123
Cảnh báo tình trạng HSSV lạm dụng rượu, bia - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Cảnh báo tình trạng HSSV lạm dụng rượu, bia

Thứ Sáu, 23/02/2018, 15:46 [GMT+7]
In bài này
.

Hiện nay, có một thực tế đáng lo ngại là tình trạng học sinh, sinh viên (HSSV) lạm dụng rượu, bia đang có chiều hướng gia tăng, đặc biệt là vào mỗi dịp lễ, Tết. Ngày nay, điều kiện kinh tế được cải thiện, nhà hàng, quán nhậu mọc lên nhan nhản khiến việc tiếp cận, sử dụng bia, rượu trở nên dễ dàng. Bản tính hiếu kỳ, tò mò, thói quen thích tụ tập cùng với việc được nghỉ dài ngày càng khiến nhiều HSSV có thêm “lý do” để sử dụng bia, rượu vào dịp trước, trong và sau Tết. Nào là họp lớp cuối năm, gặp mặt đầu năm, gặp mặt đồng hương… phải có chút rượu, bia thì mới “xôm trò”. Không ít HSSV (cả nam và nữ) còn xem việc uống rượu, bia là cách để thể hiện mình. Những người tham gia cuộc vui mà không uống hoặc uống ít thì bị bạn bè khích bác, chê bai.

Cán bộ CSGT – Công an tỉnh tuyên truyền an toàn giao thông, trong đó nêu rõ tác hại của việc điều khiển phương tiện tham gia giao thông sau khi sử dụng rượu, bia) cho HS Trường THPT Bà Rịa (TP. Bà Rịa).
Cán bộ CSGT – Công an tỉnh tuyên truyền an toàn giao thông, trong đó nêu rõ tác hại của việc điều khiển phương tiện sau khi sử dụng rượu, bia cho HS Trường THPT Bà Rịa (TP. Bà Rịa). Ảnh: VĂN ANH

Tình trạng HSSV lạm dụng rượu, bia, nhất là vào dịp Tết gây ra nhiều hệ lụy. Thực tế cho thấy, không ít vụ tai nạn giao thông xảy ra đối với HSSV gây hậu quả nghiêm trọng, thậm chí tước đi cả mạng sống có nguyên nhân xuất phát từ việc sử dụng nhiều rượu, bia. Khi đã có “hơi men”, các em điều khiển phương tiện tham gia giao thông trong tình trạng không tỉnh táo, rất dễ dẫn tới những hành vi phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách, đánh võng gây nguy hiểm cho bản thân và những người xung quanh. Mặt khác, việc lạm dụng bia, rượu dẫn đến say xỉn cũng là tác nhân dẫn tới những vụ xô xát, ẩu đả, gây mất đoàn kết, ảnh hưởng tới an ninh, trật tự, mất đi niềm vui của nhiều người trong những ngày Tết cổ truyền.

Trước hệ lụy trên, ngoài việc tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng, thường xuyên về tác hại của việc lạm dụng rượu, bia, thì nhà trường, các địa phương cần tạo nhiều hơn các sân chơi bổ ích, các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao nhằm thu hút đông đảo HSSV tham gia. Đây cũng là giải pháp thiết thực, góp phần giúp HSSV tránh xa những tác hại của rượu, bia và các tệ nạn xã hội khác để xây dựng lối sống văn minh, lành mạnh.

BÙI MINH TUẤN

;
.