123
Phải ngưng xây nhà vì một quyết định khó hiểu của chủ tịch xã - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Phải ngưng xây nhà vì một quyết định khó hiểu của chủ tịch xã

Thứ Ba, 12/12/2017, 18:51 [GMT+7]
In bài này
.
Căn nhà của ông Nguyễn Kim Loan đã bị ngưng thi công gần 1 năm nay theo lệnh của Chủ tịch UBND xã Xuân Sơn.
Căn nhà của ông Nguyễn Kim Loan đã bị ngưng thi công gần 1 năm nay theo lệnh của Chủ tịch UBND xã Xuân Sơn.

Ông Nguyễn Kim Loan (trú tại thôn Sơn Thuận, xã Xuân Sơn, huyện Châu Đức) gửi thư đến Báo Bà Rịa-Vũng Tàu, phản ánh: Gia đình ông Loan tiến hành xây nhà theo giấy phép xây dựng đã được UBND huyện Châu Đức cấp, nhưng Chủ tịch UBND xã Xuân Sơn đã ra thông báo đình chỉ thi công công trình trái pháp luật gần 1 năm nay, gây thiệt hại lớn cho gia đình ông.

Trong đơn ông Loan trình bày, năm 2013, gia đình ông mua của ông Nguyễn Mạnh Hùng lô đất thuộc thửa 113, tờ bản đồ số 26, với diện tích 266m2 tại thôn Quảng Giao (xã Xuân Sơn, huyện Châu Đức). Ngày 4-12-2013, ông Loan được UBND huyện Châu Đức cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) (số hiệu BR 276115) với diện tích 266m2 đất ở nông thôn. Vì có nhu cầu nhà ở, nên ông Loan xin giấy phép xây dựng và đã được UBND huyện Châu Đức cấp giấy phép xây dựng số 184/GPXD ngày 14-11-2016.

Sau khi có giấy phép xây dựng, gia đình ông Loan tiến hành xây nhà. Khi công trình đang thi công thì bà Phan Thị Phước (hàng xóm) cho rằng ông Loan xây vào phần đất của gia đình bà. Ông Loan đã làm đơn gửi UBND xã Xuân Sơn đề nghị được giải quyết. Tuy nhiên, từ ngày 28-11-2016 đến ngày 5-1-2017, qua nhiều lần làm việc, cán bộ UBND xã Xuân Sơn đã yêu cầu gia đình ông Loan ngưng thi công nhà, dù gia đình bà Phước không cung cấp được các giấy tờ hợp lệ đối với việc tranh chấp đất. 

Do công trình ngưng thi công quá lâu, ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình, nên ông Loan tiếp tục làm đơn gửi UBND xã Xuân Sơn đề nghị trả lời thời hạn ngưng thi công, nhưng xã vẫn không có phản hồi. Ngày 16-1-2017, khi ông Loan cho thi công xây dựng lại thì chiều cùng ngày, Chủ tịch UBND xã Xuân Sơn lại ra thông báo yêu cầu ngừng xây dựng công trình. Gia đình ông Loan đã ngưng thi công theo thông báo, đồng thời gửi đơn đến UBND huyện Châu Đức đề nghị giải quyết tranh chấp với bà Phan Thị Phước và làm rõ việc ra lệnh ngưng thi công của Chủ tịch UBND xã Xuân Sơn.  

Đến ngày 20-2-2017, ông Nguyễn Thuận Phương, Chủ tịch UBND xã Xuân Sơn cùng các cơ quan chức năng huyện Châu Đức đến khu vực ông Loan đang xây nhà để xác minh vụ việc. Nhưng lúc này, Chủ tịch UBND xã Xuân Sơn không đề nghị cơ quan chức năng đo đất để giải quyết tranh chấp với bà Phan Thị Phước, mà đề nghị xử lý thu hồi một phần đất (33m2) của ông Loan với lý do ông Loan đã lấn chiếm đất công!?

Liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Thuận Phương, Chủ tịch UBND xã Xuân Sơn cho biết, ngày 25-11-2016, bà Phan Thị Phước có gửi đơn khiếu nại ông Nguyễn Kim Loan xây dựng lấn đất của gia đình bà. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, UBND xã mời các bên lên làm việc nhưng không đủ căn cứ xác định diện tích đất tranh chấp, do bà Phước không cung cấp được các giấy tờ đất liên quan và còn ngăn cản cán bộ xã, huyện làm việc tại thực địa. Vì vậy, sau nhiều lần bà Phước cố tình làm khó, không cho chính quyền giải quyết dứt điểm vụ việc, nên xã đã ra thông báo đề nghị ông Loan tạm dừng thi công để giải quyết tranh chấp. Đồng thời, trong quá trình kiểm tra hồ sơ đất đai của ông Loan, UBND xã phát hiện một phần diện tích đất đã cấp giấy CNQSDĐ cho ông này nằm trong diện tích đường giao thông, nên kiến nghị UBND huyện Châu Đức thu hồi.  

Căn cứ vào đơn khiếu nại của ông Loan và tờ trình của UBND xã Xuân Sơn, UBND huyện Châu Đức đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn vào cuộc xác minh, làm rõ vụ việc. Ngày 14-8-2017, UBND huyện Châu Đức trả lời đơn của ông Loan khẳng định: Việc ông Nguyễn Kim Loan sử dụng diện tích đất 266m2, thuộc thửa 113, tờ bản đồ số 26 tọa lạc tại xã Xuân Sơn nhận chuyển nhượng từ ông Nguyễn Mạnh Hùng đã được UBND huyện Châu Đức cấp giấy CNQSDĐ số BR 276115 ngày 4-12-2013, là đúng trình tự, thủ tục theo quy định (cũng không có việc ông Loan lấn chiếm đất công). Ông Nguyễn Kim Loan được thực hiện các quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất theo giấy CNQSDĐ đã được UBND huyện cấp. 

Như vậy, việc ông Loan tiếp tục xây dựng nhà trên diện tích đất thuộc quyền sử dụng của gia đình ông là việc làm hoàn toàn hợp pháp. Nếu tổ chức, cá nhân nào cố tình ngăn cản, ông Loan có quyền khởi kiện đến TAND huyện Châu Đức.

Bài, ảnh: PHƯỚC AN

;
.