123
Chó cắn người, chủ nuôi phải bồi thường - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Chó cắn người, chủ nuôi phải bồi thường

Thứ Hai, 12/03/2018, 19:16 [GMT+7]
In bài này
.

Hỏi: Trên đường đi, tôi bị một con chó thả rông cắn vào chân. Tôi đã tìm gặp chủ nuôi của con chó để yêu cầu đưa tôi đi cơ sở y tế và thanh toán chi phí tiêm phòng bệnh dại. Chủ nuôi chó không đồng ý, bảo rằng tôi đi đứng không cẩn thận, đi sát gần con chó nên mới bị nó cắn. Trong trường hợp này, pháp luật xử lý ra sao? (Hà Thị Hương, TP. Bà Rịa)

Trả lời: Theo Điều 603 Bộ luật Dân sự về “Bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra”, quy định: Chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác. Trường hợp súc vật thả rông theo tập quán mà gây thiệt hại thì chủ sở hữu súc vật đó phải bồi thường theo tập quán nhưng không được trái pháp luật, đạo đức xã hội.

Ngoài ra, theo Nghị định 157/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình, hành vi “thả rông động vật nuôi trong thành phố, thị xã hoặc nơi công cộng” sẽ bị phạt tiền từ 100-300 ngàn đồng.

Đối với hành vi “không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng” sẽ bị phạt tiền từ 600 – 800 ngàn đồng theo Nghị định 90/2017 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y.

Từ các căn cứ trên, nếu chủ nuôi chó cắn bà Hương không đồng ý khắc phục hậu quả theo đề nghị của bà, bà Hương có thể làm đơn gửi UBND cấp xã nơi chủ nuôi chó cư ngụ để yêu cầu cơ quan này bảo vệ lợi ích của bà và xử phạt chủ nuôi chó theo thẩm quyền.

Luật gia: THANH MAI

;
.