123
Xử lý nghiêm hành vi xâm hại cây xanh đô thị - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Xử lý nghiêm hành vi xâm hại cây xanh đô thị

Thứ Hai, 05/02/2018, 16:16 [GMT+7]
In bài này
.

Không khó để bắt gặp hình ảnh cây xanh đường phố bị con người xâm hại. Những hàng cây cao vút, xanh mướt hai bên đường thường bị những hộ kinh doanh vô tư đóng đinh, đục khoét để treo biển buôn bán. Có người vì thấy cây mọc cao, nhánh che ngang ban công nhà mình, hoặc án ngữ trước nhà nên lén lút chặt bỏ mà không xin phép cơ quan chức năng quản lý.

Cần xử lý nghiêm hành vi bẻ cành, hái hoa, dẫm lên cỏ… trong công viên. Trong ảnh: Một góc Công viên Bãi Trước - TP.Vũng Tàu.
Cần xử lý nghiêm hành vi bẻ cành, hái hoa, dẫm lên cỏ… trong công viên. Trong ảnh: Một góc Công viên Bãi Trước - TP.Vũng Tàu.

Những vườn hoa trong công viên, dọc theo các con lươn trên đường cũng bị xâm hại. Vì thích hoa, muốn chiếm hữu làm của riêng nên có người lén nhổ cả cây hoa mang về nhà trồng hoặc bẻ cành, nhánh để chơi. Khách vào công viên vô tư giẫm đạp, ngồi trên hoa, cỏ hay khắc tên, viết, vẽ những thông điệp yêu đương lên thân cây làm mất đi vẻ đẹp của cây xanh.

Theo Nghị định số 139/2017/NĐ-CP (thay thế Nghị định 121/2013/NĐ-CP và 180/2007/NĐ-CP của Chính phủ) có hiệu lực từ ngày 15-1-2018, Điều 53 quy định về bảo vệ cây xanh, công viên và vườn hoa nêu rõ: Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500 ngàn đồng đến 1 triệu đồng đối với hành vi đục khoét, đóng đinh vào cây xanh, tự ý ngắt hoa, cắt cành cây, lột vỏ thân cây, phóng uế hoặc có hành vi khác làm hư hỏng cây xanh, vườn hoa, thảm cỏ; Giăng dây, giăng đèn trang trí, treo biển quảng cáo hoặc các vật dụng khác vào cây xanh ở những nơi công cộng, đường phố, công viên không đúng quy định; Chăn, thả gia súc, gia cầm trong công viên, vườn hoa. Phạt tiền từ 10 – 15 triệu đồng đối với một trong các hành vi đổ phế thải, chất độc hại, vật liệu xây dựng vào gốc cây xanh hoặc tự ý xâm hại, cản trở sự phát triển của cây xanh trong khu vực đô thị; Lấn chiếm, xây dựng công trình trên đất cây xanh hiện có hoặc đã được xác định trong quy hoạch đô thị hoặc ngăn cản việc trồng cây xanh theo quy định. Phạt tiền từ 20 – 30 triệu đồng đối với hành vi tự ý chặt hạ, di dời, đốt gốc, đào gốc cây xanh đô thị hoặc chặt rễ cây xanh không đúng quy định.

Tình trạng xâm hại cây xanh diễn ra lâu nay chưa được khắc phục và vẫn đang tiếp tục. Vì vậy, đề nghị cơ quan chức năng cần mạnh tay, phạt nghiêm theo quy định của Nghị định số 139/2017/NĐ-CP đối với những người có hành vi xâm phạm cây xanh, vườn hoa. Người dân cũng nên nâng cao ý thức bảo vệ cây xanh, vườn hoa công cộng, góp phần bảo vệ môi trường, tạo không gian sống sinh động, giữ gìn mỹ quan đô thị.

NGUYỄN THANH VŨ
(phường 1, TP.Vũng Tàu)

;
.