123
Nhân viên bị chấm dứt hợp đồng, bưu điện xã cũng bị đóng cửa - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Nhân viên bị chấm dứt hợp đồng, bưu điện xã cũng bị đóng cửa

Thứ Sáu, 27/04/2018, 18:42 [GMT+7]
In bài này
.

Báo Bà Rịa-Vũng Tàu nhận được đơn của bà Đoàn Thị Long, ngụ tại Bưu điện văn hóa xã Tóc Tiên (huyện Tân Thành) về việc bị Bưu điện huyện Tân Thành đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không báo trước, không thanh toán lương và chế độ sau khi chấm dứt hợp đồng, đồng thời yêu cầu bà Long di dời chỗ ở ra khỏi Bưu điện văn hóa xã Tóc Tiên. Phóng viên Báo Bà Rịa-Vũng Tàu đã tìm hiểu, ghi nhận vụ việc.

Bà Đoàn Thị Long đóng cửa Bưu điện Văn hóa xã Tóc Tiên khi bị chấm dứt hợp đồng.
Bà Đoàn Thị Long đóng cửa Bưu điện Văn hóa xã Tóc Tiên khi bị chấm dứt hợp đồng.

Bà Đoàn Thị Long cho biết, bà đã làm việc tại Bưu điện văn hóa xã Tóc Tiên từ năm 2009 và cùng gia đình sinh sống tại đây. Từ năm 2009 đến tháng 3-2017, Bưu điện huyện Tân Thành ký hợp đồng lao động theo từng năm. Ngày 1-7-2017, bà Long được Bưu điện tỉnh BR-VT trao quyết định đảm nhiệm nhiệm vụ Trưởng Bưu điện Văn hóa xã Tóc Tiên trong thời hạn 3 tháng. Sau đó, ngày 31-8-2017, Bưu điện huyện Tân Thành thanh lý hợp đồng đã ký vào ngày 1-1-2017 với lý do để ký hợp đồng mới theo sự chỉ đạo của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, tách riêng 2 nhiệm vụ là nhân viên văn hóa xã và nhân viên bưu tá. Đến ngày 1-9-2017, Bưu điện huyện Tân Thành ký với bà Long hợp đồng đại lý cung cấp dịch vụ bưu chính chuyển phát, tài chính bưu chính, phân phối truyền thông, phục vụ hoạt động văn hóa tại bưu điện văn hóa xã, có thời hạn đến 31-12-2017. 

Tuy nhiên, sau khi hết thời hạn hợp đồng, Bưu điện huyện Tân Thành không có động thái gì về việc thanh lý hợp đồng, nên bà Long vẫn tiếp tục công việc như trước. Trong thời gian từ 1-1-2018 đến 31-3-2018, bà Long vẫn làm việc tại Bưu điện văn hóa xã Tóc Tiên nhưng không được Bưu điện huyện Tân Thành ký hợp đồng và không được thanh toán tiền lương. Ngày 27-3, Phòng Tổ chức Bưu điện tỉnh và Bưu điện huyện Tân Thành đến thông báo chấm dứt hợp đồng với bà Long, yêu cầu bà bàn giao công việc, bàn giao chỗ ở và bàn giao mặt bằng Bưu điện văn hóa xã Tóc Tiên vào ngày 1-4-2017. “Gia đình tôi đã được cấp sổ hộ khẩu tại nơi thường trú là nhà ở Bưu điện văn hóa Tóc Tiên vào ngày 23-4-2012. Ngoài ra, ngày 1-9-2017, chồng tôi được nhận vào làm bưu tá tại Bưu điện văn hóa xã Tóc Tiên, nhưng đến 22-1-2018 thì đột ngột bị chấm dứt hợp đồng. Sau khi cắt hợp đồng, Bưu điện huyện Tân Thành vẫn chưa thanh toán hết tiền lương trong khi chồng tôi bị bệnh nan y, cần tiền chữa bệnh”, bà Long bày tỏ. 

