123
Các hộ dân trong vùng quy hoạch KDL Chí Linh - Cửa Lấp: Được cấp phép xây dựng, sửa chữa có thời hạn - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Các hộ dân trong vùng quy hoạch KDL Chí Linh - Cửa Lấp: Được cấp phép xây dựng, sửa chữa có thời hạn

Thứ Sáu, 19/01/2018, 20:42 [GMT+7]
In bài này
.

Qua đường dây nóng Báo Bà Rịa-Vũng Tàu, một số người dân sống ở khu phố 3, phường 10, TP.Vũng Tàu phản ánh, do nằm trong dự án quy hoạch KDL Chí Linh - Cửa Lấp nên hơn 10 năm qua, họ gặp nhiều khó khăn trong việc xây dựng, sửa chữa nhà cửa, ảnh hưởng đến đời sống của họ. 

Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 KDL Chí Linh - Cửa Lấp đã được UBND tỉnh phê duyệt ngày 24-6-2004. Mục tiêu của quy hoạch là khai thác sử dụng hiệu quả quỹ đất, kêu gọi các nhà đầu tư và phát triển các loại hình, sản phẩm dịch vụ du lịch biển có chất lượng cao nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của thành phố. Khu vực khu phố 3, phường 10 giới hạn từ tường rào KDL Paradise đến đường D5. Khu vực này được quy hoạch là đất nhà ở biệt thự cao cấp; đất đồi cát rừng dương; đất resort, biệt thự nghỉ dưỡng, cho thuê và dịch vụ du lịch, xây dựng theo dự án đầu tư. 

Sau khi UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch, khu vực này đã có nhiều dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư, trong đó một số dự án đang triển khai như khu biệt thự du lịch Thanh Bình, KDL biển Blue Sapphire Resort… nhưng cũng còn nhiều dự án chậm triển khai. Thời gian qua, UBND TP.Vũng Tàu đã phối hợp với các sở, ngành liên quan kiến nghị UBND tỉnh thu hồi một số dự án tại khu vực này như: Khu nhà ở chung cư và biệt thự phường 10 của Công ty CP xây dựng và địa ốc Đất Xanh; Khu biệt thự du lịch của Công ty CP Ngọc Hân; KDL nghỉ dưỡng An Lộc của Công ty TNHH Dịch vụ Lộc Việt… UBND TP.Vũng Tàu đang tiếp tục chỉ đạo các phòng ban chức năng phối hợp rà soát các dự án chậm triển khai để báo cáo UBND tỉnh xem xét, cho ý kiến xử lý theo quy định.

Ông Bùi Sỹ Thanh, Trưởng khu phố 3, phường 10 cho biết, trong khu vực dự án KDL Chí Linh - Cửa Lấp có gần 1.500 hộ với hơn 6.000 nhân khẩu sinh sống trên diện tích 208ha. Do vướng quy hoạch, nhiều hộ dân không được xây dựng, sửa chữa nhà ở; đường giao thông xuống cấp. Khu vực này không có hệ thống thoát nước, mùa mưa thường xuyên xảy ra ngập úng, gây ô nhiễm môi trường…

Nước thải chảy lênh láng trong một con hẻm ở khu vực quy hoạch KDL Chí Linh - Cửa Lấp.
Nước thải chảy lênh láng trong một con hẻm ở khu vực quy hoạch KDL Chí Linh - Cửa Lấp.

“Chúng tôi đề nghị các cấp thẩm quyền xem xét lại quy hoạch ở khu vực này xem có khả thi hay không, vì có những dự án đã được cấp phép từ lâu nhưng đến nay chưa triển khai thực hiện. Trước mắt, chúng tôi đề nghị UBND TP.Vũng Tàu giải quyết nhu cầu sửa chữa, xây dựng nhà ở của người dân, xử lý vấn đề giao thông, thoát nước cho khu vực”, ông Thanh nói.

Trong khu vực quy hoạch KDL Chí Linh - Cửa Lấp, nhiều nhà dân đang trong tình trạng xuống cấp, có nhu cầu sửa chữa, xây dựng mới. Ảnh chụp tại hẻm 415, Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP.Vũng Tàu.
Trong khu vực quy hoạch KDL Chí Linh - Cửa Lấp, nhiều nhà dân đang trong tình trạng xuống cấp, có nhu cầu sửa chữa, xây dựng mới. Ảnh chụp tại hẻm 415, Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP.Vũng Tàu.

Trao đổi với phóng viên Báo Bà Rịa-Vũng Tàu về vấn đề trên, đồng chí Nguyễn Lập, Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu cho biết, người dân ở khu phố 3, phường 10 có quyền sử dụng đất hợp pháp, không phù hợp quy hoạch nhưng có đất phù hợp mục đích sử dụng đất và khu vực chưa có quyết định thu hồi đất sẽ được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn theo Luật Xây dựng. Những trường hợp không đủ điều kiện để cấp giấy phép xây dựng thì người dân có thể sửa chữa nhà ở để bảo đảm an toàn. Về hạ tầng giao thông tại khu vực này, UBND thành phố đã giao Phòng Quản lý đô thị phối hợp với UBND phường 10 và các đơn vị liên quan tổ chức khảo sát hiện trạng thực tế. Theo đó, với các khu vực đông dân cư, người dân sinh sống ổn định, UBND thành phố sẽ xem xét cho sửa chữa, cải tạo nâng cấp các tuyến đường giao thông, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, giảm thiểu tình trạng ngập úng và ô nhiễm môi trường.

Bài, ảnh: PHƯƠNG ANH

;
.