123
Người dân ở chung cư còn lơ là PCCC - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Người dân ở chung cư còn lơ là PCCC

Thứ Sáu, 23/03/2018, 18:31 [GMT+7]
In bài này
.

Rạng sáng 23-3, một vụ cháy chung cư nghiêm trọng xảy ra ở TP.Hồ Chí Minh khiến 14 người tử vong đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại các khu chung cư, nhà cao tầng (CC-NCT) trên cả nước. Trong khi đó, tại BR-VT, người dân ở các chung cư vẫn còn lơ là công tác PCCC.

Người dân ở chung cư Vietube (phường 9, TP.Vũng Tàu) bịt kín ban công căn hộ, gây khó khăn cho công tác cứu hộ, cứu nạn nếu xảy ra cháy.
Người dân ở chung cư Vietube (phường 9, TP.Vũng Tàu) bịt kín ban công căn hộ, gây khó khăn cho công tác cứu hộ, cứu nạn nếu xảy ra cháy.

Sáng 23-3, theo ghi nhận của phóng viên Báo BR-VT, tại nhiều CC-NCT trên địa bàn TP.Vũng Tàu như: chung cư 21 tầng trên đường Nguyễn Thái Học (phường 7), Vietube (phường 9), Seaview (Trung tâm đô thị Chí Linh), Vieco (đường 30-4, phường 11), khu nhà ở xã hội trên đường Nguyễn Hữu Cảnh (phường Thắng Nhất)… còn tồn tại nhiều bất cập về an toàn PCCC. 

Cụ thể là, cửa thoát hiểm ở một số CC-NCT bị bịt kín; để xe quá nhiều dưới tầng hầm... Đơn cử như tại chung cư Vietube, các cửa sổ để thoát hiểm được người dân hàn kín bằng những song sắt kiên cố để phơi quần áo, trồng cây. Còn tại chung cư Vieco, hệ thống PCCC hết sức sơ sài, thậm chí một số thiết bị cơ bản như bình cứu hỏa mi ni đặt ở các lầu cũng không có... Không những vậy, một số hộ ở đây còn vô tư xây dựng, cơi nới để tăng diện tích sử dụng. Còn tại khu nhà ở xã hội trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, nhiều cửa thoát hiểm cầu thang bộ đã bị chiếm dụng để xe máy, ô tô. 

Khi được hỏi về việc tại sao bít các cửa thoát hiểm trên ban công, một người dân sống tại chung cư Vietube cho biết, việc hàn kín ban công là để bảo vệ tài sản và tránh trẻ em trèo qua lan can. Tuy nhiên, khi biết ban công này là vị trí để cứu hộ nếu không may xảy ra sự cố cháy nổ thì người này thản nhiên nói: “Cũng chưa nghĩ tới điều đó. Hầu hết mọi người sống ở chung cư này đều làm như vậy”.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 40 nhà, công trình cao tầng, trung tâm thương mại. Trong đó, 5 công trình đang thi công, 31 nhà, công trình cao tầng đang hoạt động (16 chung cư, 12 khách sạn, 1 văn phòng, 1 bệnh viện, 1 nhà đa công năng) và 4 trung tâm thương mại. 

Chung cư Vieco (phường 11, TP.Vũng Tàu) xuống cấp, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.
Chung cư Vieco (phường 11, TP.Vũng Tàu) xuống cấp, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

Theo Thượng tá Trần Đình Thật, Phó Phòng Tham mưu, Cảnh sát PCCC tỉnh, thời gian qua, Cảnh sát PCCC tỉnh thường xuyên tổ chức các đợt kiểm tra việc thực hiện PCCC và cứu nạn cứu hộ tại các CC-NCT trên địa bàn tỉnh. Qua đó đã phát hiện nhiều nơi còn lơi lỏng công tác PCCC, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ. Cụ thể, người dân thường tự ý lắp đặt rào sắt chắn cửa sổ, ban công; tổ chức bãi giữ xe chiếm hết diện tích khuôn viên sinh hoạt chung; treo biển quảng cáo gây cản trở cho xe cứu hỏa trong việc cứu nạn, cứu hộ; để ô tô, xe máy, vật dụng cản trở lối thoát nạn, hoặc cửa thoát nạn bị khóa; hệ thống báo cháy không bảo đảm yêu cầu hoặc đã bị hư hỏng; phương tiện PCCC có trang bị nhưng không đầy đủ và không được bảo dưỡng, bảo trì thường xuyên; hệ thống cấp nước chữa cháy vách tường tại các tầng cao không bảo đảm áp lực; một số CC-NCT chưa lắp đặt hệ thống thông gió hút khói theo quy định; hệ thống điện không an toàn, dễ dẫn đến sự cố cháy, nổ… “Khi cán bộ PCCC phối hợp với Ban quản lý chung cư tuyên truyền về PCCC và các kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra sự cố thì rất ít người dân tham gia”, Thượng tá Thật nói.

Bên cạnh đó, các khu chung cư tuy có lực lượng PCCC tại chỗ nhưng số lượng ít và chưa được tập huấn nghiệp vụ PCCC. Chủ đầu tư một số chung cư cho thuê mặt bằng kinh doanh siêu thị, trung tâm thương mại có lực lượng bảo vệ riêng biệt, nhưng chưa ký kết và ban hành quy chế phối hợp, phân công, quy trách nhiệm cụ thể trong công tác PCCC. 

Trước thực trạng nêu trên, Thượng tá Trần Đình Thật khuyến cáo: Ban quản lý CC-NCT cần tăng cường tuyên truyền, kiểm tra và xử lý các hành vi vi phạm các quy định về PCCC của người dân; hạn chế lượng xe ở tầng hầm và sử dụng đúng công năng của tầng hầm. Đối với người dân, trước khi ra khỏi nhà, cần kiểm tra các nguồn nhiệt như bếp gas, nguồn điện; trang bị thêm bình chữa cháy, thang dây để thoát nạn khi xảy ra sự cố; không lắp đặt các lồng sắt ngoài ban công để dễ dàng cho việc thoát và cứu nạn.

Bài, ảnh: TRÍ NHÂN

Những điều cần lưu ý nếu xảy ra cháy nổ ở chung cư

Nhanh chóng tìm lối thoát hiểm theo đèn hoặc thông báo chỉ dẫn. Dùng mặt nạ phòng độc hoặc chăn, quần áo, khăn ướt trùm lên đầu và mặt nếu có nhiều khói và cần phải băng qua lửa. Khi di chuyển cần cúi khom và men theo tường. Khi mở cửa cần kiểm tra nhiệt độ cánh cửa, tránh để lửa tạt vào người. Nếu nhiệt độ quá cao phải tìm lối thoát hiểm khác. Trong trường hợp không có lối thoát, cần phải chạy ra cửa sổ, ban công, nhanh chóng ra hiệu và gọi điện cho cảnh sát PCCC (số 114). Có thể dùng đồ vải nối lại hoặc thang dây để leo xuống đất. Không được nhảy từ tầng quá cao xuống đất nếu không có sự hướng dẫn của lực lượng cứu hộ.

 

;
.