Trao đổi với phóng viên Báo Bà Rịa-Vũng Tàu, bà Mai Phương Linh, Phó Giám đốc Bưu điện huyện Tân Thành cho biết, thời gian gần đây, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam yêu cầu nhân viên văn hóa xã phải có trình độ tin học để cập nhật dữ liệu trên máy tính. Xét thấy bà Long làm nhân viên Bưu điện văn hóa xã Tóc Tiên lâu năm, nên Bưu điện huyện Tân Thành tạo điều kiện để bổ túc thêm phần tin học, nhưng bà Long vẫn không đáp ứng được trong khi đơn vị rất cần người nên buộc phải chấm dứt hợp đồng để tìm nhân viên khác. 

Về việc trả lương cho bà Long, bà Mai Phương Linh giải thích do trong quá trình làm việc, bà Long có nhận các dịch vụ và mặt hàng vào để bán như nước rửa chén, thẻ viễn thông, tem… nhưng khi được kế toán Bưu điện huyện Tân Thành mời ra làm việc thì không chấp hành, nên kế toán tạm giữ tiền lương của hai vợ chồng bà Long để đối chiếu công nợ. Mặt khác, bà Long cũng không đến Bưu điện huyện Tân Thành để ký hợp đồng 3 tháng từ 1-1-2018 đến 31-3-2018 khi được yêu cầu. Trong thời gian này, Bưu điện huyện Tân Thành vẫn tính tiền lương cho bà Long (nhưng vẫn tạm giữ để đối chiếu công nợ). Tuy nhiên từ 1-4, bà Long đóng cửa Bưu điện Văn hóa xã Tóc Tiên và không duy trì hoạt động. 

Theo ông Dương Minh Chính, Phó Giám đốc Bưu điện tỉnh, ngày 1-7-2017, bà Long được Bưu điện tỉnh trao quyết định đảm nhiệm nhiệm vụ Trưởng Bưu điện Văn hóa xã Tóc Tiên trong thời hạn 3 tháng. Bà Long được hưởng 600 ngàn đồng tiền ăn ca, được nộp BHXH và BHYT. Bên cạnh đó, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam yêu cầu Trưởng Bưu điện văn hóa xã phải đạt các chỉ tiêu về doanh số bán hàng, thời gian thử thách là 3 tháng. Sau thời gian này, bà Long đã không hoàn thành các chỉ tiêu và bị tổng công ty cho thôi đảm nhiệm Trưởng Bưu điện Văn hóa xã Tóc Tiên cùng các chế độ. 

Mặt khác, tại buổi làm việc giữa các bên liên quan với UBND xã Tóc Tiên ngày 20-4, do ông Dương Thanh Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Tóc Tiên chủ trì, UBND xã đã có Thông báo số 27/TBKL-UBND, thống nhất giải quyết:  Nhằm bảo đảm việc duy trì bưu điện xã đạt chuẩn, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của địa phương, UBND xã yêu cầu bà Long di dời đến nơi ở khác trước ngày 2-5-2018. Bưu điện tỉnh sẽ hỗ trợ bà Long số tiền 5 triệu đồng, đồng thời xét thấy bà Long hoàn cảnh khó khăn nên tạo điều kiện cho bà Long làm cộng tác viên bán hàng, hưởng hoa hồng theo sản phẩm để tạo thu nhập cho gia đình.

Bà Long cho biết thêm, gia đình bà được cấp sổ hộ nghèo giai đoạn 2016-2020 (theo chuẩn tỉnh), chồng bà bị bệnh và chết vào ngày 6-4 vừa qua, gia cảnh hiện đang gặp rất nhiều  khó khăn, trong khi lại buộc bà và các con phải di dời khỏi nơi ở là Bưu điện văn hóa xã Tóc Tiên trước ngày 2-5-2018. Bà Long mong muốn nhận được cách giải quyết thỏa đáng hơn về trường hợp của mình.

Qua diễn biến sự việc nêu trên, chúng tôi thiết nghĩ Bưu điện tỉnh BR-VT, Bưu điện huyện Tân Thành, UBND xã Tóc Tiên quan tâm xem xét hoàn cảnh cụ thể của bà Long để có phương án hỗ trợ hợp lý - hợp tình, bảo đảm hài hòa lợi ích của các bên.

Bài, ảnh: HUYỀN TRANG

;
.