123
Chào mời làm bằng cấp giả qua điện thoại - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Chào mời làm bằng cấp giả qua điện thoại

Thứ Ba, 23/01/2018, 20:18 [GMT+7]
In bài này
.

Thời gian gần đây, một số bạn đọc phản ánh đến Báo BR-VT về việc, họ bị “tấn công” bởi các tin nhắn mời chào làm bằng cấp giả.

Trong thư, một bạn đọc Báo BR-VT viết: “Chỉ hơn một tuần qua, tôi đã nhận được 3 tin nhắn chào mời làm bằng cấp. Tuy số sim rác khác nhau, nhưng nội dung chủ yếu là mời làm bằng cấp với giá rẻ. Cụ thể, tin nhắn gửi cho tôi vào ngày 16-1 vừa qua có nội dung: Em chuyên nhận làm bằng đại học, cao đẳng, trung cấp, cấp 3, bằng lái xe, TOEIC. Giao hàng mới thu tiền. Gọi 09711394XX. Đảm bảo sẽ hài lòng. 

Tin nhắn từ sim số +849711394XX gửi ngày 16-1 chào mời làm bằng cấp giả.
Tin nhắn từ sim số +849711394XX gửi ngày 16-1 chào mời làm bằng cấp giả.

Không riêng gì tôi, bạn bè của tôi cũng bị các tin nhắn này tấn công. Khi chúng tôi gọi lại số đã nhắn tin để đề nghị thôi ngay việc làm quấy rối và phạm pháp thì một vài số máy chặn cuộc gọi, tin nhắn đến. Một vài số có người trả lời, và sau những phút dò hỏi, họ bắt đầu tìm hiểu về nhu cầu bằng cấp giả”.

Từ thông tin của bạn đọc cung cấp, chúng tôi đã khảo sát và thấy rằng, hiện nay, nhiều người công khai rao mua - bán bằng giả điện thoại di động và mạng xã hội. Đây là hành vi vi phạm pháp luật. Đề nghị cơ quan chức năng cần vào cuộc làm rõ thực hư loại tin nhắn này để có hình thức xử lý phù hợp; các đơn vị viễn thông cần xử lý ngăn chặn các loại sim “rác” đang hoạt động hoặc sim đã đăng ký nhưng hoạt động trái pháp luật.

Quy định xử phạt hành vi sử dụng, làm giả bằng cấp, giấy tờ

Hiện nay, pháp luật xử lý rất nghiêm hành vi làm, sử dụng giấy tờ, bằng cấp giả. Cụ thể, tại Điều 341 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13 (có hiệu lực từ ngày 1-1-2018) về “Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” quy định người nào sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả thực hiện hành vi trái pháp luật, tùy theo tính chất, mức độ thì bị phạt tiền đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù đến 7 năm.

VŨ THANH NGUYỄN

;
.