123
Coi chừng mua nhầm cây cảnh dởm - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
BẠN ĐỌC VIẾT

Coi chừng mua nhầm cây cảnh dởm

Thứ Ba, 09/01/2018, 19:09 [GMT+7]
In bài này
.

Mỗi dịp Tết đến - Xuân về, hầu như gia đình nào cũng tìm, chọn mua một vài chậu hoa, cây cảnh để trang trí cho không gian, cảnh quan nơi ở của mình thêm phần sinh động, vui tươi, đẹp mắt hơn. Đây là nhu cầu của mọi người, mọi nhà. Vì vậy, trong khoảng 1 tháng cận Tết Nguyên đán, mặt hàng hoa, cây cảnh luôn bán rất chạy bởi sức mua tăng cao.  

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, một số người bán hoa kiểng, cây cảnh đã dùng thủ đoạn gian dối để “sản xuất” cây cảnh dởm đem bán nhằm thu lợi nhuận nhiều hơn. Không ít người tiêu dùng nhận “quả đắng” khi mua nhầm các chậu hoa, cây cảnh bị làm dởm này! Trên thực tế thì có nhiều người đã bị lừa gạt khi mua phải hoa, cây cảnh dởm được bán rong ở vỉa hè, trên đường phố. Mẹ tôi mới đây cũng trở thành nạn nhân của hành vi gian dối bán cây cảnh dởm. 

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Cách đây chừng 1 tuần, mẹ tôi đi trên đường thấy một người đi xe máy chở trên đó nhiều giỏ hoa, chậu cảnh đẹp, lạ mắt. Mẹ tôi đã gọi người đó dừng lại xem, chọn mua mấy loại cây cảnh để trang hoàng cho không gian trước nhà trong dịp Tết này. Sau khi ngắm nhìn ưng ý, mẹ tôi chọn mua 2 chậu cây cảnh, gồm 1 cây lộc vừng nhỏ đang có rất nhiều những chùm hoa đỏ đẹp mắt, 1 cây sung chỉ cao khoảng 50cm nhưng có các chùm quả non bám từ gốc lên tới tận cành. Khi mang 2 chậu cây về nhà, mẹ tôi cười tươi và khoe với con cháu, hàng xóm là mua được 2 cây cảnh giá rẻ 250 ngàn đồng/chậu. Chứ hôm trước, mẹ tôi hỏi ở vựa bán cây cảnh người ta kêu giá tới 500-700 ngàn đồng/chậu.

Nhưng khoảng 5 ngày sau, bỗng dưng các chùm quả đeo bám trên cây sung úa vàng và rơi rụng lã chã, còn các dây hoa lộc vừng cũng héo quắt lại. Tôi xem kỹ phát hiện, người bán cây cảnh đã dùng thủ thuật gắn keo các chùm quả sung, nhánh hoa lộc vừng lên thân cây cho đẹp mắt, sinh động, để lừa gạt người mua. Mẹ tôi tỏ ra xót của, vì mất tiền thật nhưng mua nhầm cây cảnh dởm.

Chỉ còn mấy tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Hoạt động mua bán các chậu hoa, cây cảnh chưng dọn ngày Tết đã bắt đầu diễn ra và nhộn nhịp dần lên. Bên cạnh những người bán hàng chân chính, làm ăn đàng hoàng, cũng có những kẻ xấu tính tìm cách “chế tạo” ra cây cảnh dởm để lừa gạt người mua, thu lợi bất chính. 

Do vậy, mọi người khi chọn mua cây cảnh trang trí, thận trọng xem thật kỹ, vạch từng kẽ lá, điểm tiếp giáp của cuống các chùm quả, nhánh hoa... xem có bị gắn keo vào thân cây hay không? Người mua còn có thể dùng tay rung lắc kiểm tra xem thân cây có phải là cây thật có rễ hay chỉ là cành cây cắm xuống bầu đất? Nếu khả nghi thì tốt nhất không nên mua. Điều cần lưu ý nữa là không ham rẻ, nên hạn chế mua hoa, cây cảnh của những người bán rong ở lề đường, hè phố, mà hãy tới các vựa, cửa hàng chuyên doanh hoa, cây cảnh để mua, vì đây là những địa chỉ cố định, người mua sẽ được bảo đảm về chất lượng hoa, cây cảnh của các cơ sở này bán cho mình.

NGUYỄN LOAN

;
.