123
Người dân ấp Bến Đình, xã Mỹ Xuân (huyện Tân Thành): Lo lắng vì phải "sống chung" với dòng sông ô nhiễm - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Người dân ấp Bến Đình, xã Mỹ Xuân (huyện Tân Thành): Lo lắng vì phải "sống chung" với dòng sông ô nhiễm

Thứ Sáu, 09/02/2018, 18:46 [GMT+7]
In bài này
.

Qua đường dây nóng Báo Bà Rịa-Vũng Tàu, người dân ấp Bến Đình, xã Mỹ Xuân, huyện Tân Thành phản ánh: Một nhánh của sông Thị Vải chảy qua ấp bị ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe của người dân. Đề nghị cơ quan chức năng sớm có biện pháp xử lý tình trạng này.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Bà Rịa-Vũng Tàu, nhánh sông nói trên bắt nguồn từ núi Ông Cục (ấp Thị Vải, xã Mỹ Xuân) rồi chảy qua ấp Bến Đình, sau đó đổ ra sông Thị Vải. Nhánh sông này bị ô nhiễm khoảng hơn 2 năm nay, thường xuyên bốc mùi hôi thối nồng nặc. Có những ngày, nước sông chuyển sang màu hồng nhạt. Dọc 2 bên bờ sông có hàng trăm hộ dân sinh sống. Vì vậy, việc nước sông bị ô nhiễm ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của nhiều người dân trong khu vực.

Nhánh sông Thị Vải chảy qua ấp Bến Đình (xã Mỹ Xuân, huyện Tân Thành) bị ô nhiễm, ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe người dân.
Nhánh sông Thị Vải chảy qua ấp Bến Đình (xã Mỹ Xuân, huyện Tân Thành) bị ô nhiễm, ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe người dân.

Bà Tống Thị Phước Hương (tổ 6, ấp Bến Đình, xã Mỹ Xuân) nói: “Vào buổi chiều, nước sông thường chuyển sang màu hồng và bốc mùi rất khó chịu. Những ai tiếp xúc với nước sông nhiều sẽ bị ngứa, nổi mẩn đỏ. Chúng tôi mong các cơ quan chức năng vào cuộc tìm nguyên nhân gây ô nhiễm và có biện pháp xử lý để người dân yên tâm sinh sống”.

Bà Nguyễn Thị Hồng, hàng xóm của bà Hương, thông tin thêm: “Trước đây, nước sông trong và sạch nên tôm, cá rất nhiều. Cứ mỗi chiều, bọn trẻ trong xóm ra đây tắm rất vui, vậy mà bây giờ nước ô nhiễm nên không ai dám bước xuống. Nhiều lần cá chết nổi trắng cả đoạn sông do nước bị ô nhiễm. Mỗi khi gió lớn, mùi hôi từ dưới sông bay lên làm mọi người khó chịu. Trẻ nhỏ sống ở 2 bên sông thường bị viêm đường hô hấp. Do đó, mỗi lần nước sông đổi màu, chúng tôi lại phải cửa đóng then cài để hạn chế mùi hôi thối”.

Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, việc dòng sông bị ô nhiễm còn ảnh hưởng không nhỏ đến việc nuôi thủy sản của bà con nơi đây. Gia đình anh Nguyễn Lương có 5 bè nuôi cá diêu hồng, rô phi và cua trên nhánh sông này. Trước đây, mỗi năm anh Lương thu về cả trăm triệu đồng từ việc nuôi thủy sản. Thế nhưng thời gian gần đây, do nước sông bị ô nhiễm nên cá, cua bị chết nhiều, khiến cuộc sống gia đình anh Lương gặp khó khăn. 

Trao đổi với phóng viên Báo Bà Rịa - Vũng Tàu về vấn đề nêu trên, ông Nguyễn Thanh Diệu, Chủ tịch UBND xã Mỹ Xuân cho biết, UBND xã sẽ cử cán bộ đến ấp Bến Đình kiểm tra vụ việc để báo cáo lên các cơ quan chức năng xử lý.

Người dân ấp Bến Đình (xã Mỹ Xuân, huyện Tân Thành) phản ánh tình trạng ô nhiễm của nhánh sông chảy qua ấp với phóng viên Báo Bà Rịa-Vũng Tàu.
Người dân ấp Bến Đình (xã Mỹ Xuân, huyện Tân Thành) phản ánh tình trạng ô nhiễm của nhánh sông chảy qua ấp với phóng viên Báo Bà Rịa-Vũng Tàu.

Ông Trần Văn Hiền, Phó Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Tân Thành cho hay, đơn vị sẽ phối hợp chính quyền địa phương đến hiện trường kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh của người dân. “Để có cơ sở xử lý vấn đề này, chúng tôi phải xác định được tác nhân gây ô nhiễm và mức độ ô nhiễm”, ông Hiền nói.

Bài, ảnh: PHƯỚC AN

 
;
.