123
Vợ mê thế giới ảo - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Vợ mê thế giới ảo

Thứ Sáu, 15/09/2017, 09:57 [GMT+7]
In bài này
.

Vợ chồng tôi cưới nhau được 4 năm và có một con trai. Vài năm đầu, sau bữa cơm tối, vợ chồng hay tíu tít trò chuyện với nhau. Nhưng gần đây, vợ tôi thường ngồi “ôm” ipad hoặc điện thoại, không chơi game thì cũng lướt facebook cho đến lúc đi ngủ. Nhiều lần tôi tìm cách bắt chuyện với vợ nhưng cô ấy chỉ trả lời nhát gừng vài tiếng rồi thôi. Tôi nhắc nhở thì cô ấy nổi nóng, bảo đó là thời gian riêng tư. Tôi phải làm gì để kéo vợ ra khỏi cuộc sống ảo? (Thanh Hải, xã Xuyên Mộc, huyện Xuyên Mộc)

Chào bạn!

Chúng ta đang sống trong thời đại mà cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang ảnh hưởng đến mọi quốc gia, mọi lĩnh vực của đời sống và thâm nhập vào mỗi gia đình. Số người sử dụng Internet ngày càng nhiều, đến nay đã có hơn 1 tỷ người dùng mạng xã hội facebook. Điều này nói lên sức lôi cuốn, tác dụng và sức lan tỏa của facebook. Còn nói về game, đó là sản phẩm trí tuệ của thời đại, có sức giải trí và sự lôi cuốn cao bởi tính hấp dẫn của nó.

Game và facebook có nhiều mặt tích cực, bên cạnh đó cũng có những mặt hạn chế. Nếu không kiểm soát được hành vi thì rất dễ dàng chịu tác dụng xấu, thậm chí có nhiều người đã trở thành nghiện. Đây chính là nguyên nhân mà gia đình bạn cũng như nhiều gia đình khác không còn “tíu tít trò chuyện với nhau” như xưa. Chúng tôi xin chia sẻ một số biện pháp dưới đây:

- “Vờ đồng ý hưởng ứng”: khi vợ bạn đang lướt facebook hoặc chơi game, bạn tỏ ra đồng ý, hưởng ứng theo nhưng nhanh chóng nghĩ cách lôi kéo sang một hoạt động khác.

- Đừng ngăn cản, nói nặng, nói nhẹ khi vợ bạn đang lướt facebook. Khi vui vẻ, hãy cùng nhau nói về mặt tích cực cũng như mặt tiêu cực của facebook; tôn trọng nhưng phải yêu cầu cao đối với vợ.

- Thống nhất với nhau về thời lượng chơi game, facebook hợp lý trong ngày, không lặp lại thời gian, thời điểm sử dụng theo một chu kỳ để tránh trở thành thói quen và làm chủ được hành vi.

- Nói cho vợ thấy tác hại của việc sử dụng iPad, smartphone không đúng cách, thiếu khoa học đối với mọi người và đặc biệt đối với trẻ em. Người lớn cần phải gương mẫu khi sử dụng những thiết bị này.

- Cùng nhau chia sẻ công việc chung, tạo cơ hội sinh hoạt chung như cùng đi bộ, đi mua sắm, tới thăm người thân.

- Luôn tạo không khí gia đình vui vẻ, cởi mở, gần gũi, yêu thương.

Chúc bạn thành công!

TS NGUYỄN CHÍ TĂNG
(Chuyên gia tư vấn tâm lý, giảng viên Trường CĐ Sư phạm BR-VT)

;
.