123
Tái chế bao nylon gây ô nhiễm môi trường - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Tái chế bao nylon gây ô nhiễm môi trường

Thứ Sáu, 15/09/2017, 22:36 [GMT+7]
In bài này
.
Cơ sở tái chế bao nylon (thôn Tân Châu, xã Châu Pha) gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.
Cơ sở tái chế bao nylon (thôn Tân Châu, xã Châu Pha) gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

Nhiều hộ dân ở thôn Tân Châu, xã Châu Pha, huyện Tân Thành, gửi thư đến báo Bà Rịa-Vũng Tàu bày tỏ bức xúc vì cơ sở tái chế bao nylon (nấu bao nylon thành hạt nhựa PE) đóng trên địa bàn gây ô nhiễm môi trường.

Theo phản ánh của người dân ở thôn Tân Châu, cơ sở tái chế bao nylon (thôn Tân Châu, xã Châu Pha) do ông Trần Thanh Linh (ngụ ở TP.Hồ Chí Minh) làm chủ, bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 5-2016. Kể từ khi đi vào hoạt động đến nay, cơ sở đã gây tiếng ồn, mùi hôi và xả nước thải độc hại chưa qua xử lý ra môi trường gây ô nhiễm, làm ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống người dân.

Bà Nguyễn Thị Luyến ở gần khu vực cơ sở tái chế bao nylon cho biết, hơn 1 năm nay, gia đình bà phải sống chung với mùi hôi nồng, khét lẹt xuất phát từ hoạt động tái chế bao nylon. Cơ sở này có khi hoạt động ban ngày, nhưng cũng có những lúc hoạt động cả đêm. Mỗi khi cơ sở vận hành, khói đen bốc lên cuồn cuộn, tỏa ra mùi hôi khét nồng, ngửi lâu là thấy chóng mặt, buồn nôn. “Chúng tôi rất mong mỏi các ngành chức năng của xã Châu Pha và UBND huyện Tân Thành có biện pháp buộc cơ sở trên di dời đi nơi khác, hoặc có hướng xử lý, nhằm bảo đảm sức khỏe cho người dân”, bà Luyến kiến nghị.

Không chỉ gia đình bà Luyến mà các gia đình khác sống gần khu vực xưởng tái chế đều rất lo lắng, vì hàng ngày mỗi khi cơ sở trên vận hành tái chế hạt nhựa đều có khói độc lan tỏa khắp vùng. Do đó, dù là ban ngày nhưng nhiều gia đình đã phải đóng kín cửa ngăn khói, bụi bay vào nhà; người thì mang khẩu trang để giảm bớt hít phải khí độc!

Trưa 13-9, phóng viên báo Bà Rịa-Vũng Tàu đã đi thực tế tại cơ sở tái chế bao nylon và ghi nhận những gì người dân phản ánh là hoàn toàn có thật. Tại thời điểm này, cơ sở tái chế vẫn đang hoạt động. Bên trong khuôn viên của xưởng diện tích ước khoảng 500m2 đang chứa nhiều bao nylon gây mùi hôi thối, ruồi, bọ bu đầy. Nước thải phát sinh từ quá trình vệ sinh các loại bao nylon không qua xử lý được thải trực tiếp ra khu vực đất trống xung quanh cơ sở. Nhìn bên ngoài vào vẫn thấy các đống bao bì nylon chất cao, rỉ nước đen chảy qua khu đất gần đó.

Ông Lê Thanh Lâm, Phó Chủ tịch UBND xã Châu Pha, xác nhận: Người dân thôn Tân Châu đã có đơn gửi tới các cơ quan chức năng đề nghị xem xét, đình chỉ hoạt động cơ sở tái chế hạt nhựa của ông Linh. Cơ sở này hoạt động từ năm 2016, nguyên liệu chính là các loại bao nylon đã qua sử dụng, thu mua từ các nhà máy chế biến thủy sản, sau đó được tái chế thành hạt nhựa PE. Địa điểm đang hoạt động của cơ sở tái chế bao nylon do ông Linh thuê lại khu đất của Công ty sản xuất bột đá Kim Sơn tại thôn Tân Châu, xã Châu Pha. Qua kiểm tra, UBND xã Châu Pha phát hiện chủ cơ sở hoạt động chưa có giấy cam kết bảo vệ môi trường, nước thải có mùi hôi thối chưa được xử lý nhưng vẫn cho xả thẳng ra môi trường. Chính quyền xã đã lập biên bản, đồng thời mời đại diện cơ sở đến làm việc, tuy nhiên chủ cơ sở không cung cấp được các hồ sơ pháp lý có liên quan đến hoạt động tái chế nylon. Vì vậy, chính quyền địa phương đã yêu cầu chủ cơ sở tái chế bao nylon ngưng hoạt động, chờ sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền.

Tuy nhiên, khi phóng viên đưa hình ảnh chứng minh trưa ngày 13-9 cơ sở tái chế nylon vẫn ngang nhiên hoạt động, ông Lê Thanh Lâm cho biết, UBND xã sẽ tiến hành lập biên bản đề nghị ngừng hoạt động cơ sở trên, đồng thời báo cáo UBND huyện Tân Thành chỉ đạo các ngành chuyên môn hỗ trợ cho chính quyền địa phương để giải quyết dứt điểm vụ việc này, góp phần bảo vệ vệ sinh môi trường trong khu dân cư.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Thắm, Chủ tịch UBND huyện Tân Thành cho biết, đã nhận được phản ánh của người dân qua đường dây nóng về việc cơ sở tái chế nhựa nylon gây ô nhiễm môi trường. Hiện nay, UBND huyện đã chỉ đạo Phòng TN-MT huyện phối hợp với công an và chính quyền xã Châu Pha tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm cơ sở trên theo đúng quy định của pháp luật. 

Bài, ảnh: TRIỆU VỸ

 

;
.