhằm giúp DN tháo gỡ khó khăn, chính quyền địa phương sẽ tiếp tục giải tỏa các chợ tự phát, kiên quyết không cho tiểu thương buôn bán lấn chiếm lòng đường, vỉa hè gần khu vực chợ phường 8. Về phía nhà đầu tư cũng phải có phương án sắp xếp, bố trí lại quầy sạp sao cho hợp lý và có chính sách hữu hiệu để thu hút tiểu thương và người dân vào mua bán ở chợ”, một lãnh đạo UBND TP.Vũng Tàu cho hay.

Bài, ảnh: PHƯƠNG ANH

;
.