123
Xử lý hành vi thông tin báo cháy giả - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Xử lý hành vi thông tin báo cháy giả

Thứ Hai, 25/09/2017, 22:22 [GMT+7]
In bài này
.

Hỏi: Người phát hiện cháy phải làm gì? Người có hành vi gọi số 114 đường dây nóng về phòng cháy, chữa cháy, hoặc số điện thoại của cơ quan chức năng khác để báo cháy giả sẽ bị xử lý như thế nào?

(Lê Hữu Cơ, phường 7, TP.Vũng Tàu)

Trả lời: Theo quy định tại Nghị định số 79/2014/NĐ-CP ngày 31-7-2014 của Chính phủ “Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy”, người phát hiện thấy cháy phải bằng mọi cách báo cháy ngay cho người xung quanh biết, cho một hoặc tất cả các đơn vị sau đây: Đội dân phòng hoặc đội PCCC cơ sở, chuyên ngành tại nơi xảy ra cháy. Đơn vị cảnh sát PCCC nơi gần nhất. Chính quyền địa phương sở tại hoặc cơ quan công an nơi gần nhất. Người có mặt tại nơi xảy ra cháy và có sức khỏe phải tìm mọi biện pháp để cứu người, ngăn chặn cháy lan và dập cháy; người tham gia chữa cháy phải chấp hành mệnh lệnh của người chỉ huy chữa cháy.

Người có hành vi báo cháy giả; không báo cháy hoặc ngăn cản, gây cản trở việc thông tin báo cháy, sẽ bị phạt tiền từ 2 đến 5 triệu đồng theo quy định tại Điều 40, Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12-11-2013 của Chính phủ “Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình”.

Luật gia THANH MAI

;
.