123
Thủ tục xin cấp bản sao giấy khai sinh - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Thủ tục xin cấp bản sao giấy khai sinh

Thứ Sáu, 08/09/2017, 21:14 [GMT+7]
In bài này
.

Bà Đặng Thị Mến (ấp Phước Hiệp, xã Tân Hòa, huyện Tân Thành) điện thoại đến đường dây nóng Báo Bà Rịa-Vũng Tàu hỏi thủ tục xin cấp lại bản sao giấy khai sinh, vì bản chính đã bị mất?

Về vấn đề trên, bà Trần Thị Bạch Huệ, Trưởng phòng Hành chính Tư pháp, Sở Tư pháp cho biết: Luật Hộ tịch năm 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành không quy định cấp lại bản chính giấy khai sinh như trước đây, trường hợp mất bản chính giấy khai sinh thì sử dụng bản sao thay cho bản chính và bản sao có giá trị như bản chính.

Trong trường hợp bị mất bản chính và không còn bản sao giấy khai sinh thì liên hệ với UBND cấp xã nơi đăng ký khai sinh trước đây để yêu cầu cấp bản sao trích lục khai sinh. Người xin cấp bản sao giấy khai sinh nộp hồ sơ tại UBND cấp xã hoặc gửi hồ sơ qua hệ thống bưu chính. Thời hạn giải quyết ngay trong ngày tiếp nhận hồ sơ; trường hợp nhận hồ sơ sau 15 giờ mà không giải quyết được ngay thì trả kết quả trong ngày làm việc tiếp theo. Người xin cấp bản sao giấy khai sinh phải xuất trình CMND, hộ chiếu hay các giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp và còn giá trị sử dụng. Trường hợp gửi hồ sơ qua hệ thống bưu chính thì phải gửi kèm theo bản sao có chứng thực giấy tờ phải xuất trình nêu trên.

Trường hợp UBND cấp xã nơi đăng ký khai sinh trước đây không còn lưu giữ sổ đăng ký khai sinh, thì người có yêu cầu đăng ký lại khai sinh nộp hồ sơ tại UBND cấp xã nơi đã đăng ký khai sinh trước đây, nơi người yêu cầu thường trú hoặc gửi hồ sơ qua hệ thống bưu chính. Hồ sơ gồm: Tờ khai đăng ký lại khai sinh theo mẫu. Bản sao toàn bộ hồ sơ, giấy tờ của người yêu cầu hoặc hồ sơ, giấy tờ, tài liệu khác trong đó có thông tin liên quan đến nội dung khai sinh. Bản chính, hoặc bản sao giấy tờ có giá trị thay thế giấy khai sinh được cấp trước năm 1945 ở miền Bắc và trước năm 1975 ở miền Nam. Thời hạn giải quyết của UBND cấp xã là 5 ngày làm việc, trường hợp phải có văn bản xác minh thì thời hạn giải quyết không quá 13 ngày làm việc (không tính thời gian gửi văn bản yêu cầu xác minh và thời gian gửi văn bản trả lời kết quả xác minh qua hệ thống bưu chính).

PHƯƠNG ANH

;
.